Miếng bánh tráng thêm phần hấp dẫn khi được thưởng thức cùng các loại nước xốt đặc trưng. Bạn đã biết cách làm chúng chưa? Nếu chưa, hãy tận dụng ngay 5 phương pháp làm nước xốt chấm bánh tráng dễ thực hiện mà hấp dẫn không thể bỏ qua này nhé.
Bánh tráng trộn, bánh tráng chấm,... là món ăn đặc biệt, không giống bất kỳ một món ăn nào khác trên thế giới. Tây Ninh được biết đến là quê hương của món ăn này. Ngày nay, chúng được ưa chuộng khắp mọi nơi và trở thành món khoái khẩu của giới trẻ.
Ban đầu, chúng chỉ là vài miếng bánh tráng kèm muối tôm và ít dầu ớt. Nhưng người ta đã 'nghiện' từ lần đầu tiên thưởng thức. Theo sự nổi tiếng, các loại nước xốt kèm theo bánh tráng cũng trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn. Hãy tìm hiểu ngay 5 cách làm dưới đây nhé.
Nước mắm me
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm nước mắm me
-
300g me chín mềm
-
20g ớt (loại đã xay)
-
Nước ấm
-
Gia vị: Đường trắng, nước mắm, dầu hào
-
Dụng cụ: Rây
Mẹo hay: Để chọn me ngon, bạn nên lựa những quả me to, thẳng và đầy đặn. Vỏ me cần phải cứng và mịn màng. Đồng thời, tránh chọn những quả me có dấu hiệu bị hỏng để đảm bảo me tươi lâu.
Cách làm mắm me
Đầu tiên, bạn ngâm 300g me trong nước ấm và nhẹ nhàng bóp để me mềm. Sau đó, đặt me vào nước ấm khoảng 15 – 20 phút để me nở ra và sau đó lọc lấy nước, loại bỏ hạt me.
Tiếp theo, trộn nước me đã lọc với 200g đường, 1 muỗng canh dầu hào, 30ml nước mắm, ¼ muỗng cà phê hạt nêm và 20g ớt đã xay vào nồi, sau đó đun với lửa vừa cho đến khi sôi.
Quy trình thực hiện
Khi hỗn hợp sôi, giảm lửa và khuấy nhẹ cho đến khi xốt me đặc lại. Đó là mọi thứ đã hoàn thành.
Hoàn thànhXốt sa tế
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm xốt sa tế
-
500ml dầu ăn
-
200g ớt sừng
-
50g hạt điều màu
-
100g củ tỏi
-
200g củ hành tím
-
Gia vị: muối
-
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, cái rây
Cách thực hiện xốt sa tế
Trước hết, hãy xay nhuyễn 100g tỏi, 200g hành tím và 200g ớt sừng. Hãy nhớ, bạn sẽ phải xay riêng tỏi, hành tím và ớt, không nên xay chung lại.
Sau đó, đun nóng chảo dầu trên bếp, khi dầu nóng, thêm vào 50g hạt điều màu vàng. Khi hạt điều đã có màu đỏ tươi, tắt bếp.
Tiếp theo, sử dụng một chảo khác cùng 500ml dầu ăn, khi dầu nóng, thêm 100g tỏi đã xay vào, khuấy đều. Khi thấy tỏi bắt đầu nổi lên, thêm hành tím đã xay vào, khuấy đều.
Bạn sẽ tiếp tục chế biến cho đến khi tỏi và hành chuyển sang màu vàng, sau đó thêm vào 200g ớt đã xay cùng ¼ muỗng cà phê muối và khuấy đều.
Phương pháp thực hiện
Sau 5 phút, bạn sẽ lọc bỏ hỗn hợp màu dầu điều ra khỏi chảo ớt và loại bỏ xác điều. Cuối cùng, khuấy đều trong khoảng 1 – 2 phút là xong.
Kết quả cuối cùngXốt tắc
20 phút Thực hiện
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Thành phần làm xốt tắc
-
7 trái tắc
-
4 muỗng canh dầu ăn
-
2 muỗng canh tương ớt
-
½ muỗng cà phê ớt sa tế
-
2 lá chanh
-
4 tép tỏi
-
Gia vị: Muối tôm, đường trắng.
Mẹo hữu ích: Chọn tắc có màu xanh, màu vàng - tươi, không bị thâm. Hãy tránh chọn tắc còn xanh, mềm vì nếu ít nước sẽ làm cho xốt bị đắng.
