Trong những dịp Tết, gà trống thiến thường được ưa chuộng để dùng trong lễ cúng tổ tiên của người Việt. Vậy tại sao gà trống thiến được ưa thích hơn gà trống thông thường? Hãy khám phá ngay trong bài viết này.
Trong những ngày Tết, mỗi gia đình đều làm những mâm cỗ trang trí đẹp mắt, có gà trống luộc, nhằm mang lại hạnh phúc cho gia đình và người thân. Đặc biệt, gà trống thiến thường được lựa chọn để cúng trong những dịp quan trọng như vậy.
Tại sao gà trống luôn được ưa chuộng trong các bữa cúng Tết và tại sao người ta thích chọn gà trống thiến thay vì gà trống thông thường? Dưới đây là những lời giải đáp để bạn hiểu rõ hơn về phong tục truyền thống của ngày Tết.
Tiêu chuẩn lựa chọn gà trống cho bữa cúng Tết
Để hiểu tại sao gà trống thiến được chọn để cúng trong ngày Tết, chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân phong tục của việc chọn gà trống để cúng vào đêm 30 Tết.
Theo quan niệm dân gian, con gà là biểu tượng không xa lạ. Gà liên quan đến đời sống hàng ngày, văn hóa cộng đồng và cả các hoạt động tâm linh.
Theo các chuyên gia nghiên cứu tín ngưỡng và tôn giáo truyền thống, gà được coi là biểu tượng của mặt trời, là biểu hiện của sự mới mẻ và bắt đầu của một ngày mới.
Trong phong tục của người Việt, lễ cúng đêm giao thừa đánh dấu việc kết thúc một năm và chào đón năm mới, vì thế người ta thường chọn gà trống để cúng. Gà được chọn phải là gà trống choai, không khuyết tật, có mào đỏ, mỏ vàng, chân vàng và đặc biệt là phải còn tinh khiết chưa đạp mái.
Sự cầu kỳ trong việc chọn lựa gà cúng lễ cũng thể hiện mong muốn của người Việt, hy vọng cho một năm mới an khang, thịnh vượng hơn năm cũ.
Gà trống thiến thường ngon hơn gà trống thông thường
Mặc dù gà trống thường lớn hơn gà mái, nhưng thịt gà trống lại dai và không ngon bằng. Để gà trống ngon hơn, người nông dân thường chọn những con gà mới chập chững gáy để thiến. Sau khi thiến, gà trống sẽ bớt hung hăng, hiếu động hơn và dễ tăng cân hơn.
Tại sao chọn gà trống thiến để cúng vào ngày TếtTừ lúc đó, thịt của gà trống thiến có hình dáng lớn gấp 3 đến 4 lần so với gà thông thường, thịt mềm mại và ngọt ngào, không bị nhão như gà tây. Nó có nhiều mỡ, da dày và giòn, khi luộc thì màu vàng óng rất đẹp mắt.
Do thịt gà trống thiến ngon như vậy, người Việt thường sử dụng nó trong các dịp Tết hoặc để biếu tặng. Trong văn hóa dân gian của Việt Nam, có một câu ca dao mô tả sự ngon lành của thịt gà trống thiến như sau:
'Chúng tôi vui vẻ đón tiếp những thứ tốt lành,
Con gà trống thiến được dành riêng cho thầy cô'
Việc sắp xếp mâm cỗ cúng vào ngày Tết là một nghi lễ quan trọng trong gia đình người Việt. Nó không chỉ là truyền thống mà còn là cách để tỏ lòng biết ơn với tổ tiên, kỷ niệm về nguồn gốc và hy vọng vào một năm mới đầy may mắn và hạnh phúc cho gia đình.
Chính vì lẽ đó, việc lựa chọn gà trống cúng luôn được thực hiện một cách cẩn thận. Hiện nay, đặc biệt là ở thành thị, việc chọn gà trống thường hay trống thiến khi cúng không còn quan trọng như trước. Tuy nhiên, với nhiều người, việc chọn một con gà trống thiến ngon nhất để dâng cúng cho tổ tiên trong ngày Tết vẫn là một điều rất quan trọng.