Chúng ta thường gặp khó khăn khi mua yến thô về chế biến do lông chim yến và tạp chất bám trên đó. Nhưng đừng quá lo lắng, hãy để Mytour chỉ cho bạn 5 bước làm sạch tổ yến vô cùng chuẩn!
Tổ yến sào rất bổ dưỡng và đặc biệt thơm ngon khi tự tay làm thay vì mua các sản phẩm có sẵn trên thị trường. Khi sơ chế, nhiều người đã gặp khó khăn lớn vì tổ yến thô không được sạch sẽ, nhưng chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau đây là có thể giải quyết được mọi thứ.
Chuẩn bị cho quá trình làm sạch tổ yến thô
- Một cái thau hoặc tô màu trắng hoặc nhạt để dễ nhận biết lông yến và tạp chất trong tổ yến
- Một cái muỗng
- Một cái rây với lỗ nhỏ để yến không bị rơi ra khi lọc
- Một cây cọ đánh răng sạch
- Một cái kẹp
- Một cái đĩa
- Một cái chén
Hướng dẫn làm sạch tổ yến thô
Bước 1 Làm mềm tổ yến
Ngâm tổ yến với nước sạch trong thau khoảng 1-2 tiếng tùy vào độ dày mỏng của loại thực phẩm này, cho đến khi tơi ra là được.
Bước 2 Làm sạch lông và tạp chất trong tổ yến
Sau khi ngâm xong, để yến rảo nước. Chuẩn bị một chén nước sạch và lấy yến đã rảo bỏ vào đĩa. Tiếp theo, nhổ lông và tạp chất bằng nhíp. Mỗi lần nhặt, bạn cần nhúng vào chén nước để làm sạch.
Bước 3 Loại bỏ tạp chất còn sót lại trong tổ yến
Đặt từng phần yến vào rổ và cho vào thau đã đổ nước. Dùng muỗng khuấy kèm bàn chải nhẹ nhàng chải để lông chim cùng các tạp chất khó nhằn rơi ra. Hãy giảm thiểu thời gian yến tiếp xúc với nước vì điều này sẽ làm mất đi khoáng chất tự nhiên.
Bước 4 Kiểm tra tổ yến một lần nữa
Ở bước này, có thể tổ yến đã sạch nhưng để chắc chắn, hãy lặp lại bước trước một lần nữa để đảm bảo không còn tạp chất hoặc lông yến nào còn dính.
Bước 5 Hoàn tất quá trình làm sạch tổ yến
Nếu không sử dụng ngay, bạn nên sử dụng rổ để yến ráo nước hoàn toàn trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Tuyệt đối không được để yến ướt vào tủ lạnh để tránh làm hỏng.
Một số lưu ý khi làm sạch tổ yến
Để quá trình làm sạch tổ yến trở nên hoàn hảo và hiệu quả hơn, chúng ta cần nhớ một số điều sau đây:
- Tránh sử dụng nước nóng để ngâm yến vì có thể làm mất mát một số chất dinh dưỡng trong tổ yến.
- Không nên ngâm tổ yến quá lâu, chỉ cần chờ yến tơi ra là được.
- Nếu muốn bảo quản tổ yến lâu hơn 1 tuần, ngay sau khi làm sạch, hãy sử dụng quạt để tổ yến khô ráo hoàn toàn trước khi đặt vào hộp, và để ở nơi khô ráo.
- Cần lưu ý thời gian bảo quản vì để quá lâu có thể làm tổ yến mất chất, thậm chí là bị ẩm mốc và hỏng.
- Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ hóa chất nào khác ngoài nước vì điều này có thể làm mất mùi vị tự nhiên và gây hại cho sức khỏe con người.
Cách bảo quản tổ yến sau khi loại bỏ lông
Có nhiều cách để bảo quản tổ yến sau khi loại bỏ lông, bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:
- Đặt tổ yến vào hộp sạch, đậy kín, rồi để vào tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C, có thể bảo quản yến trong vòng 1 tuần.
- Để bảo quản lâu hơn,
- Để bảo quản tốt hơn, hãy sấy khô yến dưới quạt trong 30-45 phút. Sau đó, đặt vào hộp và đậy kín, để vào ngăn mát.
Thật đơn giản đúng không! Chỉ với 5 bước đơn giản và một số lưu ý nhỏ thôi, chúng ta có thể làm sạch tổ yến thô để chế biến các món ngon, bổ dưỡng từ loại thực phẩm này!
Mua nước yến dinh dưỡng tốt nhất tại Mytour để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe: