1. Tại sao mặt lại đỏ sau khi uống rượu?
Tình trạng mặt đỏ sau khi uống rượu có thể xảy ra ở mọi người, nhưng các nghiên cứu cho thấy người châu Á thường gặp phải điều này nhiều hơn.
Hiện tượng gương mặt ửng đỏ sau khi uống rượu là điều không lạ đối với nam giới Châu Á
Nguyên nhân của hiện tượng gương mặt ửng đỏ sau khi uống rượu là do:
1.1. Cơ địa nhạy cảm
Cơ địa nhạy cảm và khả năng tiếp thu thấp với các loại đồ uống có cồn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng gương mặt ửng đỏ sau khi uống rượu hoặc bia hoặc các loại đồ uống có cồn khác. Trong những loại đồ uống có cồn, ethanol là chất chính gây ra hiện tượng gương mặt ửng đỏ sau khi uống. Khi được hấp thụ vào cơ thể, hệ tiêu hóa sẽ phân giải ethanol thành các sản phẩm chuyển hóa để loại bỏ ra khỏi cơ thể. Trong số này có acetaldehyd - chất này có thể gây hại cho cơ thể.
Đối với người bình thường uống một lượng đồ uống có cồn vừa phải, cơ thể có khả năng loại bỏ sản phẩm chuyển hóa của ethanol khá tốt và không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên ở những người có cơ địa nhạy cảm hoặc uống quá nhiều rượu, chất acetaldehyde không được loại bỏ tốt nên nó tích tụ trong cơ thể.
Các mạch máu trong cơ thể, đặc biệt là các mạch máu nhỏ trong khuôn mặt, khi tiếp xúc với ethanol, sẽ giãn ra gây ra hiện tượng da mặt đỏ bừng. Tùy thuộc vào độ nhạy cảm của cơ địa, có những người bị đỏ mặt ngay sau khi uống một lượng nhỏ rượu, trong khi có người chỉ đỏ mặt khi uống nhiều hơn.
Do nguyên nhân này, sự tích tụ của acetaldehyd sau khi cơ thể tiếp nhận ethanol từ đồ uống có cồn không chỉ gây ra hiện tượng da mặt đỏ bừng mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác như buồn nôn, nhịp tim nhanh, cảm giác mệt mỏi, cơ thể nóng bừng,... Khi da mặt và cơ thể đỏ do uống rượu, người uống có thể chưa say và vẫn có thể kiểm soát được hành vi của mình, nhưng nếu tiếp tục uống, độc tố sẽ gây hại cho sức khỏe.
1.2. Do yếu tố di truyền
Ngoài yếu tố cơ địa, hiện tượng da mặt đỏ sau khi uống rượu còn liên quan đến yếu tố di truyền, đặc biệt là enzyme chuyển hóa trong gan là aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2). Enzyme này có nhiệm vụ phân hủy acetaldehyd - sản phẩm chuyển hóa độc hại của ethanol và từ đó giảm thiểu tác động của acetaldehyd lên cơ thể.
Tuy nhiên, nhiều người có khả năng tổng hợp enzyme ALDH2 kém do yếu tố di truyền, do đó acetaldehyd thường tích tụ hơn sau khi uống đồ uống có cồn.
Tình trạng đỏ mặt sau khi uống rượu có mối liên hệ với yếu tố di truyền
Từ những nguyên nhân này có thể thấy, lý do khiến gương mặt đỏ sau khi uống rượu là do cơ thể đang lưu trữ và phản ứng với chất độc được tạo ra từ ethanol.
2. Nguy hiểm của việc đỏ mặt sau khi uống rượu bia
Nhiều người cho rằng, việc gương mặt đỏ sau khi uống rượu bia là do sự tích tụ của chất độc acetaldehyd, được tạo ra từ ethanol, có nguy cơ cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế, tình trạng này thường không nguy hiểm, do độc tố acetaldehyd thường sẽ được cơ thể chuyển hóa và loại bỏ ra khỏi cơ thể sau một thời gian. Điều này cũng có nghĩa là, khi uống nhiều hơn, lượng acetaldehyd tích tụ trong cơ thể cũng tăng lên và do đó mất thời gian lâu hơn để loại bỏ, dẫn đến tình trạng gương mặt đỏ kéo dài hơn.
