Bao giờ bạn đã suy nghĩ về việc thử nghiệm một món ăn quốc tế để mang đến sự mới mẻ cho bữa ăn gia đình? Hãy bỏ túi ngay công thức làm cơm chiên cua thơm ngon với nguồn gốc từ người Hoa để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
30 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
2-3 người
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Trung Hoa, thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món cơm chiên cua thơm ngon và hấp dẫn. Mỗi hạt cơm giòn tan kết hợp với hương vị đậm đà của cua và các loại rau sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị. Hãy cùng khám phá cách làm món cơm chiên cua chính gốc từ người Hoa để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu
- Cua thịt: khoảng 3-4 con
- Gạo thơm: 0,5 kg
- Trứng gà: 2 quả
- Ớt chuông: 1 quả
- Đậu đũa: 50 gam
- Cà rốt: 1 củ
- Ngô: ½ trái
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, bột tiêu, hành lá, tỏi, ớt, nước tương
Bí quyết làm cơm chiên cua
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đun sôi 1 lít nước trong nồi. Sau đó rửa sạch cua và đặt vào nồi nước sôi. Hãy nhớ đặt cua lên ngửa để giữ nước bên trong cua. Đun sôi cho đến khi nước lại sôi và tắt bếp, sau đó gắp cua ra.
Dùng tay rút phần thịt cua ra rồi ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm và một ít hành lá thái nhỏ.
Rửa sạch 0,5 kg gạo và nấu cùng nước luộc cua. Khi cơm chín, đổ ra rổ để nguội.
Lưu ý: Nên chọn gạo hạt dài vì khi nấu hạt gạo sẽ được săn chắc hơn. Không sử dụng gạo dẻo để chiên. Cơm nguội sẽ tạo hạt cơm tơi, khô và ngon hơn.
Rửa sạch ớt chuông, đậu đũa, cà rốt và thái nhỏ. Bắp tách hạt rồi rửa sạch. Chơi xổ sốu trứng.
Bước 2 Chế biến nguyên liệu
Đổ ít dầu vào chảo, sau khi dầu nóng bạn cho trứng vào xào đều cho đến khi trứng tơi ra và chín thì tắt bếp.
Cách làm tương tự như xào trứng, việc xào cua trước khi chiên sẽ giúp phần thịt cua được săn chắc và thơm hơn.
Cơm khi nguội, bạn chuẩn bị chảo, cho dầu vào chảo đun nóng, thêm tỏi băm vào phi thơm, tiếp tục thêm ớt chuông, đậu đũa, cà rốt, đã thái và bắp vào xào chín thì cho phần cua đã xào vào đảo nhanh. Cuối cùng cho cơm và trứng vào chiên cùng, chiên trên lửa lớn và đảo nhanh.
Nêm nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt mỗi loại ½ muỗng cà phê, tiếp tục xào cho đến khi hạt cơm săn lại thì thêm hành lá thái nhỏ, ít tiêu bột vào, nêm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3 Pha nước chấm
Với cơm chiên, bạn có thể pha thêm nước tương ớt để ăn kèm cho đậm vị. Chỉ cần cho ít ớt băm vào chén nước tương lượng vừa đủ là bạn có thể dùng được. Tùy theo sở thích, bạn cũng có thể thay nước tương bằng nước mắm nguyên chất.
Thành phẩm
Món cơm chiên cua thường ngon hơn khi ăn nóng, vì khi cơm nguội, hạt cơ khi khô sẽ trở nên cứng và không còn ngon như khi còn nóng.
Vậy là bạn đã hoàn thành việc chuẩn bị món cơm chiên cua đậm vị theo phong cách truyền thống của người Hoa rồi đấy. Không tốn quá nhiều thời gian để làm đúng không nào. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn này.
Mua gạo chất lượng, gạo sạch tại Mytour: