Mặc dù cá ngừ có chứa ít chất béo bão hòa và là nguồn lớn magnesium, phosphorus, kali, protein, vitamin B6 và selen, nhưng cá ngừ từ lon thường chứa nhiều thủy ngân. Hãy cùng Mytour khám phá thêm về lý do tại sao phụ nữ mang thai nên tránh ăn cá ngừ từ lon qua nội dung dưới đây.
Phụ nữ mang thai có nên ăn cá ngừ đóng hộp?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá ngừ có chứa nhiều protein và chất béo lành mạnh. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cá này có thể dẫn đến tiếp xúc với thủy ngân từ môi trường ô nhiễm. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tế bào thần kinh của thai nhi, gây ra các vấn đề không mong muốn.
Ngoài ra, việc ăn cá ngừ đóng hộp trong thời kỳ mang thai có thể gây hại cho sức khỏe của phụ nữ và thai nhi. Thủy ngân có thể tồn tại trong cơ thể một thời gian dài và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.
Phụ nữ mang thai nên ăn loại cá nào?
- Cá hồi là một lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai vì chúng chứa nhiều axit béo omega-3 giúp phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Tuy nhiên, nên hạn chế ăn cá hồi không quá 360 gram mỗi tuần.
- Cá cơm là loại cá giàu dinh dưỡng, có thể cải thiện thị lực, làm đẹp da, tốt cho mắt, giàu canxi và đặc biệt là không chứa thủy ngân.
- Cá chép chứa nhiều dưỡng chất như axit glutamic, glycine, chất béo, arginine, protein, giúp bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.
- Cá basa, tương tự như cá hồi, chứa nhiều DHA cung cấp dưỡng chất cho não bộ và sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, giúp làm giảm cholesterol và nguy cơ các biến chứng nguy hiểm ở bà bầu.
- Ngoài các loại cá trên, các chị em nên bổ sung thêm cá diếc, cá thu nhỏ, cá mòi, cá chim, cá trích... để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé trong quá trình mang thai.
Bà bầu nên hạn chế tiêu thụ cá ngừ đóng hộp và cả cá ngừ tươi. Thay vào đó, hãy ăn các loại cá được liệt kê để đảm bảo sức khỏe cho cả bản thân và thai nhi.
Nguồn tham khảo: vnexpress.net