
Một số lý do chính tại sao tỷ lệ nợ vốn (D/E) khác nhau đáng kể từ một ngành công nghiệp sang ngành công nghiệp khác, và thậm chí giữa các công ty trong cùng một ngành, bao gồm các mức độ tích lũy vốn khác nhau giữa các ngành và xem xét xem tính chất kinh doanh có làm cho việc vay nợ một mức cao hơn dễ quản lý.
Các ngành công nghiệp thường có tỷ lệ D/E cao nhất bao gồm các dịch vụ công cộng và dịch vụ tài chính. Các ngành bán buôn và dịch vụ là trong số những ngành có tỷ lệ thấp nhất.
Những điểm chính cần lưu ý
Tỷ lệ Nợ/Vốn Chủ sở hữu
Tỷ lệ D/E là một chỉ số cơ bản được sử dụng để đánh giá tình hình tài chính của một công ty. Nó cho thấy tỷ lệ tương đối giữa vốn chủ sở hữu và nợ mà một công ty sử dụng để tài trợ cho tài sản và hoạt động của mình. Tỷ lệ này tiết lộ mức độ đòn bẩy tài chính mà một công ty sử dụng. Công thức tính là tổng nợ chia cho tổng vốn chủ sở hữu.
Tại sao tỷ lệ Nợ/Vốn Chủ sở hữu khác nhau
Một trong những lý do chính tại sao tỷ lệ D/E khác nhau là tính chất tập trung vào vốn của ngành công nghiệp. Các ngành công nghiệp tập trung vào vốn, như lĩnh vực chế biến dầu và khí, hoặc viễn thông, đòi hỏi nguồn lực tài chính đáng kể và số tiền lớn để sản xuất hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ.
Ví dụ, ngành viễn thông phải đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng, lắp đặt hàng nghìn dặm cáp để cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Vượt qua chi phí đầu tư ban đầu đó, việc bảo trì cần thiết, nâng cấp và mở rộng khu vực dịch vụ đòi hỏi chi phí đầu tư vốn lớn tiếp theo. Các ngành như viễn thông hoặc tiện ích công cộng yêu cầu một công ty phải cam kết tài chính lớn trước khi cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ đầu tiên và tạo ra doanh thu.
Một lý do khác tại sao tỷ lệ D/E khác nhau là do tính chất kinh doanh có thể quản lý được mức nợ cao hay không. Ví dụ, các công ty tiện ích mang lại một lượng thu nhập ổn định; nhu cầu về dịch vụ của họ vẫn tương đối không thay đổi bất kể điều kiện kinh tế tổng thể. Hơn nữa, hầu hết các tiện ích công cộng hoạt động như là độc quyền ảo trong các khu vực mà họ kinh doanh; do đó, họ không phải lo lắng về việc bị loại ra khỏi thị trường bởi một đối thủ cạnh tranh.
Những công ty như vậy có thể vận hành với mức nợ lớn hơn mà không đối diện với rủi ro thực sự nào so với một doanh nghiệp có doanh thu chịu biến động theo sức khỏe tổng thể của nền kinh tế.
Tỷ lệ Nợ/Vốn Chủ sở hữu cao nhất
Toàn bộ ngành tài chính có tỷ lệ D/E cao nhất; tuy nhiên, xem xét là một chỉ số của rủi ro tài chính, điều này có thể gây hiểu lầm. Tiền vay là hàng hóa của các ngân hàng. Ngân hàng vay mượn số tiền lớn để cho vay ra số tiền lớn, và họ thường hoạt động với mức đòn bẩy tài chính cao. Tỷ lệ D/E cao hơn 2 là phổ biến đối với các tổ chức tài chính.
Các ngành công nghiệp khác thường cho thấy tỷ lệ cao hơn tương đối là những ngành công nghiệp tập trung vào vốn, như ngành hàng không hoặc các công ty sản xuất lớn, sử dụng mức độ tài chính nợ cao như một thực hành thông thường.
Tầm quan trọng của Tỷ lệ Nợ và Vốn chủ sở hữu
Tỷ lệ D/E là một chỉ số chủ chốt được sử dụng để xem xét tổng thể sức khỏe tài chính của một công ty. Một tỷ lệ ngày càng tăng qua thời gian cho thấy rằng một công ty đang tài trợ hoạt động của mình ngày càng thông qua các chủ nợ hơn là thông qua việc sử dụng các nguồn lực của mình và rằng nó có một gánh nặng lãi suất cố định tương đối cao đối với tài sản của mình.
Nhà đầu tư thường ưa thích các công ty có tỷ lệ D/E thấp vì điều này có nghĩa là lợi ích của họ được bảo vệ tốt hơn trong trường hợp thanh lý. Tỷ lệ cực cao không hấp dẫn đối với các nhà cho vay và có thể làm khó khăn hơn trong việc có được thêm vốn vay.
Tỷ lệ D/E trung bình trong các công ty S&P 500 là khoảng 1.5. Tỷ lệ thấp hơn 1 được coi là thuận lợi vì điều đó cho thấy một công ty đang dựa nhiều hơn vào vốn chủ sở hữu hơn là nợ để tài trợ cho chi phí hoạt động của mình. Tỷ lệ cao hơn 2 thường là không mong muốn, mặc dù phải xem xét các ngành và trung bình của các công ty tương tự trong quá trình đánh giá. Tỷ lệ D/E cũng có thể cho thấy mức độ thành công chung của một công ty trong việc thu hút nhà đầu tư vốn chủ sở hữu.
Điểm chính
Tỷ lệ D/E đo lường tỷ lệ cách mà một công ty tài trợ cho hoạt động của mình bằng nợ so với vốn chủ sở hữu. Mỗi ngành công nghiệp có một tham số khác nhau về điều gì tạo nên một tỷ lệ D/E tốt hay xấu dựa trên yêu cầu vốn và khả năng tạo ra doanh thu.
Nhìn chung, tỷ lệ D/E càng thấp càng tốt, vì nó cho thấy một công ty không có gánh nặng nợ lớn và đủ thu nhập từ hoạt động cốt lõi để vận hành kinh doanh của mình.