Chúng ta luôn nghe rằng miền Bắc thích ẩm thực ngọt, miền Trung thích mặn, trong khi miền Nam lại thích ngọt. Nhưng bạn có biết, nguyên nhân tại sao người miền Nam thích khẩu vị ngọt hơn so với người từ các vùng khác không? Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá nhé!
Để hiểu được lý do vì sao người miền Nam thích khẩu vị ngọt, chúng ta cần phải xem xét nhiều yếu tố. Dưới đây là 3 yếu tố chính khiến ẩm thực miền Nam, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có hương vị ngọt hơn so với các vùng khác.
Do thời tiết
Bởi vị trí gần vùng Xích Đạo và thuộc vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với địa hình đặc biệt, mỗi khu vực của Việt Nam có khí hậu khác biệt. Trong khi miền Bắc thường có nhiệt độ thấp do ảnh hưởng của gió mùa và không khí lạnh, miền Trung thường phải đối mặt với bão lụt thì ở miền Nam, thời tiết lại ôn hòa hơn, tuy nhiên lại nóng.
Để chống lại cái nóng, các món ẩm thực miền Nam thường chứa nhiều rau, thức ăn thường được ăn sống hoặc luộc,.. việc ưa thích khẩu vị ngọt cũng là do quan niệm của người dân ở đây rằng khẩu vị ngọt sẽ làm giảm đi cảm giác nóng khắc nghiệt của thời tiết
Do tập tính vùng miền
Miền Nam thường được coi là trung tâm sản xuất trái cây lớn nhất cả nước, với những loại hoa quả nhiệt đới, đặc biệt là mang hương vị ngọt và đậm đà. Do đó, khẩu vị của người dân nơi đây thường quen thuộc với hương vị ngọt và coi đó như một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày.
Có lẽ việc luôn bổ sung khẩu vị ngọt trong mọi bữa ăn làm cho giọng điệu của người miền Nam trở nên 'ngọt ngào' như là đặc trưng của vùng đất họ lớn lên. Điều này cũng là lý do mặc dù không đáng kể nhưng người miền Tây thường dễ thương khi nói chuyện.
Do ảnh hưởng văn hoá Khmer và Triều Châu
Miền Nam Việt Nam là nơi hội tụ nhiều dân tộc khác nhau, bao gồm cả những dân tộc có nguồn gốc từ nước ngoài, đặc biệt phổ biến ở đây là người Khmer và người Hoa, chính vì vậy, ẩm thực nơi đây cũng chịu sự ảnh hưởng sâu sắc từ những nền văn hoá này.
Nếu người Hoa có ẩm thực liên quan đến các món hầm, mì và các món ăn khác làm từ tinh bột, thì người Khmer thường thích ăn cay và kết hợp các món ăn của họ với hai nguyên liệu bao gồm cả mặn và ngọt như cà ri với mít và thịt gà, hoặc các món ăn sử dụng nước dừa để nấu thay vì sử dụng các loại nước thông thường.
Chính vì những điều này mà chúng ta có thể thấy khẩu vị của người Nam luôn đi kèm với khẩu vị ngọt, có thể là từ đường mía, thứ mà rất phổ biến và được sản xuất nhiều ở nơi đây, hoặc từ các loại hoa quả, trái cây có sẵn.
Trên đây là những lý do vì sao khẩu vị của người miền Nam có phần thiên về hướng ngọt hơn các vùng miền khác, nếu có cơ hội ghé thăm miền Tây, hãy thử thưởng thức để hiểu thêm về ẩm thực nơi đây nhé!
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour: