Chất xơ không giống như các chất dinh dưỡng khác vì nó ít cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, vì vậy, người ta thường ít quan tâm đến loại chất này trong thực phẩm. Cùng Mytour khám phá thêm về vai trò của chất xơ và cách tận dụng chúng một cách hiệu quả nhé!
Tìm hiểu sâu hơn về chất xơ
Chất xơ là một thành phần trong thực phẩm từ thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa và thường tăng lượng chất thải trong quá trình tiêu hóa.
Chất xơ có trong các loại thực phẩm từ thực vật và được phân thành 2 loại:
Chất xơ tan trong nước (FOS) có tính mềm, dính, tan trong nước, giúp giảm cholesterol và điều hòa đường trong máu. Loại chất này phổ biến trong các loại hạt đậu như đậu nành, đậu ngự, đậu tây, rau củ quả,...
Chất xơ không tan trong nước không thể tan trong nước, không bị phân hủy bởi vi khuẩn đường ruột và không hấp thụ vào máu. Chúng giúp tăng khối lượng chất thải, làm cho quá trình loại bỏ chất cặn nhanh chóng hơn. Loại chất xơ này phổ biến trong cám lúa mì, hạt ngũ cốc nguyên hạt, rau củ,...
Tầm quan trọng của chất xơ đối với sức khỏe
Chất xơ trong thực phẩm thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển, kích thích sự lên men, hấp thụ nước, giúp chất thải dễ dàng được đẩy ra khỏi cơ thể hơn, từ đó giảm nguy cơ tiếp xúc với các chất độc trong cơ thể.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Chúng giảm lượng cholesterol bằng cách giảm cholesterol LDL (chất béo xấu đưa cholesterol vào cơ thể) và tăng cholesterol HDL (chất béo tốt giúp đưa cholesterol thừa trở lại gan để xử lý và loại bỏ).
Bên cạnh đó, các món ăn giàu chất xơ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C có ích cho cơ thể.
Một số điều cần lưu ý khi tiêu thụ chất xơ
Nên sử dụng chất xơ từ nguồn tự nhiên, từ các nguyên liệu tươi thay vì sử dụng sản phẩm chế biến, thực phẩm bổ sung.
Không nên ăn chất xơ đã nấu quá mềm vì nó sẽ chuyển thành đường. Vì vậy, nếu có thể, hãy ăn rau với mức chín vừa đủ, đặc biệt là rau sống và rau giòn để giữ hàm lượng chất xơ tối ưu.
Trước khi ăn, hãy rửa sạch trái cây và rau để loại bỏ các hoá chất bảo vệ thực vật. Nên ăn trái cây cả vỏ vì vỏ chứa nhiều chất xơ không tan trong nước.
Chất xơ trong thức ăn nên được tăng dần để cơ thể có thời gian thích nghi với thức ăn khó tiêu này và tránh cảm giác no quá sớm.
Hãy uống đủ nước, vì chất xơ hấp thụ nhiều nước trong ruột giúp cơ thể tránh khô nứt.
Một vài lời khuyên
Hãy chú ý cung cấp đủ chất xơ. Ăn ít chất xơ có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, tăng đường huyết và nguy cơ đột quỵ, trong khi ăn quá nhiều chất xơ có thể ngăn cản cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Ăn quá nhiều chất xơ cũng có thể gây ra tiêu chảy hoặc mất nước.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người lớn nên tiêu thụ khoảng 20 gram chất xơ mỗi ngày để duy trì sức khỏe tốt nhất.
Đối với trẻ em ở Việt Nam, nên bổ sung khoảng 15 gram chất xơ mỗi ngày cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Khi trẻ lớn hơn, từ 5 đến 11 tuổi, nên cung cấp cho trẻ khoảng 20 gram chất xơ hàng ngày để giúp trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Chúc bạn có thêm kiến thức hữu ích về dinh dưỡng từ Mytour để chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình thân yêu.
Nguồn tham khảo: viendinhduong.vn