Người Hàn luôn tinh tế trong việc sắp xếp bữa ăn của mình. Ẩm thực của họ đa dạng và nổi tiếng trên toàn thế giới, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi về việc họ chỉ sử dụng đôi đũa kim loại phẳng chưa?
Đôi đũa được người Hàn xem như một biểu tượng và công cụ chứa đựng tinh thần của bữa ăn. Tùy thuộc vào tầm quan trọng của bữa ăn, trên đôi đũa thường được khắc những hoa văn khác nhau, thường có chiều dài hơn một cánh tay và có hình dáng nhỏ gọn để dễ sử dụng. Người Hàn xưa thậm chí còn sử dụng đũa bạc để kiểm tra xem kim chi chôn dưới đất có độc hại không.
Tại sao đũa của người Hàn lại là dẹt?
Từ xa xưa, người Hàn đã ưa thích sử dụng đũa kim loại trong bữa ăn. Khi đặt bàn ăn, đôi đũa thường được đặt bên phải và thìa ở bên kia. Họ rất tinh tế trong việc thiết kế đôi đũa phẳng để tránh tình trạng đũa trượt hoặc rơi khi xếp nhiều món lên bàn. Cùng với đó, với người Hàn, các món mì được coi là đặc sản, và việc sử dụng đôi đũa phẳng sẽ giúp việc gắp và cuộn mì trở nên dễ dàng hơn.
Vật liệu để làm đũa phẳng của người Hàn
Ngày xưa, người giàu thường sử dụng thìa vàng và đũa bạc để thể hiện sự quyền lực và sang trọng trong mỗi bữa ăn, trong khi giới trung lưu thường sử dụng đồng. Những người lao động thường sử dụng đôi đũa kim loại vì tính tiện dụng của chúng. Sau thời kỳ công nghiệp hóa, việc sử dụng đôi đũa bằng nhôm trở nên phổ biến, và hiện nay hầu như mọi người đều sử dụng đôi đũa bằng thép không gỉ.
Khi ghé thăm nhà của một người Hàn, nếu bạn được mời sử dụng đôi đũa phẳng kim loại với hoa văn đẹp mắt trên thân đũa, thì chắc chắn bạn là một khách quý.
Ngoài ra, việc tặng những món quà lưu niệm như đôi đũa phẳng là một cách thể hiện tình cảm trong văn hóa của người Hàn.
Ưu và nhược điểm khi sử dụng đôi đũa phẳng
Ưu điểm
Về vấn đề vệ sinh, đôi đũa phẳng kim loại rất dễ làm sạch, với độ bền và khả năng chịu nhiệt cao.
Đôi đũa làm bằng kim loại nên có tính truyền nhiệt cao. Trong quá trình dùng, đôi đũa sẽ giúp giảm bớt độ nóng của thức ăn, đặc biệt là các món nướng và lẩu, điều này rất được người Hàn ưa chuộng.
Vì thân đôi đũa phẳng ngắn, nên ta dễ dàng thao tác cầm nắm hoặc gắp thức ăn.
Nhược điểm
- Đôi đũa phẳng ít phổ biến hơn so với các loại đũa thông thường.
- Sử dụng chất liệu kim loại nên nếu không quen sẽ gặp khó khăn khi cầm và gắp thức ăn.
- Giá cả cao hơn so với các loại đũa thông thường.
Đôi đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Châu Á, là dụng cụ trực tiếp đưa thức ăn vào cơ thể. Vì vậy, chúng ta nên lựa chọn loại đôi đũa phù hợp cho gia đình để bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng trong mỗi bữa ăn.
Đôi đũa quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày nhưng lại mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Hãy theo dõi chuyên mục Mẹo hay để khám phá thêm nhiều bài viết thú vị nhé.