Những món đặc sản Gia Lai làm điên đảo lòng người yêu ẩm thực
1.1 Phở khô Gia Lai
Món phở khô, hay còn gọi là phở hai tô, được người dân Gia Lai yêu thích. Tên gọi này xuất phát từ việc mỗi phần phở bao gồm hai tô: một tô chứa bánh phở và topping, và một tô chứa nước lèo. Nhưng sau này, cái tên này còn mang ý nghĩa khác là hương vị của phở quá tuyệt nên phải ăn hai tô mới đủ.
Món phở khô Gia Lai có điểm tương đồng với hủ tiếu khô miền Nam. Điểm đặc biệt của món ăn này là hương vị nước dùng ngọt thanh, được nấu theo công thức truyền thống của từng quán nhưng đều thơm ngon và đậm đà. Khi đến du lịch Gia Lai, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé.
Món phở khô hoặc phở hai tô của Gia Lai gần giống với hủ tiếu khô miền Nam
1.2 Gà nướng cơm lam
Gà nướng kết hợp cùng cơm lam mang đến hương vị độc đáo. Cơm lam ngon nhất được tìm thấy ở vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên. Vì vậy, khi nhắc đến đặc sản Gia Lai, không thể bỏ qua món ăn này.
Cơm lam được nấu trong ống tre hoặc ống nứa tươi, sau đó mang đi ủ trong bếp củi cho đến khi chín đều. Bóc ra ngoài sẽ thấy cơm được bọc trong lớp màng tre, có vị dẻo và mùi thơm đặc trưng. Còn gà nướng thì phải là gà chạy đồng, gà địa phương, thịt chắc, thơm ngon, ít mỡ, được tẩm ướp với đủ loại gia vị như mật ong, tỏi, sả, ngũ vị hương...
Nếm một miếng cơm lam cùng với thịt gà nướng và chấm muối lá é, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực không thể quên được.
Sự kết hợp giữa gà nướng và cơm lam là một sự hoàn hảo
1.3 Đặc sản Gia Lai bún mắm nêm
Bún mắm nêm xuất xứ từ miền Trung nhưng khi đến Gia Lai, đã trở nên phong phú hơn với sự biến tấu của người dân địa phương để phù hợp với khẩu vị địa phương. Mắm nêm là nguyên liệu chính và quan trọng nhất của món ăn này, phải có hương vị ngọt dịu, không quá mặn và mùi thơm đặc trưng, được ủ vừa chín tới.
Một tô bún mắm nêm Gia Lai thường gồm bún, rau giá xanh, thịt ba chỉ heo (heo quay), chả giò, nem, chả lụa. Phía trên, mắm nêm được pha với đường, ớt, chanh. Hương vị của tất cả các thành phần hòa quyện vào nhau tạo nên một hòa âm ngon ngọt và hài hòa. Chỉ cần nghĩ đến là đã thấy thèm rồi đúng không?
Bún mắm nêm là một trong những món ăn được yêu thích nhất khi đến Gia Lai
1.4 Thịt bò nướng ống tre
Trong danh sách các đặc sản của Gia Lai, bò nướng ống tre là một món ăn khiến nhiều thực khách phải say mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Món này giống như cơm lam, một món ăn vốn được người dân vùng núi mang theo khi đi làm ruộng, chỉ cần đốt lửa và cho ống tre vào là có thể có cơm ăn vào giờ trưa.
Hiện nay, bò nướng ống tre rất phổ biến tại các nhà hàng ở Gia Lai, mang hương vị đơn giản, dân dã, tạo cơ hội cho bạn trải nghiệm ẩm thực đậm chất của Tây Nguyên.
Thịt bò nướng ống tre là một món ăn dân dã, mang đậm văn hóa ẩm thực của các dân tộc vùng cao
1.5 Gỏi kiến vàng đu đủ
Món gỏi kiến vàng đu đủ có hương vị tươi mát, dễ ăn. Đu đủ được bào nhỏ, ngâm với muối rồi rửa sạch hết mủ. Sau đó, đu đủ được bóp với muối kiến vàng Gia Lai, có thể kết hợp thêm thịt bò, thịt heo, tôm, rau thơm, đậu phộng...
Món đặc sản Gia Lai này được rất nhiều du khách ưa chuộng vì hương vị đặc trưng của muối kiến vàng, thể hiện sự đậm đà của ẩm thực miền núi. Nếu bạn thích, có thể mua loại muối này về làm quà tặng cho người thân và bạn bè, và sử dụng để nấu ăn.
Muối kiến vàng là nguyên liệu tạo nên hương vị đặc biệt cho nhiều món ăn ngon
1.6 Lẩu lá rau rừng
Rau rừng là một trong những loại đặc sản nổi tiếng của các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt là Gia Lai. Vì vậy, người dân ở đây đã sáng tạo ra món lẩu lá rau rừng để phục vụ các thực khách gần xa đến tham quan.
Tùy thuộc vào mùa, mỗi thời điểm trong năm sẽ có các loại rau khác nhau được sử dụng trong món lẩu. Nước lẩu được nấu rất thanh, từ xương để tạo ra vị ngọt tự nhiên. Buổi tối trong không gian se se lạnh của vùng cao, ngồi bên nồi lẩu, hít thở hương vị của rau rừng, thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời.
Các loại rau rừng tươi ngon làm cho món lẩu trở nên hấp dẫn
1.7 Cá chốt nướng trui
Tiếp theo trong danh sách đặc sản của Gia Lai là món cá chốt. Ưu điểm của loại cá này là thịt rất thơm và chắc, thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa lũ, mùa nước về (khoảng tháng 8, tháng 9 âm lịch). Cá chốt sau khi được người dân bắt lên sẽ được rửa sạch, loại bỏ phần nội tạng và sau đó được nướng.
Cá chốt nướng trui cuốn với bánh tráng, bún và rau sống, sau đó chấm mắm nêm là ngon nhất. Mytour.vn hy vọng rằng hành trình khám phá ẩm thực Gia Lai của bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn này.
Cá chốt có phần thịt rất thơm, khi nướng lên càng dậy mùi hương vị
Các món đặc sản Gia Lai thích hợp để mua về làm quà
2.1 Cà phê
Khi nhắc đến các tỉnh Tây Nguyên, không ai có thể bỏ qua cà phê - loại quà không thể thiếu. Là thủ đô của cà phê, Gia Lai có thể dễ dàng tìm thấy loại cà phê chất lượng với giá cả phải chăng. Thưởng thức một ly cà phê 100% nguyên chất sẽ chắc chắn mang lại trải nghiệm khác biệt so với loại cà phê giá rẻ bán ngoài thị trường. Vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua gì làm quà sau chuyến đi Gia Lai, cà phê chính là lựa chọn hoàn hảo.
Cà phê Gia Lai nổi tiếng với hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng
2.2 Tôm khô Biển Hồ
Biển Hồ là một hồ nước rộng lớn, hình thành từ miệng núi lửa. Nơi đây có nguồn thủy sản phong phú, đặc biệt là loại tôm sông nhỏ nhưng thịt ngọt và thơm đặc trưng.
Sau khi bắt được tôm, người dân địa phương sẽ lấy vỏ, phơi hoặc sấy khô. Món này thường được dùng để nhậu kèm với bia, rượu hoặc giã nhỏ để nấu nước dùng, canh đều rất ngon. Vì vậy, đây cũng là một trong những loại đặc sản của Gia Lai được nhiều người ưa chuộng và mua về làm quà.
Tôm khô Biển Hồ có hương vị ngọt tự nhiên và độ dai đặc trưng
2.3 Mật ong
Nguồn mật ong ở Gia Lai phong phú nhờ vào cánh rừng cà phê bạt ngàn. Người dân địa phương tận dụng tài nguyên tự nhiên để sản xuất ra loại mật ong đặc sánh, màu vàng đẹp mắt và giàu dinh dưỡng. Giá cả của mật ong tại Gia Lai cũng tốt hơn so với những nơi khác, ít gặp tình trạng pha thêm đường hoặc làm giả mật ong bằng hóa chất. Do đó, nếu bạn muốn tìm một món quà đặc sản từ Gia Lai để dành tặng cho người thân, đặc biệt là người lớn tuổi, thì mật ong chắc chắn là một lựa chọn lý tưởng.
Mật ong đặc sản Gia Lai có màu sắc đẹp mắt, vị ngọt vừa phải và giàu dinh dưỡng
2.4 Thịt bò một nắng
Bắt nguồn từ người Gia Rai (Jrai) sinh sống chủ yếu tại huyện Krông Pa, thịt bò một nắng nhanh chóng trở thành món đặc sản được ưa chuộng. Bên cạnh đó, thịt bò một nắng muối kiến vàng cũng là sự kết hợp hoàn hảo. Thịt bò tươi được phơi khô dưới ánh nắng để thịt ráo nước, sau đó đem vào giàn để khói và hơi nóng từ bếp giúp thịt khô từ ngoài vào trong, tạo ra những thớ thịt mềm và thơm ngon.
Thịt bò được sử dụng là loại bò nuôi tự nhiên, chăn thả tự nhiên nên chất lượng rất cao. Cách làm bò một nắng truyền thống, không sử dụng máy móc hay công nghệ giúp món ăn giữ được hương vị nguyên bản nhất. Mặc dù giá của thịt bò một nắng khá cao nhưng chất lượng đáng giá, xứng đáng với sự lựa chọn của bạn.
Thịt bò một nắng ướp muối kiến vàng là món đặc sản Gia Lai rất phổ biến
Danh sách trên đây là những loại đặc sản Gia Lai mà cẩm nang du lịch Mytour.vn hy vọng bạn sẽ có cơ hội thưởng thức. Chúc bạn có một chuyến đi đến Gia Lai để khám phá mảnh đất này với nhiều điều thú vị.
Tuyết Trịnh
Nguồn: Tổng hợp