Nước dashi không chỉ là một loại gia vị hữu ích trong việc ăn dặm cho bé mà còn rất tốt cho sự phát triển của bé yêu. Trong chuyên mục Chăm sóc bé từ 0 - 3 tuổi của Mytour, bạn sẽ khám phá 6 cách nấu nước dashi và các lưu ý quan trọng để nấu nước dashi giàu dinh dưỡng cho bé nhé.
6 Cách nấu nước dashi thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm
Khám phá bí ẩn của nước dashi
Nước dashi là loại nước dùng phổ biến trong ẩm thực dành cho các bé nhỏ ở Nhật Bản. Trong giai đoạn từ 6 tháng đến 1 tuổi, đặc biệt là khi bé mới bắt đầu ăn dặm, cha mẹ không nên dùng muối hoặc gia vị khác để nêm mà nên sử dụng nước dashi.
Việc sử dụng nước dashi giúp món ăn thơm ngon, đậm đà và bổ sung khoáng chất, đồng thời làm cho món ăn dặm thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý rằng trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên tiêu thụ nước dùng dashi quá đậm, quá thường xuyên và cần biết cách ăn đúng.
Có nhiều cách nấu nước dashi từ các nguyên liệu khác nhau như: từ rong biển Kombu cho bé ăn dặm, từ cá khô, xương gà (nấu súp gà cho bé), từ rau củ, hoặc nấm hương,... Tùy thuộc vào món ăn, các bậc cha mẹ sẽ sử dụng nguyên liệu phù hợp trong cách nấu nước dashi cho bé.
Bên cạnh việc hiểu biết về cách nấu nước dashi, cha mẹ cũng nên am hiểu về dụng cụ chế biến thức ăn dặm cho bé.
Nước dashi có tốt cho bé không?
Phương pháp nấu nước dashi đúng cách sẽ giữ lại và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng cho bé. Nước dashi chứa đựng nhiều chất xơ từ rau củ và dinh dưỡng từ cá, rong biển, tốt cho hệ tiêu hóa. Nước dashi hoàn toàn tự nhiên, không chứa chất bảo quản, giúp các bậc phụ huynh an tâm sử dụng.
Nước dashi còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe dạ dày của trẻ sơ sinh, phát triển trí não và ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, việc sử dụng cá ngừ Kasuo trong cách nấu nước dashi cho bé sẽ giúp bé thư giãn, giảm căng thẳng và có giấc ngủ ngon.
Các loại nước dashi, bất kể nguyên liệu sử dụng, đều chứa đầy dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon đặc trưng. Mẹ có thể linh hoạt điều chỉnh nguyên liệu trong cách nấu nước dashi cho bé để thay đổi khẩu vị. Nước dashi có thể được đóng gói (cách đóng gói thức ăn dặm cho bé) và bảo quản trong vòng 1 tuần, tiết kiệm thời gian nấu nướng cho mẹ.
Nguyên tắc quan trọng khi nấu nước dashi
Mẹ cần nhớ một số nguyên tắc khi chọn rau như sau để có cách nấu nước dashi hiệu quả. Một số loại rau củ không nên kết hợp khi nấu nước Dashi như sau:
- Không nấu chung cà rốt và cải trắng: Cải cùng với cà rốt đều là thực phẩm giàu vitamin C, nhưng cà rốt lại chứa enzyme phân giải vitamin C, vì vậy mẹ nên tránh nấu chung để giữ dinh dưỡng. Đồng thời, việc kết hợp này còn có thể gây khó tiêu cho bé.
- Không nấu chung bí đỏ và cải thìa: Enzyme trong bí đỏ dễ phá hủy vitamin C trong cải thìa, vì vậy mẹ nên tránh sử dụng hai loại này cùng nhau.
- Không nấu chung khoai tây, khoai lang, cà chua: 3 loại thực phẩm này khi nấu chung có thể gây tiêu chảy cho trẻ sơ sinh.
- Không nấu chung dưa leo và cà chua: Dưa leo chứa chất phân giải vitamin C, trong khi đó cà chua lại chứa nhiều vitamin C. Vì vậy, mẹ nên tránh kết hợp hai loại này để không làm mất vitamin C trong quá trình chế biến.
Để rã đông nước dashi mà vẫn giữ nguyên dinh dưỡng, mẹ có thể hấp hoặc quay lò vi sóng. Hoặc đơn giản, mẹ có thể để nước dashi trong tủ lạnh từ tối hôm trước khi sử dụng, để nước tan dần và sẵn sàng sử dụng vào ngày hôm sau.
Ba mẹ hoàn toàn có thể thay đổi các loại rau theo sở thích của bé, hoặc bổ sung thêm các loại rau giàu vitamin khác như su su, bắp cải ngọt... Nên chọn các loại rau không có vị đắng.
