Gần đây đã có báo cáo về 3 trường hợp ngộ độc do tiêu thụ pate chay, trong đó có một trường hợp đã gây tử vong. Vậy tại sao pate chay lại có thể gây ra ngộ độc như vậy? Cùng Mytour khám phá qua bài viết sau đây.
Gần đây lại xuất hiện một vụ ngộ độc pate chay, với 2 người nhập viện và 1 người tử vong. Sự việc này càng đặc biệt khi xảy ra sau vụ ngộ độc pate Minh Chay vào tháng 09/2020. Vậy tại sao pate chay lại có khả năng gây ra ngộ độc? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!
Tình hình ngộ độc pate chay
Vào ngày 24/3 vừa qua, một bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy với triệu chứng mệt mỏi, khó nuốt và được chẩn đoán mắc viêm não. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân gặp phải suy hô hấp và ngưng tim đột ngột, sau đó tử vong khi về nhà.
Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết trường hợp tử vong này không liên quan đến ngộ độc Botulinum, và bệnh viện đang tiếp tục điều tra để có kết luận cuối cùng. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy nước tiểu của bệnh nhân có chứa phốt pho vô cơ, có trong thuốc diệt chuột.
Nạn nhân ngộ độc pate chayVào ngày 20/3, bệnh nhân C.N.M (42 tuổi), chị gái C.N.H (53 tuổi) và P.T.T.T (16 tuổi) đã nấu bún riêu chay tại một miếu gần nhà để phục vụ cho nhiều người. Trong quá trình nấu ăn, họ sử dụng 1 hộp pate chay có dấu hiệu phồng hộp. Sau khi ăn, các bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu suy cơ, suy hô hấp và phải nhập viện.
Sức khỏe của hai bệnh nhân còn lại đang dần hồi phục sau khi được sử dụng thuốc giải độc tố Clostridium Botulinum - tác nhân được xác định có trong pate chay.
Tại sao pate chay gây ngộ độc?
Vào khoảng tháng 9/2020, xảy ra hiện tượng ngộ độc pate chay với hơn 10 trường hợp ngộ độc tại TP.HCM từ sản phẩm pate Minh Chay.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Vũ Hồng từ Viện Nghiên cứu Ung thư City of Hope của Mỹ, vi khuẩn Clostridium Botulinum chủng B trong pate chay tạo ra độc tố Botulinum và tấn công các dây thần kinh của cơ thể, gây tê liệt cơ và ngộ độc. Đây là loại vi khuẩn kỵ khí, gram dương, hình que, được ký hiệu từ A-G, và chủng A, B thường gây bệnh cho người.
Vi khuẩn Clostridium BotulinumTheo Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, độc tố Botulinum từ vi khuẩn Clostridium Botulinum có thể gây tử vong. Loại độc tố này chỉ hình thành trong môi trường yếm khí và chỉ xảy ra trong quá trình sinh bào tử.
Vi khuẩn Clostridium Botulinum chỉ phát triển được trong môi trường thiếu khí oxy, đặc biệt là trong các loại thực phẩm đóng hộp kín (như pate chay). Vì vậy, nếu thực phẩm đóng hộp không được xử lý đúng cách, ngay cả khi vi khuẩn này bị tiêu diệt, bào tử của chúng vẫn có thể phát triển và sản xuất ra độc tố.
Thực phẩm đóng hộp không đạt tiêu chuẩn sẽ là môi trường cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triểnHơn nữa, theo Bác sĩ Trần Văn Phúc từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), vi khuẩn Clostridium Botulinum chịu được môi trường có độ axit thấp, và vì ruột người có độ axit thấp, nên vi khuẩn có thể sống, phát triển và gây ra ngộ độc.
Qua những khẳng định trên, có thể thấy không chỉ pate chay mà hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp khác cũng tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra.
Dấu hiệu của ngộ độc pate chay
Ban đầu khi mắc bệnh, bạn có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, mất cảm giác đói, chóng mặt, tiêu chảy, viêm dạ dày và ruột, buồn nôn,... Nếu bạn chỉ tiếp xúc với một lượng nhỏ độc tố, các triệu chứng trên sẽ biến mất sau vài giờ.
Dấu hiệu của ngộ độc pate chayTuy nhiên, độc tố từ vi khuẩn tiếp tục phát triển có thể xâm nhập vào các dây thần kinh ở ngoại biên của hệ thống thần kinh, gây ra các tổn thương liên quan đến mắt: Mờ mắt, mí sụp, phản ứng với ánh sáng kém hoặc đồng tử mở rộng. Sau đó, những biểu hiện liên quan đến hàm mặt như liệt mặt, khô miệng, khó nuốt và nói, rối loạn ngôn ngữ có thể xuất hiện.
Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến liệt cơ từ phần thân trên đến dưới. Và vào giai đoạn cuối cùng, có thể gây ra khó thở, rối loạn nhịp thở và tử vong do suy hô hấp.
Ngộ độc pate chay có thể dẫn đến khó thở, rối loạn nhịp thở và tử vong do suy hô hấp.Một số lời khuyên khi sử dụng thực phẩm đóng hộp
Theo Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ, vi khuẩn Clostridium Botulinum có thể bị tiêu diệt bằng cách đun sôi, độc tố Botulinum cũng bị tiêu diệt khi bạn đun thực phẩm ở 80 độ C trong 30 phút hoặc 100 độ C trong 10 phút trước khi ăn là được.
Hãy lựa chọn mua các sản phẩm, thực phẩm chay có xuất xứ rõ ràng, nguồn gốc được nêu rõ và đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hãy mua các sản phẩm, thực phẩm chay có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràngNgoài ra, giống như trường hợp trước đó, nếu bạn phát hiện hộp pate chay bị phồng, hãy ngay lập tức vứt đi, tránh sử dụng các thực phẩm đóng hộp có màu sắc, mùi vị lạ, hoặc khác thường để tránh xảy ra những vấn đề không mong muốn.
Hãy tránh sử dụng các thực phẩm đóng hộp bị phồngTiến sĩ Bác sĩ Lê Quốc Hùng, trưởng khoa Bệnh nhiệt đới tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng khuyên người dân nên chú ý đến vệ sinh thực phẩm, chỉ sử dụng thực phẩm đã được nấu chín, không ăn các loại thực phẩm đóng hộp chế biến thủ công mà không qua tiệt trùng.
Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu người dân tạm thời ngừng sử dụng các sản phẩm liên quan đến pate chay Minh Chay, và đợi thông báo từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm.
Với những người đã tiếp xúc với sản phẩm này, hãy theo dõi sức khỏe của bản thân, nếu có dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và được theo dõi kịp thời.
Ăn chay có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng cần cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm để tránh nguy cơ ngộ độc. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích, giúp bạn tỉnh táo hơn khi sử dụng thực phẩm đóng hộp.
Nguồn: Báo Lao động
Mua thực phẩm chay đóng hộp chất lượng, an toàn tại Mytour: