Bò khô, món khoái khẩu mà ai cũng say mê. Họp mặt vui vẻ với đĩa khô, thưởng thức cùng gia đình, bạn bè là trải nghiệm tuyệt vời. Học ngay 2 cách làm thịt lợn giả bò khô này từ Mytour để làm mới không khí tết đang đến.
1. Món thịt lợn giả bò khô
Bò khô là món ăn hấp dẫn, nhưng giá cao. Hãy thử biến thịt lợn thành món khô bò giả mạo. Không giống 100%, nhưng vẫn ngon bất kì ai. Và chi phí thấp hơn nhiều.
Ảnh: @taphoathang12ruoi
Chuẩn bị thịt lợn và các gia vị, ướp thịt trong vài tiếng. Rang, nướng, sấy liên tục để có những miếng thịt khô đậm vị, dai dai, cay cay siêu ngon.
2. 2 Cách làm thịt lợn giả bò khô tại nhà
Blog Mytour hướng dẫn 2 cách làm thịt lợn giả bò khô miếng và sợi. Chọn công thức phù hợp với sở thích của bạn.
Miếng thịt lợn giả bò khô
Thịt giả bò dạng miếng có độ cứng hơn so với dạng sợi, giúp việc ăn dễ dàng hơn.
Nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 20 phút | 3 – 4 giờ | Dễ |
- Thịt nạc mông: 1kg
- Sả: 5 cây
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 5 trái
- Nghệ tươi: 50gr
- Ngũ gia vị bò kho: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 – 3 muỗng canh
- Dầu điều: 3 muỗng canh
- Ngũ vị hương: 1 muỗng canh
- Gia vị khác: đường, hạt nêm, ớt bột
Quy trình thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo được rửa sạch, xát muối và nước cốt chanh để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo, thái thịt thành miếng bản lớn, dày khoảng 0,5 cm.
- Sả, tỏi, nghệ được bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc, sau đó xay nhuyễn chung với ớt.
Bước 2: Ướp thịt
- Ướp thịt với hỗn hợp: sả, nghệ, tỏi, ớt xay nhuyễn, 2 muỗng canh gia vị bò kho, 3 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường.
- Trộn đều để thịt thấm đẫm gia vị, sau đó đậy kín rồi để ướp trong 10 tiếng (tốt nhất là nên để trong tủ lạnh qua đêm). Lưu ý: khi được 1-2 tiếng thì bạn lấy thịt ra trộn đều.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Rim thịt bò
- Sau khi ướp đủ thời gian, bạn lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng cho đến khi thịt hết lạnh
- Đặt chảo lên bếp (không cần cho dầu), khi chảo nóng thì xếp từng miếng thịt bò vào chảo, đun với lửa nhỏ cho nước trong thịt ra bớt. Tiếp đó hạ lửa liu riu cho đến khi thịt khô lại.
- Khi thực hiện bước này, bạn có thể nêm nếm gia vị hoặc cho phần nước ướp vào chảo rim để thịt đậm đà hơn. Nhớ phải lật thịt để các miếng thịt cạn nước và khô đều.
- Sau khi thịt nguội, bạn dùng chày giã từng miếng thịt sao cho mềm và có thể dùng tay xé là được.
Bước 3: Nướng thịt
*Sử dụng lò nướng
- Đầu tiên hãy đun nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút để làm nóng lò. Tiếp theo, xếp thịt đã ướp lên vỉ nướng và đặt vào lò.
- Nướng thịt khoảng 15 phút ở 150 độ C, sau đó nướng mặt còn lại ở 100 độ C. Tiếp tục nướng thêm 15 phút nữa.
- Dùng một chiếc đũa kẹp ở cửa lò để hơi nước thoát ra. Sau đó, để thịt sấy trong vòng 2 tiếng.
- Khi thịt đã khô ráo, tắt lò và lấy thịt ra để nguội.
Ảnh: Sưu tầm
*Nướng bằng nồi chiên không dầu
- Đặt thịt vào khay nướng của nồi chiên không dầu. Mở bếp và nướng thịt ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 20 phút. Sau đó, mở nồi, lật thịt lại, và nướng thêm 25 phút nữa.
- Hạ nhiệt độ xuống 100 độ C và tiếp tục nướng thêm 50 phút để thịt khô lại. Mỗi khoảng 20 phút, hãy lật thịt một lần.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Thịt khô bò hoàn hảo cần phải có độ khô ráo, màu sắc bắt mắt và hương thơm của sả, ớt. Hương vị cân bằng giữa mặn ngọt, đậm đà, và chút vị cay cay kích thích từ ớt. Khi ăn, bạn chỉ cần xé thịt khô bò thành sợi và thêm chút tắc, hứng thêm một ít nước mắm để tận hưởng hương vị tuyệt vời.
- Digi gợi ý: 5 Công thức sáng tạo với thịt vạc vai
Cách làm thịt lợn giả bò khô dạng sợi
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
2 người | 20 phút | 2 – 3 giờ | Dễ |
- Thịt lợn nạc: 400gr
- Sả: 3 cây
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 2 củ
- Gừng: nửa củ
- Gia vị nấu bò kho: ½ gói
- Ớt bột: 1 muỗng canh
- Ngũ vị hương: ½ muỗng canh
- Gia vị khác: dầu hào, đường, hạt nêm, bột điều, bột canh
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả, tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Gừng cạo vỏ, rửa sạch. Sau đó xay nhuyễn tất cả cùng với ớt
- Thịt lợn rửa sạch, luộc qua nước sôi với ít muối. Luộc thịt vừa chín, vớt ra để nguội, sau đó xé thành từng sợi nhỏ.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Ướp thịt
- Ướp thịt đã xé với hỗn hợp: Sả, tỏi, gừng, ớt xay nhuyễn, ½ gói gia vị bò kho, ½ muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng bột ớt, 1 muỗng dầu hảo, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ thìa bột điều.
- Trộn đều để thịt và gia vị hòa quyện vào nhau, ướp tối thiểu 4 tiếng.
Bước 3: Rang thịt
- Thịt sau khi được ướp, cho vào chảo và rang ở lửa nhỏ. Hãy đảo thịt thường xuyên để đảm bảo đều màu và vị. Rang cho đến khi nước trong thịt cạn hết, thịt khô ráo, sau đó tắt bếp.
- Lưu ý: Rang thịt đến khi vừa khô là đủ. Không nên để thịt quá khô, tránh tình trạng cứng hoặc cháy xém
Bước 4: Sấy thịt
*Sấy bằng lò nướng
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong 10 phút để làm nóng lò. Lót giấy nến hoặc giấy bạc lên khay nướng, sau đó dàn thịt đều trên khay. Đặt khay thịt vào lò, sấy từ 1 – 2 tiếng cho đến khi thịt khô và co lại.
Ảnh: Sưu tầm
*Sấy bằng nồi chiên không dầu
- Đun nóng nồi chiên không dầu ở 100 độ C trong 5 phút.
- Xếp thịt lên khay nướng và đặt vào nồi chiên không dầu. Trong quá trình sấy, hãy thường xuyên lật thịt để đảm bảo sự đều đặn và tránh charring.
- Sấy khoảng 40 phút cho đến khi miếng thịt khô ráo, không dính tay nữa, sau đó tắt nồi và lấy thịt ra.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt heo giả khô bò sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu nhạt, các miếng thịt được xé đều và khả năng giữ độ dai mà không bị cứng. Hương thơm quyến rũ, hương vị đậm đà với vị ngọt của thịt heo, vị cay của ớt và hương thơm từ sả.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách bảo quản thịt heo giả khô bò
- Thịt sau khi sấy khô, để nguội rồi đặt vào túi nilon hoặc hũ đậy kín, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thịt heo giả khô bò có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh vài tháng, nhưng tốt nhất nên sử dụng trong khoảng 1-2 tuần để đảm bảo độ tươi ngon. Không nên để quá lâu.
- Khi ăn, chỉ cần lấy ra một lượng vừa đủ, đậy nắp và cất lại. Bạn cũng có thể hâm nóng lại trong lò nướng hoặc lò vi sóng. Đừng quên thêm chút tắc hoặc chanh để tăng thêm hương vị.
Hướng dẫn làm thịt lợn giả bò khô là một công việc không hề phức tạp như bạn nghĩ. Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này thành công. Đừng quên ghé Blog Mytour để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn và ẩm thực hấp dẫn nhé!
Khám phá thêm một số công thức ngon:
- 5 Cách làm sườn cốt lết chiên ngon tuyệt
- Cách luộc thịt ba chỉ đơn giản mà ngon miệng