Sữa bột đông cục ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng và sức khỏe của bé là điều mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Mytour sẽ giải đáp về nguyên nhân sữa bột đông cục qua bài viết sau đây!
Nguyên nhân gây ra sữa bột đông cục
1.1. Sữa bị để lâu, quá hạn sử dụng
Nhiều phụ huynh thường lưu trữ nhiều hộp sữa trong một lần để dành sử dụng sau, tuy nhiên, việc này dẫn đến quên lãng về những hộp sữa ở các góc khuất. Sữa bột sau thời gian dài tiếp xúc với không khí hoặc đã quá hạn sử dụng thường dễ bị đông cục.
Sữa bị quá hạn hoặc để quá lâu sẽ tự đông cục
1.2. Bảo quản không đúng cách
Cách bảo quản cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho sữa bột luôn giữ được chất lượng. Hàn miệng hoặc nắp sữa bị bong ra trong quá trình vận chuyển hoặc đóng gói cũng là một nguyên nhân khiến sữa tiếp xúc với không khí bên ngoài và dễ bị đông cục sau một thời gian.
Chất lượng của sữa sẽ bị giảm nếu không được bảo quản đúng cách
1.3. Sữa kém chất lượng
Dù có nhiều quy định nghiêm ngặt về kiểm định chất lượng và phân phối sữa trên thị trường, vẫn có những trường hợp buôn bán sữa giả, hàng nhái, đưa hàng không đảm bảo chất lượng tới tay người tiêu dùng.
Nhiều nhà sản xuất, vì mục tiêu lợi nhuận, đã cắt giảm chất lượng sữa để tiết kiệm chi phí sản xuất. Họ cũng phân phối sữa không đạt chuẩn vệ sinh thực phẩm ra thị trường.
Sữa giả, hàng nhái thường dễ bị đông cục
1.4. Sữa để lâu, quá hạn sử dụng
Sữa bột có hạn sử dụng là 1 tháng kể từ khi mở hộp theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Sau thời gian này, hạn sử dụng in trên bao bì của sản phẩm không còn giá trị. Vì thế, cha mẹ cần chú ý điều này để tránh cho con uống sữa đã quá hạn.
Có nên tiếp tục dùng sữa bột bị vón cục?
Sữa bột đã bị vón cục không nên sử dụng tiếp. Điều này là dấu hiệu của sự biến đổi hoặc phân hủy các thành phần trong sữa, tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn, hoặc côn trùng.
Để bảo vệ sức khỏe của gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ, cha mẹ không nên do dự mà nên ngừng sử dụng sữa bột ngay khi phát hiện có hiện tượng vón cục. Quyết định này sẽ giúp trẻ tránh được các vấn đề về tiêu hóa và giảm thiểu những tác động xấu đến hệ miễn dịch non nớt của trẻ.
Dừng sử dụng ngay khi phát hiện sữa bị vón cục
Tác hại khi tiếp tục sử dụng sữa bột bị vón cục
3.1. Tiêu chảy
Khi tiêu hóa của trẻ gặp phải các chất khó tiêu hoặc bị nhiễm độc do vi khuẩn, vi sinh vật,... gây ra, thường sẽ xuất hiện tình trạng tiêu chảy. Phản xạ sốt thường đi kèm, kết hợp với yếu tố tác động xấu có thể khiến trẻ đối mặt với nguy cơ tử vong.
Không nên cho trẻ sử dụng sữa bột đông cứng
3.2. Co thắt dạ dày
Tình trạng co thắt dạ dày có thể gây ra những cơn đau bụng kéo dài từng đợt, kèm theo cảm giác sôi bụng, đầy bụng,... Vì vậy, khi nhận thấy trẻ có biểu hiện kêu đau bụng, quấy khóc hãy nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.
Sử dụng sữa đặc có thể gây co thắt dạ dày
3.3. Nôn mửa
Một phần thức ăn không thể tiêu hóa vì chứa chất gây hại hoặc hệ tiêu hóa bị tổn thương sẽ bị đẩy ngược trở lại. Do đó, trẻ có thể bị nôn mửa vì cơ thể muốn loại bỏ những chất gây hại này.
