Phụ nữ sau khi sinh ăn đồ chua có tốt cho sức khỏe không? Hãy cùng Mytour khám phá liệu sau khi sinh có nên ăn đồ chua không và sau bao lâu thì nên ăn nhé!
Đồ chua là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng đối với phụ nữ sau khi sinh thì việc ăn đồ chua có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao sau khi sinh không nên ăn đồ chua và cần phải chờ đợi bao lâu để có thể ăn lại.
Tại sao sau sinh không nên ăn đồ chua?
Tại sao sau sinh không nên ăn đồ chua?Từ lâu, người ta luôn tin rằng sau khi sinh không nên ăn đồ chua vì nó chứa nhiều axit, có thể gây ra những vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là khi cơ thể vẫn đang trong quá trình phục hồi.
Sau khi sinh, cơ hệ tiêu hóa chưa hoàn toàn hồi phục. Nếu ăn đồ chua trong giai đoạn này, bạn có thể gặp vấn đề về tiêu hóa, tiêu chảy, ảnh hưởng đến sữa mẹ.
Việc ăn đồ chua có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, có thể gây mòn men răng, ê buốt, đau nhức ở răng. Những vấn đề này có thể kéo dài đến khi bạn già đi, khi đó răng của bạn sẽ yếu đi dần. Do đó, bạn cần biết sau khi sinh bao lâu thì mới ăn được đồ chua.
Khi tiêu thụ quá nhiều đồ chua, axit trong cơ thể tăng cao, làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm khả năng chống lại vi khuẩn và virus, dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, cảm do vi rút.
Ăn quá nhiều đồ chua có thể gây ra thiếu máu, điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là sau khi sinh khi cơ thể đã mất nhiều máu. Do đó, sau khi sinh, bạn nên ăn các thực phẩm bổ sung máu.
Ảnh hưởng của đồ chua có thể kéo dài lâu dài, gây hại cho thận và làm cho hệ tiêu hóa yếu đi dần.
Tiêu thụ quá nhiều đồ chua có thể làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng, cản trở quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, các loại đồ chua như dưa muối, cà muối có thể tăng nguy cơ mắc ung thư nếu sử dụng quá nhiều.
Việc ăn quá nhiều đồ chua mang lại nhiều hậu quả không tốt, do đó sau khi sinh bạn nên tránh ăn đồ chua, bao gồm cả các loại trái cây có vị chua.
Sau khi sinh, bao lâu thì được ăn đồ chua?
Để bảo đảm sức khỏe cho mẹ và em bé, các chuyên gia và bác sĩ khuyên sau hơn 3 tháng mẹ có thể tiêu thụ đồ chua với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào loại đồ chua, vì chúng được chia thành 3 nhóm.
Sau sinh, sau bao lâu thì được ăn đồ chua?Đồ chua lên men
Với nhóm đồ chua lên men (như dưa cải, kim chi, cà muối, cải bắp muối…), bạn cần kiêng ít nhất 6 tháng, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú vì đồ chua lên men ít chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.
Sau sinh, sau bao lâu thì được ăn đồ chua?Đồ chua ngâm với đường
Nhóm đồ chua ngâm đường (như cóc dầm, xoài dầm, mơ dầm đường…) có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của mẹ, vì nó gây mất cân bằng độ pH dạ dày, làm rối loạn đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Đối với nhóm đồ chua này, bạn cần kiêng cử trong 6 tháng đầu sau khi sinh.
Với nhóm đồ chua tự nhiên như hoa quả
Với nhóm đồ chua tự nhiên như hoa quảNhóm đồ chua tự nhiên (cam, bưởi, khế…) chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng sức đề kháng, giữ dáng, làm đẹp da, tốt cho cả mẹ và bé. Bạn có thể ăn ngay trong tuần sau khi sinh, nhưng nên hạn chế và ăn một lượng vừa phải. Không nên ăn những quả có vị chua như chanh, khế… Thay vào đó, nên ăn các loại hoa quả có vị ngọt để bổ sung vitamin cho sức khỏe.
Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về việc Tại sao sau sinh không được ăn đồ chua và sau sinh bao lâu thì mới được ăn? Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn!
Mua sữa bột cho mẹ bầu tại Mytour để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ ngay nhé: