Ngày 6/6 vừa qua, danh sách những nhà hàng Việt Nam đầu tiên nhận sao Michelin đã được công bố tại Hà Nội, mở ra một tương lai mới cho ẩm thực Việt.
Nguồn gốc và ý nghĩa của giải thưởng sao Michelin
Hệ thống sao Michelin được ra mắt lần đầu vào năm 1926 với 3 hạng sao khác nhau:
1 ngôi sao Michelin: Đây là nhà hàng rất đáng để ghé thăm.
2 ngôi sao Michelin: Món ăn tại đây thật sự xuất sắc, chắc chắn sẽ khiến bạn muốn quay lại.
3 ngôi sao Michelin: Với ẩm thực đỉnh cao, đây thực sự là điểm dừng chân hoàn hảo cho một hành trình đặc biệt.
Sách hướng dẫn Michelin đã ra đời từ năm 1900 do hai anh em Édouard và André Michelin - nhà sản xuất lốp xe Michelin - viết ra ban đầu nhằm giúp tài xế tìm kiếm các tiện ích trong chuyến đi của họ. Sau đó, sự phổ biến của sách đã lan rộng ra toàn cầu, kèm theo sự hỗ trợ của các chuyên gia kiểm tra đã khiến sách hướng dẫn Michelin trở thành nguồn tham khảo quý giá về ẩm thực cao cấp như ngày nay.
Xếp hạng sao Michelin trên toàn thế giới
Quy trình trao sao Michelin là như thế nào?
Sao Michelin - Hệ thống đánh giá danh giá dành cho các nhà hàng được thực hiện bởi các chuyên gia ẩm thực ẩn danh, được gọi là các thẩm định viên Michelin. Khác với các hệ thống đánh giá khác, sao Michelin không dựa trên đánh giá của khách hàng mà chỉ dựa trên cuộc kiểm tra bí mật của các chuyên gia này. Các thẩm định viên sẽ kiểm tra tất cả các tiêu chí trong việc đánh giá nhà hàng, tập trung vào chất lượng nguyên liệu, kỹ thuật nấu ăn và quan trọng nhất là hương vị.
Để thành công trong vai trò này, một người phải có đam mê và hiểu biết sâu sắc về ẩm thực. Các tiêu chuẩn để được xếp hạng sao Michelin rất khắt khe và không có yếu tố nào ngoài việc liên quan đến ẩm thực được tính trong quyết định cuối cùng.
Chủ nhà hàng không biết khi nào cuộc kiểm tra sẽ diễn ra và một số nhà hàng có thể được kiểm tra từ 3-6 lần trước khi kết quả cuối cùng được công bố. Những người điều hành nhiều cơ sở có thể được trao nhiều hơn ba sao và kỷ lục hiện tại thuộc về Joël Robuchon với 32 sao Michelin.
Tuy nhiên, hầu hết các nhà hàng không đáp ứng được tiêu chuẩn của Michelin và đa số các nhà hàng được kiểm tra không nhận được điểm. Ngay cả những đầu bếp nổi tiếng nhất cũng có thể không tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Michelin. Các giải thưởng 'Bib Gourmand' dành cho các nhà hàng cung cấp chất lượng với giá hợp lý.
Trong tổng số 31 quốc gia, chỉ một số ít trong số này đã xuất hiện trong danh sách sao Michelin. Điển hình là Pháp - quốc gia nguyên mẫu của hệ thống xếp hạng này - với khoảng 600+ nhà hàng trên toàn quốc nhận sao từ 1-3; Nhật Bản - quốc gia có nền văn hóa ẩm thực phong phú - hiện đã có gần 500+ nhà hàng; Trung Quốc mới chỉ ra mắt vào cuối năm 2016 và chỉ có hai thành phố Shanghai và Guangzhou.
Sao Michelin mang lại danh tiếng cho các chủ sở hữu nhà hàng và tăng doanh số bán hàng. Việc đạt được sao Michelin là một thành tích lớn và thường xuyên được coi là mục tiêu cao nhất trong ngành ẩm thực.
Ngoài việc được trao sao Michelin, được vinh danh trong sách Hướng dẫn Michelin cũng là mong muốn của mọi đầu bếp trên khắp thế giới
Sự xuất hiện của Michelin tại Việt Nam mở ra một triển vọng hoàn toàn mới cho ẩm thực Việt
Vào ngày 6/6/2022, có 4 nhà hàng đều nhận được một sao Michelin. Trong đó, nhà hàng Ănăn Saigon tại TP.HCM; 3 nhà hàng còn lại đều ở Hà Nội là GIA, Hibana by Koki, Tầm Vị, cùng 103 nhà hàng khác được vinh danh trong sách hướng dẫn Michelin đã được công bố tại Hà Nội. Điều này mở ra một triển vọng hoàn toàn mới cho ẩm thực Việt.
Một số hình ảnh từ lễ vinh danh Michelin vào ngày 6/6 vừa qua:
Lễ trao giải Michelin vào ngày 6/6/2023 tại Hà Nội
4 nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam đã được trao 1 sao Michelin
Danh sách các nhà hàng Michelin tại Hà Nội
Danh sách các nhà hàng Michelin tại TP.HCM
Các nhà hàng ngon giá phải chăng ở Hà Nội
Các nhà hàng ngon giá phải chăng ở TP.HCM
Trước đó, CNN đã giới thiệu phở, bánh mì và cà phê trong top 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á. Tạp chí du lịch nổi tiếng Travel + Leisure cũng gợi ý Việt Nam là điểm đến ẩm thực hàng đầu khu vực châu Á trong hành trình du lịch năm 2023. Theo Philip Kotler - huyền thoại ngành marketing - 'Việt Nam hãy là bếp ăn của thế giới'.
Tuy nhiên, để có thể được xem là quốc gia có vị trí trong bản đồ của các quán ăn cao cấp toàn cầu thì chỉ khi có sự hiện diện của Michelin Guide, Việt Nam mới xứng danh vào 'thánh đường' của tinh hoa ẩm thực toàn cầu. Theo Tổng cục trưởng Tổng Cục Du Lịch Nguyễn Trùng Khánh: 'Việc các nhà hàng Việt Nam được công bố sao Michelin sẽ là bước tiến lớn và quan trọng trong việc tiếp cận đến chất lượng phục vụ thế giới”.
Hieu Minh Tran
Nguồn: Tổng hợp