Tuy nhiên, nếu trẻ bắt đầu có các biểu hiện như tái mặt, nôn trớ, nôn không kiểm soát, ngủ say sưa khó gọi tỉnh,... đó là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang ở trong tình trạng nguy hiểm.
Trẻ bị nôn mửa không thể uống sữa khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng
3.4. Ngộ độc thực phẩm
Trẻ bị ngộ độc thực phẩm do sữa bột trẻ em thường không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Triệu chứng ngộ độc có thể trở nên nghiêm trọng trong thời gian ngắn vì hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu.
Chưa kể đến các tác nhân gây hại như chất độc từ thực phẩm, vi khuẩn,... có thể lan qua mạch máu đến tất cả các cơ quan, làm tăng nguy cơ cho trẻ gặp các biến chứng nguy hiểm khác như viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, suy gan, suy thận cấp,...
Đưa trẻ đến bác sĩ ngay khi phát hiện dấu hiệu ngộ độc
Một lưu ý khi bảo quản tránh sữa bột bị đông cứng
Để giúp trẻ được bổ sung dinh dưỡng một cách an toàn, phòng tránh các nguy cơ khi sử dụng sữa bột bị đông cứng, bố mẹ cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:
- Hạn sử dụng của sữa bột: Dù sữa dành cho bé có chất lượng tốt và đến từ thương hiệu nổi tiếng, bố mẹ chỉ nên sử dụng sản phẩm trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp.
- Sử dụng hộp thiếc để bảo quản sữa tốt hơn: Sữa được đóng gói trong hộp thiếc thường được bảo quản tốt hơn so với sản phẩm được đóng gói trong túi hoặc hộp giấy.
- Cách bảo quản: Luôn đậy kín nắp hộp sữa sau mỗi lần sử dụng.
- Không bảo quản sữa trong tủ lạnh: Tủ lạnh có độ ẩm cao, dễ làm sữa bột bị đông cứng.
- Chia nhỏ để sử dụng: Để dễ dàng bảo quản và kiểm tra chất lượng sữa, bố mẹ có thể mua sản phẩm dung tích lớn khoảng 900g, chia nhỏ vào các hộp nhỏ để bảo quản và sử dụng lâu dài hơn.
- Vị trí bảo quản: Tránh đặt sữa bột gần các vật dụng chứa nước hoặc các vị trí thường xuyên tiếp xúc với hơi nước như phích nước, gần tủ lạnh, kệ bên cạnh khu vực nấu ăn,... Nên chọn nơi khô ráo và khá kín để bảo quản.
- Mua sữa bột từ những thương hiệu nổi tiếng: Thương hiệu uy tín, được người tiêu dùng tin tưởng là kết quả của quá trình tạo ra các sản phẩm giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, cao lớn, cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
- Mua sữa bột tại các cửa hàng uy tín: Để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh, bố mẹ nên mua sữa bột tại các cửa hàng uy tín, có cam kết rõ ràng về chính sách sản phẩm.
Trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh nếu bố mẹ luôn chăm sóc kỹ lưỡng
Địa chỉ mua sữa bột cho bé uy tín, chất lượng
Khi mua sữa bột, các bậc phụ huynh nên ưu tiên lựa chọn các cửa hàng chính hãng, uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cơ thể và sức khỏe của bé.
Sản phẩm sữa bột như sữa bột Friso, sữa bột Wakodo, sữa bột Optimum, sữa Colosbaby, sữa bột Vinamilk, sữa Enfagrow,... được bày bán tại tất cả cửa hàng của hệ thống cửa hàng Mytour trên toàn quốc. Bạn có thể mua trực tiếp tại cửa hàng hoặc đặt mua online thông qua trang web Mytour.
(Chính sách này được cập nhật vào ngày 04/2023 và có thể thay đổi theo thời gian. Bạn có thể xem thông tin mới nhất tại đây.)