Mặc dù việc da mặt đỏ sau khi uống rượu bia không gây nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người mắc phải tình trạng này có nguy cơ cao mắc các bệnh như cao huyết áp, bệnh tim mạch và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Đặc biệt, nguy cơ này càng cao khi có nhiều yếu tố nguy cơ như: cân nặng lớn, tuổi cao, hút thuốc thường xuyên, sử dụng đồ uống có cồn, ít vận động,...
Người bị đỏ mặt khi uống rượu có nguy cơ biến chứng tim mạch cao hơn
Do đó, người mắc tình trạng đỏ mặt sau khi uống rượu cần chú ý kiểm tra và tầm soát thường xuyên các bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp. Ngoài ra, cần hạn chế việc sử dụng đồ uống có cồn quá thường xuyên hoặc uống quá nhiều, vì biến chứng sức khỏe có thể xảy ra và gây nguy hiểm.
Ngoài nguy cơ liên quan đến biến chứng tim mạch và cao huyết áp, việc lạm dụng đồ uống có cồn và gương mặt đỏ khi uống rượu cũng tăng nguy cơ mắc các loại ung thư đường tiêu hóa. Nguyên nhân là do nồng độ độc tố acetaldehyd trong máu tăng cao, gây hại và làm thay đổi DNA của tế bào, thúc đẩy sự phát triển và lan rộng của ung thư. Các loại ung thư đường tiêu hóa có liên quan đến độc tố acetaldehyd gây đỏ mặt bao gồm: ung thư mũi, họng và thực quản,...
3. Có cách nào giảm tình trạng đỏ mặt sau khi uống rượu bia không?
Nguyên nhân gây đỏ mặt sau khi uống rượu bia là do yếu tố cơ địa và di truyền gây ra sự giảm, mất chức năng chuyển hóa và loại bỏ acetaldehyd khỏi cơ thể. Vì vậy, hiện tại không có biện pháp nào có thể ngăn ngừa, điều trị hoàn toàn tình trạng này. Người bệnh nên hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn, ưu tiên lựa chọn sản phẩm có nồng độ cồn thấp.
Hiện nay có một số loại thuốc chống Histamin H2 có thể giúp giảm tình trạng da mặt đỏ sau khi uống rượu. Khi sử dụng, thuốc sẽ làm chậm quá trình phân hủy ethanol trong rượu bia thành acetaldehyd độc hại. Nhờ vậy, acetaldehyd cũng ảnh hưởng ít hơn đến mạch máu và giảm tình trạng da mặt đỏ bừng.
Sử dụng thuốc có thể giúp kiểm soát tình trạng đỏ mặt sau khi uống rượu
Các loại thuốc chống Histamin H2 thường được sử dụng để kiểm soát tình trạng da mặt đỏ sau khi uống rượu bao gồm: Zantac, Pepcid, Tagamet,...
Ngoài việc kiểm soát tình trạng da mặt đỏ sau khi uống rượu và đồ uống có cồn, bạn cũng nên áp dụng các biện pháp giảm tác động tiêu cực của rượu, giảm cảm giác không thoải mái bằng cách: uống nhiều nước lọc, tiêu thụ thực phẩm hoặc nước chứa nhiều Vitamin C, uống trà gừng,...
Vậy trong bài viết này, Mytour đã giải đáp về lí do tại sao gương mặt đỏ sau khi uống rượu và cách để kiểm soát tình trạng này. Tuy nhiên, những người mắc tình trạng đỏ mặt sau khi uống rượu có nguy cơ cao hơn gặp phải các biến chứng nguy hiểm, do đó cần hạn chế việc tiêu thụ rượu và thường xuyên thăm khám kiểm tra: gan, ung thư, đột quỵ, tim mạch, tiêu hóa,...