Macintosh của Apple, còn được gọi là “Mac”, là một dòng máy tính ra đời từ năm 1984. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi về lý do tại sao nó lại được gọi là “Mac” hoặc “Macintosh” chưa? Hãy cùng khám phá sự lịch sử đằng sau cái tên này.Không hề! Đó là một câu chuyện thú vị hơn thế
Steve Jobs, Steve Wozniak và Ron Wayne cùng khởi sự “Hãng Máy Tính Táo” vào ngày 1 tháng 4 năm 1976. Jobs, lúc ấy đang ăn chay trái cây, quyết định đặt tên công ty là Apple sau khi ghé thăm một trang trại táo. Ông cũng mong muốn chữ “Apple” đứng trước chữ “Atari” theo thứ tự trong danh bạ điện thoại.
Năm 1979, một nhân viên của Apple tên là Jef Raskin bắt đầu làm việc trên một dự án máy tính thử nghiệm của hãng. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí ACM’s Ubiquity vào năm 2003, Raskin chia sẻ nguồn gốc của cái tên ông đặt cho dự án: “Tôi gọi nó là “Macintosh” vì McIntosh là loại táo tôi ưa thích. Tôi tin rằng nếu tôi ăn một quả táo, tôi cũng sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời”.
.Gần như trở thành máy tính “Xe Đạp”
Ngay từ đầu, Jef Raskin đã quyết định thêm chữ “a” vào chữ “Mac” trong “Macintosh” để tránh xung đột thương hiệu với một công ty âm thanh hi-fi cao cấp có tên là McIntosh Laboratory có trụ sở tại New York.
Steve Jobs tiếp quản dự án Macintosh vào tháng 1 năm 1981. Trong thời gian ngắn sau đó, Jobs muốn gọi chiếc máy tính sắp ra mắt là “Xe Đạp”, liên quan đến một câu nói ưa thích của ông: “Máy tính là chiếc xe đạp cho trí óc”. Tuy nhiên, các nhà phát triển Macintosh chỉ muốn giữ nguyên cái tên “Macintosh” và không thích chữ “Xe Đạp”, cuối cùng “Macintosh” đã chiến thắng.
Để giải quyết các vấn đề pháp lý, Steve Jobs đã viết thư cho McIntosh Laboratory vào năm 1982 để xin quyền sử dụng cái tên này. Sau một số cuộc đàm phán, Apple đã được cấp quyền sử dụng tên từ McIntosh Laboratory vào năm 1983, sau đó mua hoàn toàn thương hiệu này vào năm 1986.Từ “Macintosh” đến “Mac”
Kể từ khi thương hiệu Apple Macintosh ra đời vào năm 1984, nhân viên, báo chí và khách hàng của Apple thường viết tắt cái tên này thành Mac để thuận tiện. Đặc biệt là sau đó, Apple đã phát hành các ứng dụng như MacPaint và MacWrite, khiến cho cái tên Mac dần trở nên phổ biến.
Để giải quyết các vấn đề pháp lý, Steve Jobs đã viết thư cho McIntosh Laboratory vào năm 1982 để xin quyền sử dụng cái tên này. Sau cuộc đàm phán, Apple đã được cấp quyền sử dụng tên từ McIntosh Laboratory vào năm 1983, sau đó mua hoàn toàn thương hiệu này vào năm 1986.
Việc phát hành iMac vào năm 1998 đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của tên viết tắt “Mac” trên máy tính Apple. Cuối cùng, nó cũng xuất hiện trên các sản phẩm khác như “Power Mac G4” và “MacBook Pro”.
Hiện nay, Apple chỉ đề cập đến nền tảng của mình là “Mac” và không nhắc đến “Macintosh” trong tài liệu tiếp thị của công ty. Mặc dù vậy, lão nông John McIntosh có thể sẽ rất bất ngờ trước những ảnh hưởng mà loại táo nhỏ bé của ông đã mang lại cho công ty có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay.
Tham Khảo: HowToGeek