6 Cách nấu nước dashi cho bé ăn dặm
Cách nấu nước dashi từ rau củ quả
Cách chuẩn bị nước dashi từ rau củ quả:
- Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu, rửa sạch rau củ bằng nước sạch và cắt thành khúc tùy theo loại.
- Bước 2: Đặt nồi 1.6 lít nước lên bếp, cho các loại rau củ vào hầm trước như bí đỏ, bắp non, bắp mỹ, cà rốt, su su và khoai tây, nấu khoảng 20 phút.
- Bước 3: Thêm các loại rau củ còn lại như hành tây, rau cải ngọt, bông cải trắng, mướp vào nồi và hầm thêm khoảng 10 phút cho rau củ nhừ, sau đó tắt bếp.
- Bước 4: Nghiền nát rau củ sau khi nấu, lọc nước luộc để loại bỏ xơ cứng. Bạn cũng có thể xay nhuyễn rau củ này bằng máy xay sinh tố, sau đó lọc lại bằng rây.
- Bước 5: Nước dashi lọc để nguội, sau đó đổ vào khay, trữ đông và sử dụng dần trong một tuần.
Sản phẩm hoàn thành
Mẹ nên để nước dashi rau củ nguội trước khi đưa vào tủ đông, để phần bột mịn của rau củ lắng xuống và tách biệt với phần nước phía trên. Dashi rau củ mang hương thơm tự nhiên của rau củ và có màu sắc rất đẹp mắt.
Nước Dashi có thể dùng để nấu súp rau củ cho bé, súp thịt bò cho bé.
Cách nấu nước dashi từ tảo bẹ
Để tìm được tảo bẹ hoặc rong biển Kombu khô, ba mẹ có thể tìm trong các cửa hàng đồ Nhật.
Cách chuẩn bị nước dashi từ tảo bẹ:
- Bước 1: Rửa sạch tảo bẹ, cắt khúc và ngâm trong nước ấm cho đến khi rong biển nở ra.
- Bước 2: Đun tảo bẹ trong nồi ở nhiệt độ vừa khoảng 10 đến 20 phút. Khi thấy nước sôi và bắt đầu nổi bọt, tắt bếp.
- Bước 3: Vớt tảo bẹ ra và lọc nước dùng để loại bỏ các sợi tảo bẹ qua rây. Lưu ý không ngâm tảo bẹ quá lâu trong nước vì có thể làm nước dùng trở nên đắng và nhầy nhớp từ rong.
- Bước 4: Đổ nước dùng dashi từ tảo bẹ vào khay và trữ đông.
Sản phẩm hoàn thành
Nước dùng dashi từ tảo bẹ sẽ có hương vị đậm đà và một chút ngọt tự nhiên. Nước dashi từ tảo bẹ có thể được bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng một tuần.
Nước Dashi có thể được sử dụng để nấu súp gà cho bé, súp thịt heo cho bé.
Cách chuẩn bị nước dashi từ rong biển và cá ngừ bào khô
Cách chuẩn bị nước dashi từ rong biển (tảo bẹ) và cá bào khô, mang lại hương vị thơm ngon
Cách chuẩn bị nước dashi từ cá bào và rong biển:
- Bước 1: Rửa sạch rong biển và ngâm trong nước cho đến khi mềm, sau đó vớt ra và để ráo
- Bước 2: Đun sôi 1,5 lít nước trong nồi. Sau đó đưa rong biển vào nấu trong 5 phút, sau đó vớt ra
- Bước 3: Cho cá ngừ vào nồi nấu cho đến khi cá chìm, sau đó tắt bếp. Trong quá trình nấu, không nên khuấy bằng đũa để tránh làm đục nước và làm mất vị ngon
- Bước 4: Lọc nước qua rây để loại bỏ xác cá, sau đó để nguội và cất giữ trong tủ đông
Sản phẩm hoàn thành
Nước dashi từ rong biển và cá ngừ bào khô sẽ có màu vàng óng ánh, vị ngọt tự nhiên và hương vị mặn của cá. Nước dashi này sẽ làm cho món súp bí đỏ cho bé thêm phần hấp dẫn mà không cần sử dụng gia vị.
Cách chuẩn bị nước dashi từ nấm đông cô
Cách chuẩn bị nước dashi từ nấm:
- Bước 1: Ngâm nấm hương khoảng 8 tiếng. Sau đó làm sạch, cắt bỏ chân và cắt đôi.
- Bước 2: Đun sôi 1 lít nước trên bếp
- Bước 3: Khi nước sôi, thêm nấm hương vào và nấu nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, sau đó tắt bếp.
- Bước 4: Lọc nước qua rây để loại bỏ xác nấm hương, bạn sẽ có nước dashi. Để nguội và bảo quản trong khay ở tủ đông.
Sản phẩm hoàn thành:
Cách nấu nước dashi từ nấm đông cô sẽ tạo ra mùi hương đặc trưng mà có thể nhiều trẻ chưa quen sẽ không thích. Vì vậy ba mẹ cần chú ý đến khẩu vị của bé, cho bé thử từ từ nhé.
Nước dashi từ nấm có thể được sử dụng để nêm cho món súp yến mạch cho bé.
Cách nấu nước dashi từ nấm đông cô
Cách nấu nước dùng dashi từ cá bào
Cách nấu nước dashi từ cá bào:
- Bước 1: Chuẩn bị cá bào khô.
- Bước 2: Đun sôi khoảng 1 lít nước. Khi nước sôi và tạo ra bong bóng nhỏ quanh nồi, thêm cá bào khô vào và nấu cho đến khi nước sôi bùng lên, sau đó giảm lửa nhỏ.
- Bước 3: Tiếp tục nấu và quan sát bọt nước sôi trong 30 giây, sau đó tắt bếp. Đậy nắp và ngâm cá bào trong 10 phút trước khi vớt ra.
- Bước 4: Lọc bỏ phần cá, mẹ sẽ có nước dùng dashi, để nguội và đặt vào tủ đông.
Kết quả:
Nước dùng dashi cá ngừ hay còn gọi là Katsuo Dashi mang hương vị đậm đà của cá khô, mặn mà và có màu vàng óng đẹp mắt. Với màu sắc đậm nhất trong các loại dashi và hương vị nồng nàn, nước dashi này thường được sử dụng như một loại sốt hoặc dùng để nấu các món ninh, hầm.
Do có hương vị cá đặc trưng, nước dùng dashi cá ngừ thích hợp cho các món rau, nhưng không thích hợp cho các món cá vì có thể tạo ra mùi gây khó chịu.
Nước dashi có thể dùng để nấu mì soba cho bé, giúp thay đổi khẩu vị và bé ăn ngon hơn.
Cách nấu nước dashi từ rau củ và xương
Cách nấu nước dashi từ rau củ và xương
- Bước 1: Rửa sạch xương, sau đó blanching nhanh trong nước sôi và rửa sạch lại.
- Bước 2: Chuẩn bị cà rốt bằm lát và hành tây bóc vỏ, cắt lát. Cần tây chỉ lấy phần thân và rửa sạch.
- Bước 3: Đun sôi xương, sau đó cho cà rốt vào hầm trong 30 phút cho chín.
- Bước 4: Thêm hành tây và cần tây vào nấu thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Kết quả:
Nước dashi từ rau củ và xương sẽ mang lại hương thơm và vị ngọt tự nhiên. Nước dashi này có thể bảo quản được trong tủ đông trong vòng 1 tuần.
Nước Dashi có thể dùng để nấu mì nui cho bé, súp trứng gà cho bé.
Nước dashi từ rau củ và xương giàu chất dinh dưỡng
Cách nấu và bảo quản nước dashi trong thời gian dài
Nước dùng dashi thường được làm từ các loại rau củ, xương, cá, đều là nguồn dinh dưỡng phong phú. Hầm lâu sẽ cho ra nước dùng đậm đà, tuy nhiên cần bảo quản đúng cách để tránh hỏng. Nước dashi cần để nguội trước khi cấp đông.
Ba mẹ có thể sử dụng khay đá để chia nước dashi thành từng phần, mỗi lần chỉ cần lấy ra khoảng từ 15 - 50ml. Việc nấu một lần và bảo quản trong 1 tuần rất tiện lợi. Nếu để trong tủ mát, chỉ nên sử dụng trong vòng 2 ngày.
Khi muốn rã đông nước dashi, ba mẹ có thể dùng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy. Nếu nấu buổi sáng, tối hôm trước hãy để nước dashi xuống ngăn mát tủ lạnh đến sáng hôm sau là nước dashi đã tan ra và có thể sử dụng.
Bảo quản nước dashi được 1 tuần trong ngăn đông tủ lạnh
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 6 cách nấu nước dashi ăn dặm cho bé dưới 12 tháng tuổi mà Mytour xin gợi ý cho các ba mẹ. Nước dùng dashi rất bổ dưỡng lại có thể thay thế gia vị, các mẹ còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay cách nấu nước dashi.
Ngoài ra, để thuận tiện và vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé, mẹ có thể sử dụng cháo cây thị thơm ngon, nhiều hương vị giúp đổi vị bữa ăn dặm của bé.
Tổng hợp của Như Quỳnh