Chim kererū là một loài chim phổ biến, và nó cũng là một loại gia cầm mà con người rất ưa chuộng. Trên thực tế, chim kererū đã đồng hành cùng con người hàng ngàn năm.
Chim kererū thường được cho là có thể di chuyển và tìm đường nhờ vào từ trường của Trái Đất, hay vị trí của Mặt Trời và thậm chí cả sóng hạ âm.
Có rất nhiều loại chim kererū, và chúng được phân bố rộng rãi trên toàn thế giới. Ở New Zealand ở Nam bán cầu, có một loài chim kererū rất đặc biệt, chúng được gọi là chim kererū New Zealand.
Kererū New Zealand có thân hình khá to lớn khi so sánh với những người họ hàng ở các nơi khác, một con kererū New Zealand trưởng thành có thể nặng 650 gram đến gần 1 kg và chiều dài cơ thể hơn 50 cm.
Bồ câu Kereru hay còn gọi là bồ câu gỗ New Zealand. Loài chim được biết đến như “bọn say sỉn trên bầu trời” do thích ăn những loại trái cây đã lên men, rơi rụng dưới mặt đất dẫn đến tình trạng chóng mặt, mất cân bằng, di chuyển lảo đảo thậm chí rơi từ các cành cây cao xuống đất.
Chim kererū New Zealand có bộ lông sặc sỡ và trông rất đẹp. Trong quá khứ, những người thợ săn đã săn chim kererū New Zealand với số lượng lớn để lấy thịt và bộ lông đẹp của chúng. Sau đó, New Zealand đã thông qua luật đưa chim kererū New Zealand vào danh sách động vật hoang dã cần được bảo vệ và mọi hành vi giết hại chúng đều là bất hợp pháp.
Hiện tại, mặc dù chim bồ câu gỗ New Zealand được bảo vệ bởi pháp luật, nhưng số lượng chúng vẫn không tăng đáng kể. Một phần là do chim bồ câu gỗ New Zealand sinh sản kém. Chim mái chỉ đẻ một quả trứng mỗi lần và cần 28 ngày để ấp trứng, sau đó cần thêm thời gian để chúng non hóa trưởng dưới sự chăm sóc của chim mẹ.
Vào mùa hè, khi các loại trái cây chín nhanh, người dân địa phương thường gặp những con bồ câu 'say xỉn' nằm rũ rượi trên mặt đất và đôi khi họ phải đưa chúng đến trung tâm y tế để 'giải rượu'.
Mặt khác, chim bồ câu gỗ New Zealand thường tự đặt mình vào tình huống rất nguy hiểm khi chúng thường xuyên say rượu vì thích ăn trái cây nâng lượng. Chúng đặc biệt thích ăn những loại trái cây rất ngọt, đã lên men, rơi rụng dưới mặt đất và thích nắng sau khi no.
Dưới tác động của nhiệt độ cao, trái cây trong dạ dày của chúng sẽ lên men nhanh chóng, tạo ra nhiều cồn làm chim bồ câu gỗ New Zealand dễ bị 'say' vì rượu.
Mặc dù phân bố rộng rãi cả trong rừng và thành phố, số lượng chim này đã giảm đáng kể kể từ khi người châu Âu đến và các loài động vật xâm lấn.
Một khi say rượu, chim bồ câu gỗ New Zealand sẽ mất kiểm soát cơ thể, lắc lư từ cây này sang cây khác. Người dân thường thấy chúng rơi từ trên cây xuống mặt đất và ngủ tiếp.
Tình trạng này rất nguy hiểm, dù người dân không lợi dụng để bắt chúng, nhưng thú săn mồi sẽ tận dụng cơ hội này.
Sau khi ăn, loài chim bồ câu gỗ New Zealand thường nằm phơi nắng để tiêu hóa thức ăn. Hành vi này có thể làm trái cây lên men trong dạ dày của chúng, đặc biệt là trong thời tiết mùa hè nóng ấm, có thể khiến chim say.
New Zealand và Australia là một khu vực đặc biệt trên trái đất với hệ sinh thái độc đáo và chuỗi thức ăn khác biệt so với các lục địa khác.
Loài chim bồ câu gỗ New Zealand ban đầu không có nhiều kẻ thù tự nhiên, nên chúng không gặp nguy hiểm nếu say rượu thường xuyên. Tuy nhiên, với sự tăng cường hoạt động của con người, nhiều loài động vật từ các châu lục khác như mèo rừng, chồn, chuột đã xâm nhập New Zealand và trở thành kẻ thù tự nhiên của chim bồ câu gỗ New Zealand.
Ngoài việc săn chim bồ câu gỗ New Zealand say rượu, kẻ thù tự nhiên cũng tấn công chim non và trứng bồ câu gỗ mới nở, đe dọa sự sinh sản của chúng.
Chim bồ câu gỗ New Zealand chủ yếu ăn trái cây, đặc biệt là trái cây địa phương, nhưng cũng ăn lá, hoa và chồi.
Thực tế, chim bồ câu gỗ New Zealand đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ sinh thái địa phương. Ví dụ, New Zealand có một loại quả gọi là karaka, cây này quan trọng trong các khu rừng ven biển của New Zealand. Quả karaka có kích thước lớn, các loài chim khác thường không thể giúp cây phát tán hạt, nhưng chim bồ câu gỗ New Zealand có thể nuốt trọn quả và hạt.
Sau khi ăn quả, chim bồ câu gỗ New Zealand bài tiết hạt lên mặt đất. Những hạt này sẽ nảy mầm tự nhiên, giúp loài cây hoàn thiện quá trình sinh trưởng.