Cách thực hiện xốt tắc
Đầu tiên, cắt 5 trái tắc làm đôi, vắt nước và loại hạt, còn lại 2 trái thì cắt thành lát mỏng. Thái lá chanh. Băm nhuyễn 4 tép tỏi, sau đó phi cho vàng thơm.
Sau đó, hòa nước cốt của 5 quả tắc cùng 2 muỗng canh tương ớt, 1,5 muỗng cà phê muối tôm, ½ muỗng cà phê ớt sa tế và ½ muỗng cà phê đường vào chén. Trộn đều cho đến khi tan hoàn toàn, sau đó thêm vài miếng tắc cắt lát vào trộn đều.
Cuối cùng, bạn thêm lá chanh cắt nhỏ và tỏi đã phi lên trên là đã hoàn thành.
Kết quả cuối cùngXốt trứng cút
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Thành phần làm xốt trứng cút
-
10 trái tắc
-
20g tương ớt
-
5g ớt băm
-
5g ớt bột
-
20g hành lá
-
30g hành tím
-
2 muỗng canh dầu ăn
-
10g đậu phộng rang
-
20g bơ
-
Trứng cút luộc (số lượng tùy ý)
-
Gia vị: đường trắng, muối tôm.
Mẹo hữu ích: Chọn trứng cút có vỏ mịn, chắc, không vết nứt, không vân. Nếu trứng mới, màu sắc sẽ hồng nhạt với một chấm hồng ở giữa. Buồng khí nhỏ (thường ở phần đầu của trứng). Nếu trứng cũ, buồng sẽ lớn hơn và trứng sẽ già hơn.
Cách thực hiện xốt trứng cút
Trước hết, bạn vắt nước từ 8 quả tắc, còn 2 quả cắt lát mỏng. Cắt hành tím thành lát mỏng và phi vàng với 2 muỗng canh dầu ăn nhé.
Sau đó, hãy vớt hành phi ra để riêng và giữ lại dầu vừa phi. 20g hành lá thì bạn cắt nhỏ, sau đó hãy đổ dầu vừa phi trước đó vào để làm mỡ hành.
Sau đó, bạn kết hợp 50ml nước cốt tắc với 50g đường, 20g tương ớt, 15g muối tôm, 5g ớt băm và 5g ớt bột trong một tô, sau đó khuấy đều.
Cuối cùng, bạn sẽ thêm trứng cút luộc cắt đôi, 10g đậu phộng rang, 20g bơ lạt, hành phi, nước mỡ hành và vài miếng tắc cắt lát để tạo hương thơm. Vậy là đã xong nè.
Xốt bơ ngậy mỡ, thơm phức nhờ vào sự kết hợp của bơ, hành phi và hành lá, một lần thưởng thức sẽ khó quên.
Xốt bơ
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Thành phần làm xốt bơ
-
2 lòng đỏ trứng gà
-
1 muỗng cà phê nước cốt chanh
-
150ml dầu
-
Gia vị: muối, đường trắng.
-
Dụng cụ: phới đánh trứng.
Cách thực hiện xốt bơ
Ban đầu, bạn cho 2 lòng đỏ trứng cùng 15g đường, ¼ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào tô. Sau đó, bạn sử dụng phới đánh trứng khuấy đều theo 1 chiều để hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Tiếp theo, bạn đổ 150ml dầu ăn vào chén, sau đó từng ít dầu vào hỗn hợp vừa khuấy. Sau đó, bạn dùng phới đánh trứng đánh theo 1 chiều duy nhất, vừa đánh vừa múc từng muỗng dầu vào. Cuối cùng, bạn thực hiện như vậy cho đến khi hết 150ml dầu ăn trong chén và hỗn hợp xốt sánh mịn lại là xong nè.
Phương pháp thực hiện
Xốt bơ béo ngậy, thơm ngon đến mức khiến bạn không thể kiềm lòng và sẽ mãi mãi yêu thích. Ăn cùng bánh tráng và xốt này, bạn sẽ không thể dứt ra được.
Kết quả cuối cùngCách làm 5 loại nước xốt chấm bánh tráng này thực sự đơn giản phải không? Với các nguyên liệu phổ biến, chỉ cần một chút thời gian là bạn đã có thể thực hiện được. Từ vị chua, cay, mặn, ngọt đến béo ngậy thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn đến miếng cuối cùng.
Mua tương ớt, tương đen, mayonnaise tại Mytour để chuẩn bị cho việc làm xốt chấm bánh tráng: