1. Tầm quan trọng của vitamin C đối với cơ thể
Nghiên cứu y học cho thấy, vitamin C có vai trò quan trọng trong hoạt động của xương, cơ bắp, mạch máu và các mô liên kết. Bổ sung đầy đủ vitamin C giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh do thiếu hụt vitamin này.
Chế phẩm vitamin C giúp điều trị mệt mỏi do cúm hoặc sau bệnh, tăng sức đề kháng và mau lành vết thương.
Vitamin C đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người
Ngoài ra, việc bổ sung đầy đủ vitamin C có thể mang lại hiệu quả trong:
1.1. Tăng cường khả năng hấp thụ sắt
Bổ sung vitamin C cùng với sắt giúp tăng khả năng hấp thụ sắt ở cả người lớn và trẻ nhỏ.
1.2. Mất thị lực ở người cao tuổi
Đặc biệt, đối với bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, những người có nguy cơ cao có thể sử dụng kết hợp Vitamin E, C, kẽm và Beta-carotene để ngăn ngừa bệnh.
1.3. Tăng cường hệ miễn dịch
Mặc dù vẫn có nhiều tranh cãi về tác dụng của loại vitamin này trong điều trị cảm lạnh, nhưng không thể phủ nhận rằng việc sử dụng chúng giúp rút ngắn thời gian cảm lạnh từ 1 - 1,5 ngày.
1.4. Làm sạch đại tràng
Người chuẩn bị nội soi đại tràng cần làm sạch đại tràng. Hiện nay, việc làm sạch đại tràng có thể thực hiện bằng cách uống 4 lít nước đã pha thuốc làm sạch đường ruột hoặc uống 2 lít nước pha vitamin C.
1.5. Rối loạn nhịp tim
Bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật tim vài ngày có thể sử dụng loại vitamin này để ngăn ngừa rối loạn nhịp tim.
1.6. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp do tập luyện cường độ cao
Những vận động viên, người tập luyện cường độ cao có thể sử dụng vitamin này để ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.
Vitamin E, C kết hợp với nhau giúp ngừa cháy nắng
1.7. Ngừa cháy nắng
Uống hoặc bôi kết hợp vitamin E và C giúp ngăn ngừa cháy nắng, làm sáng da do nắng.
1.8. Giảm sưng đỏ trên da
Các sản phẩm kem dưỡng da chứa Vitamin E, C giúp giảm mẩn đỏ trên da sau khi thực hiện thủ thuật thẩm mỹ như xóa sẹo, xóa nếp nhăn bằng laser.
1.9. Thiếu máu tán huyết
Bổ sung đầy đủ vitamin, đặc biệt là vitamin C giúp người bệnh đang lọc máu kiểm soát bệnh tốt hơn.
1.10. Tăng hiệu quả của hoạt động thể chất
Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều loại vitamin là phần quan trọng của chế độ ăn kiêng giúp tăng hiệu quả của quá trình hoạt động thể chất và sức mạnh cơ bắp.
1.11. Ngăn ngừa quá trình lão hóa
Mỹ phẩm, kem dưỡng da chứa Vitamin E, C có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa của da.
2. Mỗi người cần bổ sung bao nhiêu vitamin C?
Những người bình thường nên bổ sung loại vitamin này từ thực phẩm tự nhiên để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.
Vitamin C là loại vitamin tan trong nước
Nhu cầu vitamin C:
- Trẻ em dưới 6 tháng cần 25mg/ngày.
- Trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi cần 30mg/ngày.
- Trẻ từ 7 đến 9 tuổi cần 35mg/ngày.
- Tuổi 10 - 18: 65mg/ngày.
- Người trưởng thành cần 70mg/ngày.
- Phụ nữ mang thai, cho con bú cần 80 - 90mg/ngày.
3. Các loại thực phẩm giàu vitamin C
Trong các loại thực phẩm, trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chính của loại vitamin này như:
3.1. Cam, chanh
Cam, chanh và các loại hoa quả cùng loài là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Trong 100 gram cam chứa khoảng 53 mg loại vitamin này. Như vậy 1 quả cam trung bình cung cấp khoảng 70mg vitamin C, còn chanh cung cấp 77mg.
3.2. Đu đủ
Mỗi 100g đu đủ chứa tới 62mg vitamin C. Ngoài ra, sử dụng 1 ly đu đủ giúp giảm viêm, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa oxy hóa tốt.
3.3. Dâu tây
Mỗi 100g dâu tây chứa khoảng 59mg vitamin C, nửa cốc dâu tây cung cấp lượng 89mg vitamin này.
3.4. Bông cải xanh
Bông cải xanh rất giàu vitamin C (chứa 89 mg trong mỗi 100g), giúp giảm viêm, giảm stress, tăng cường hệ miễn dịch.
Bông cải xanh chứa nhiều chất giúp bổ sung vitamin hiệu quả
3.5. Ớt vàng ngọt
Ớt vàng ngọt chứa lượng vitamin C rất cao, lên tới 183mg trên 100g. Ăn ớt ngọt cũng giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.
3.6. Mùi tây
Mỗi 100g mùi tây chứa 133mg vitamin C, ăn mùi tây giúp tăng hấp thụ sắt cho cơ thể.
Loại vitamin này dễ bị phá hủy do nhiệt độ, ánh sáng nên cần chế biến, sử dụng hoa quả, trái cây đúng cách để hấp thu được lượng vitamin tối đa.
4. Sử dụng các chế phẩm cung cấp vitamin C như thế nào?
Các chế phẩm cung cấp vitamin thường là dạng acid ascorbic, muối ascorbate như: calci ascorbat, natri ascorbate,… Trong đó, dạng acid ascorbic có độ khả dụng cao, giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng. Do đó, Bổ sung vitamin C cho cơ thể nên chọn dạng acid ascorbic.
Ngoài ra, các loại vitamin tổng hợp đều chứa một lượng acid ascorbic giúp bổ sung vitamin C và các loại dinh dưỡng khác cho cơ thể.
Trên thị trường hiện có nhiều chế phẩm cung cấp vitamin cho cơ thể, ở các dạng như:
- Viên nén uống: hàm lượng 100mg, 250mg, 500mg, 1000mg, 1500 mg.
- Viên nén nhai: 500mg, 1000mg, 1500mg.
- Viên nang uống: 500mg.
- Dạng thuốc lỏng để uống: 500mg/5ml.
- Dạng siro để uống: 500mg/ml.
- Dạng thuốc tiêm: 250mg/ml, 500mg/ml.
Liều dùng của các chế phẩm bổ sung vitamin được ghi trên bao bì, nên sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không sử dụng với hàm lượng nhỏ hoặc lớn hơn, thời gian kéo dài hơn hướng dẫn.
Uống nhiều nước khi dùng các chế phẩm bổ sung vitamin
Khi sử dụng bổ sung vitamin C, cần lưu ý:
- Uống nhiều nước, từ 1,5 - 2,5 lít nước mỗi ngày.
- Khi sử dụng dạng viên nhai, nhai kỹ trước khi nuốt.
- Không nên nghiền hoặc đập vỡ viên uống, hãy nuốt nguyên viên thuốc.
- Sử dụng dụng cụ đo để đo liều lượng khi uống vitamin dạng lỏng hoặc siro.
- Trong trường hợp thiếu vitamin C hoặc đang sử dụng liều cao, không nên ngưng sử dụng đột ngột vì có thể gây chảy máu nướu răng, xuất hiện điểm đỏ hoặc xanh dương quanh nang lông, cơ thể mệt mỏi.
- Thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ tốt loại vitamin này là khi đói bụng. Do đó, sử dụng chế phẩm bổ sung vào buổi sáng, trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 2 giờ. Loại vitamin này dễ dàng hòa tan vào nước giúp cơ thể hấp thụ. Nếu bổ sung dư thừa, cơ thể không lưu trữ mà đào thải qua đường nước tiểu.