Trong vũ trụ rộng lớn, phi hành gia bay trong không gian đối diện với những thách thức và nguy hiểm chưa từng có. Khi con người khám phá sâu hơn về biên giới của vũ trụ, chúng ta cũng cần hiểu sâu hơn về việc duy trì sự an toàn và sức khỏe cho các phi hành gia.
Vì sao phi hành gia không thể thưởng trà hoặc cà phê trong không gian?
Với sự phát triển không ngừng của công nghệ hàng không vũ trụ, chuyến bay vào vũ trụ đã trở thành hiện thực. Tuy nhiên, cuộc sống của phi hành gia trong không gian không tự do như trên Trái Đất.
Họ phải thích nghi với nhiều loại môi trường và điều kiện khác nhau, một trong số đó là việc kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống. Do đó, phi hành gia thường không thể uống cà phê, trà và nhiều đồ uống khác phổ biến trên Trái Đất.
Môi trường trọng lực trong chuyến bay vào vũ trụ là yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Trên Trái Đất, khi đổ nước, trọng lực làm nước chảy vào cốc. Nhưng trong không gian, không có lực hấp dẫn nên chất lỏng khó giữ ở một vị trí cụ thể.
Khi phi hành gia cố gắng uống cà phê hoặc trà trong không gian, chất lỏng sẽ nổi lên trong cốc và tạo thành những quả bóng nhỏ hoặc bọt thay vì đọng lại ở đáy cốc. Điều này không chỉ gây rắc rối khi uống mà còn gây hư hỏng cho thiết bị, các thiết bị điện tử.
Tài nguyên nước bị hạn chế trong không gian
Trong chuyến bay vào vũ trụ, nước là một nguồn tài nguyên khan hiếm và quý giá. Do giới hạn trọng lượng của tàu vũ trụ, lượng nước mà tàu vũ trụ mang theo cũng bị hạn chế. Vì vậy, phi hành gia cần duy trì mức tiêu thụ nước ở mức tối thiểu để duy trì các sứ mệnh dài ngày.
Uống cà phê hoặc trà tăng lượng nước tiêu thụ, đồng thời các chất hóa học trong caffeine và lá trà cũng gây lãng phí nước. Vì vậy, để duy trì sức khỏe và tiết kiệm tài nguyên nước, các cơ quan vũ trụ thường hạn chế họ thực hiện những thói quen này.
Caffeine là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương và làm tăng sự tỉnh táo. Mặc dù caffeine có thể làm tăng sự tỉnh táo và cải thiện tình trạng mệt mỏi trên Trái Đất, nhưng hoạt động hàng ngày và đồng hồ sinh học của phi hành gia bị gián đoạn rất nhiều trong chuyến bay vào vũ trụ.
Sống trong không gian không có ngày và đêm trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhịp sinh học của phi hành gia. Nếu phi hành gia uống đồ uống chứa caffeine trong những trường hợp này, đồng hồ sinh học của họ sẽ bị gián đoạn nhiều hơn, có thể dẫn đến các vấn đề khác như rối loạn giấc ngủ và tình trạng tâm thần ngày càng tồi tệ.
Thiếu trọng lực trong không gian, nguồn nước hạn chế và tác động tiêu cực của caffeine là lí do chính khiến con người tránh tiêu thụ những loại đồ uống này.
Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực tìm ra giải pháp thay thế để làm tổn thỏa nhu cầu uống của các phi hành gia và cải thiện tinh thần của họ. Trong tương lai, có thể sẽ có những loại đồ uống dạng lỏng phù hợp hơn với môi trường không gian, đây sẽ là một bước phát triển thú vị.
Những đồ uống này có thể gây ra những vấn đề gì cho cơ thể của phi hành gia?
Trong không gian, phi hành gia thường trải qua thời gian dài ở trạng thái không trọng lượng, dẫn đến giảm khối lượng xương của họ. Tuy nhiên, những đồ uống này thường chứa nhiều đường và caffeine, việc tiêu thụ quá nhiều có thể tăng nguy cơ loãng xương.
Lượng đường cao từ đồ uống có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến nguy cơ loãng xương tăng cao. Ảnh: NASA
Những đồ uống này thường chứa nhiều chất phụ gia và màu nhân tạo. Chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của phi hành gia, có thể gây ra phản ứng dị ứng, vấn đề tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe khác. Màu nhân tạo cũng liên quan đến các vấn đề về hành vi và khó khăn trong học tập.
Caffeine có thể mang lại sự tỉnh táo và tập trung ngắn hạn, nhưng tiêu thụ quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến lệ thuộc và nguy cơ ngộ độc caffeine. Phi hành gia cần phải duy trì sự tỉnh táo và tập trung cao độ, nhưng tiêu thụ quá nhiều caffeine không phải là lựa chọn sáng suốt do có thể gây rối loạn giấc ngủ và các tác dụng phụ khác về thể chất.
Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa lượng đường cao và béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch. Trong không gian, phi hành gia cần duy trì sức khỏe tốt và lượng đường trong máu ổn định để hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt. Vì vậy, việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính này.
Ngoài ra, tính axit của trà và cà phê cũng có thể gây hại cho răng của phi hành gia. Hàm lượng axit trong đồ uống có thể làm hỏng men răng, dẫn đến mất răng, sâu răng và các vấn đề răng miệng khác.