Bạn đã từng nghe về việc ăn cơm kèm trứng gà sống chưa? Dù nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng thực tế đây là một món ăn phổ biến được ưa chuộng ở Nhật. Hãy cùng khám phá vì sao món cơm trộn trứng sống của người Nhật lại thu hút nhiều người như vậy nhé!
Trứng gà là nguyên liệu được coi là giàu dinh dưỡng và có thể sử dụng để chế biến nhiều món ngon khác nhau. Ở mỗi quốc gia, cách chế biến trứng cũng có những điểm đặc trưng riêng và ở Nhật, họ thích ăn trứng gà sống với lòng trắng đã đặc và vỏ lòng đã chín một chút. Đó chính là lý do mà món cơm trộn trứng sống lại là một món ăn phổ biến ở đây.
Giới thiệu về món cơm trộn trứng sống
Tamago Kake Gohan, hay còn gọi là cơm trứng sống, là một món ăn vô cùng đơn giản nhưng lại rất được người Nhật yêu thích vào bữa sáng. Để chuẩn bị món này, bạn chỉ cần trộn một quả trứng gà sống vào cơm nóng và kèm theo nước tương hoặc một số gia vị khác theo sở thích.
Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của tên gọi của món ăn này, chúng ta cần tìm hiểu một chút về văn hóa của người Nhật. Trong tiếng Nhật, 'tamago' có nghĩa là 'trứng', 'gohan' nghĩa là 'cơm', và 'kake', viết tắt của 'kakeru', có nghĩa là 'rót vào'. Theo truyền thống, người đầu tiên thử món này là ông Ginko Kishida - một nhà báo tiên phong ở Nhật. Từ đó, món ăn này trở nên phổ biến và được ưa chuộng trong bữa sáng của người Nhật vì đơn giản và tiện lợi.
Tuy nhiên, không phải ở mọi nơi đều có thể thưởng thức món này. Thực tế, việc ăn trứng sống được xem là nguy hiểm ở nhiều quốc gia do có khả năng nhiễm vi khuẩn salmonella và gây ngộ độc thực phẩm. Nhưng tại sao người Nhật lại có thể thưởng thức món này mà không gặp vấn đề? Câu trả lời là do ở Nhật Bản, trứng luôn được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng. Những quả trứng ăn sống thường phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt (thường sử dụng tia UV) trước khi được bán ra thị trường, điều này giúp ngăn chặn hầu hết các trường hợp trứng gà nhiễm salmonella từ đầu. Vì vậy, có thể nói, trứng được sử dụng trong món Tamago Kake Gohan là loại trứng sạch sẽ nhất trên thế giới. Nếu bạn muốn thử món này, hãy tìm những nơi bán trứng uy tín và an toàn nhé.
Cách làm món cơm trộn trứng sống
Nguyên liệu
- 1 bát cơm nóng dẻo
- 1 quả trứng gà (đảm bảo chọn trứng gà có nguồn gốc an toàn)
- Gia vị: hành lá, nước tương
- Nước dùng dashi (tuỳ chọn)
Cách thực hiện: Rất đơn giản! Bạn chỉ cần đập quả trứng đã chọn kỹ vào cơm nóng dẻo, sau đó thêm một ít hành lá đã cắt và nước tương (nếu có nước dùng dashi thì cũng thêm vào). Trộn đều là xong, bạn đã có một bữa sáng kiểu Nhật đúng chuẩn rồi.
Thành phẩm
Món cơm trộn trứng sống nghe có vẻ “hơi kì quặc” và lạ mắt nhưng đã làm mê mẩn biết bao dân tại “Đất nước hoa anh đào” bởi mùi vị tươi ngon của trứng kết hợp cùng cơm dẻo và nước tương đậm đà. Nếu bạn muốn thử món này, hãy nhớ lựa chọn trứng cẩn thận nhé. Chúc bạn thành công!
Mua nước tương tại Mytour: