Bí quyết bảo quản thực phẩm để tránh hỏng luôn là vấn đề đau đầu của nhiều chị em nội trợ. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo quản thực phẩm nhé!
Thức ăn bị hỏng nếu sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản và nhận biết đồ ăn đã hỏng. Hãy cùng Mytour đi tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo quản đúng thực phẩm nhé!
Nguyên nhân thức ăn bị hỏng
Nguyên nhân thức ăn bị hỏngHỏng hóc có thể hiểu đơn giản là tình trạng các vi khuẩn có hại tồn tại trong không khí, khi đồ ăn tiếp xúc với môi trường ngoài trời thì nó sẽ bị xâm nhập và làm hỏng.
Đồ ăn để ngoài trời, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, sẽ làm tăng tốc độ quá trình hỏng hóc của thực phẩm.
Mỗi loại thực phẩm có thời hạn sử dụng khác nhau, nên nếu quá thời hạn bạn không nên sử dụng nữa.
Ngoài ra, cách bảo quản thực phẩm không cẩn thận như không đậy kín, trộn lẫn các loại thực phẩm, để trong tủ lạnh quá lâu,... cũng gây ra tình trạng thực phẩm bị hỏng.
Cách nhận biết thực phẩm đã hỏng
Phân biệt thực phẩm hỏng không khó, chỉ cần sử dụng giác quan khác nhau để nhận biết đồ ăn nên tiếp tục sử dụng và đồ ăn nên vứt đi.
Dùng mũi để ngửi, nếu mùi của thực phẩm có vị chua, hôi khó chịu thì thực phẩm đã bị hỏng.
Thực phẩm hỏng thường có màu sắc biến dạng, dễ nhận biết nhất là có mốc, rêu hoặc bọt.
Thực phẩm bị hỏng thường sẽ thay đổi hình dạng, và nếu để quá lâu còn có thể chảy nước.
Bí quyết bảo quản thực phẩm đúng cách
Các phương pháp bảo quản thực phẩm tránh hỏng rất dễ thực hiện và tuân thủ:
Hâm nóng thường xuyên
Hâm nóng thường xuyênHâm nóng thực phẩm không chỉ làm cho thức ăn thêm ngon miệng, mà còn ngăn chặn sự phát triển và tấn công của vi khuẩn. Tuy nhiên, không nên thực hiện quá thường xuyên vì có thể làm mất chất dinh dưỡng và tạo ra các chất gây hại cho sức khỏe.
Để trong môi trường lạnh
Để trong tủ lạnhNgày nay, hầu hết mọi nhà đều có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm sống và thực phẩm đã chế biến một cách hiệu quả hơn.
Sau khi ăn, hãy đặt thức ăn vào hộp thực phẩm hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Tùy thuộc vào loại thức ăn, bạn có thể bảo quản từ 1 - 2 ngày, nhưng hãy sử dụng càng sớm càng tốt. Nhớ rằng các loại rau đã chế biến như rau xào, rau luộc nên sử dụng ngay và không nên để qua ngày hôm sau. Hãy tránh trộn lẫn các loại thực phẩm với nhau.
Những loại thực phẩm cần bảo quản lâu hơn có thể cho vào ngăn đông, nhưng cũng cần sử dụng chúng kịp thời để tránh tình trạng thực phẩm bị hỏng.
Sử dụng tủ hâm nóng chuyên dụng
Sử dụng tủ hâm nóng chuyên dụngTủ hâm nóng thường được các cơ sở kinh doanh như hàng quán, khu công nghiệp, trường học sử dụng để bảo quản thực phẩm với số lượng lớn. Tủ giữ cho thực phẩm luôn ở nhiệt độ hâm nóng, giúp thức ăn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng.
Hy vọng rằng những phương pháp bảo quản thực phẩm để tránh ôi thiu này sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn an toàn hơn trong tương lai.
Chọn mua hộp đựng thực phẩm tại Mytour để bảo quản thức ăn: