Rau răm không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng lại có thể gây hại cho phụ nữ đang mang thai. Tại sao lại như vậy, cùng khám phá ngay nhé.
Trong quá trình thai nghén, việc chăm sóc dinh dưỡng là rất quan trọng và không thể bỏ qua. Ngoài những thực phẩm cần thiết hàng ngày, mẹ bầu cũng cần biết đến những loại thực phẩm nên hạn chế, và rau răm là một trong số đó.
Rau răm là một loại rau phổ biến tại Việt Nam với hương vị đặc trưng. Mặc dù cung cấp nhiều dưỡng chất, nhưng phụ nữ mang thai nên tránh ăn loại rau này để tránh gây hại cho thai nhi.
Đặc điểm của rau răm
Rau răm còn được biết đến với tên gọi khác là thủy liễu, là một loại rau dễ trồng và thường mọc tự nhiên trong vườn nhà. Cây rau răm có lá mặt trên màu xanh với đốm, mặt dưới màu đỏ tím, và thân cây có đốt.
Rau răm là loại cây thân thảo, có lá mặt trên màu xanh với đốm và mặt dưới màu đỏ tímTheo Đông y, rau răm không độc hại, có vị cay nồng và mùi thơm đặc trưng. Do đặc tính đó, rau răm thường được sử dụng kèm theo các món ăn có tính hàn như hến, trai, hột vịt lộn, thịt gà...
Ngoài ra, từ xa xưa, dân gian đã dùng rau răm để chữa bệnh. Công dụng của rau răm bao gồm làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa, sát trùng, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện thị lực. Với những tính chất đặc biệt này, không ngạc nhiên khi người Campuchia sử dụng nó để điều trị một số vấn đề như tiểu đường, nôn mửa và sốt.
Tuy nhiên, rau răm cũng mang theo những nguy cơ đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu.
Lý do tại sao bà bầu không nên ăn rau răm
Ăn rau răm khi mang thai có thể dẫn đến sảy thai
Trong giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ, thai nhi chưa hoàn thiện và mạch máu của tử cung cũng chưa ổn định. Do đó, nếu tiếp tục ăn rau răm, có thể gây kích thích tử cung và tăng nguy cơ sảy thai. Sau ba tháng đầu, mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn rau răm, chỉ nên ăn khoảng 50g mỗi tuần và mỗi lần ăn 2-3 cọng.
Nhiều phụ nữ từng lợi dụng tính nhiệt của rau răm để phá thai. Bằng cách sử dụng khoảng 500g rau răm có thân màu đỏ hơi tím, giã nát và vắt lấy nước uống, có thể đạt hiệu quả phá thai từ 60-80%. Tuy nhiên, phương pháp này chưa được kiểm chứng bởi các chuyên gia y tế.
Việc bà bầu ăn rau răm có thể dẫn đến sảy thaiĂn rau răm khi mang bầu gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
Theo Đông Y, rau răm có tính nhiệt, nếu bà bầu ăn quá nhiều và thường xuyên có thể gây mất máu và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Trong thời kỳ thai nghén, cơ thể của mẹ bầu chưa ổn định nên việc ăn rau răm cũng dễ gây nhiệt và khó tiêu.
Ngoài ra, rau răm còn gây mất máu, do đó phụ nữ hành kinh ăn rau răm dễ bị rối loạn kinh nguyệt. Điều này càng không tốt cho bà bầu vì có thể gây ra tình trạng băng huyết và thiếu máu. Vậy nên, tốt nhất là bà bầu không nên ăn rau răm, và nếu ăn thì chỉ nên ăn ít và kèm theo một số món chính.
Hy vọng những thông tin này giúp mẹ bầu hiểu về lý do tại sao nên hạn chế ăn rau răm trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Đồng thời, hãy đảm bảo bổ sung đủ dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.