
Kính gửi Dan,
Trong chuyến đi gần đây đến Los Angeles, tôi ghé qua một quán cà phê bán loại cà phê kopi luwak, hay còn gọi là cà phê chồn, với giá cực kỳ đắt đỏ. Tôi đã hỏi về lý do giá cả và người pha chế đã giải thích về quy trình đặc biệt để sản xuất loại cà phê này. Cái gì đó về việc một loài động vật ở Indonesia gọi là cầy vòi hương ăn quả cà phê, sau đó thải ra hạt cà phê đã khiến tôi thực sự tò mò. Mặc dù tôi không đủ can đảm để thử, nhưng tôi vẫn muốn biết lý do tại sao mọi người lại sẵn lòng trả giá cao cho loại cà phê này.
- Chahriar
Trước hết, tôi nghĩ bạn đã làm sai khi không thử một ly cà phê này - một phần vì sự tò mò về một loại cà phê độc đáo nhưng cũng là vì trải nghiệm cá nhân độc đáo mà nó mang lại. Một vài đô-la không đáng là gì so với một trải nghiệm tuyệt vời. Vậy nên, nếu bạn có cơ hội, hãy thử và cảm nhận.
Về chất lượng, các thông tin quảng cáo cho biết cà phê chồn được sản xuất từ những hạt cà phê được chọn lọc kỹ lưỡng bởi cầy vòi hương, giúp giảm đi tính axit và tạo ra hương vị đặc biệt cho cà phê. Dù không biết cụ thể quy trình như thế nào, nhưng điều đó thật sự thú vị.
Người ta tại sao trả nhiều tiền cho cà phê chồn? Một lý do là họ muốn sự khác biệt và một câu chuyện độc đáo. Một lý do khác liên quan đến công sức để sản xuất. Quy trình này phức tạp hơn và người ta sẵn sàng trả nhiều hơn cho sản phẩm đòi hỏi nhiều công sức - ngay cả khi không tốt hơn. Cà phê chồn là ví dụ về định giá dựa trên công sức lao động.
Tôi tự hỏi người ta sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho cà phê từ hệ tiêu hóa của một người Mỹ. Mặc dù sẽ là câu chuyện hay và tốn nhiều công sức để tìm ra, nhưng loại cà phê này quá 'mạnh' đối với chúng ta.
'Phi lý một cách hợp lý' của Dan Ariely
