Lẩu gà thuốc bắc ngải cứu nóng hổi, thơm phức mùi thảo dược, nước dùng ngọt thanh. Hãy vào bếp để học cách nấu món lẩu này nhé.
Nước dùng từ xương gà và các loại thuốc bắc mang hương thơm đặc trưng, thịt gà dai ngon. Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một nồi lẩu gà thuốc bắc ngải cứu bổ dưỡng.
Thành phần cho món lẩu gà thuốc bắc
- 1/2 con gà ta
- 300g xương gà
- 200g củ cải trắng
- 200g bắp
- 100g nấm hương
- 100g củ cà rốt
- Hành lá, ớt, gừng
- 500g bún
- Rau ăn kèm: ngải cứu, nấm kim châm, nấm hải sản, nấm đùi gà
- Thuốc bắc: nhân sâm, táo tàu, ý dĩ, kỳ tử, hạt sen
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt
Hướng dẫn làm lẩu gà thuốc bắc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuRửa sạch thịt gà, cắt thành miếng vừa ăn, để ráo rồi cho vào tô.
Làm sạch thịt gàXương gà rửa sạch, chặt thành khúc vừa, trụng qua nước sôi để xương sạch hơn.
Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc 2cm.
Rửa sạch bắp, cắt thành khúc nhỏ. Ngải cứu rửa sạch và cắt vừa ăn.
Rửa sạch nấm kim châm, nấm hải sản và đùi gà, cắt bỏ gốc, rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khácRửa sạch nấm hương, ngâm trong nước ấm cho nấm nở ra, cắt bỏ gốc. Cắt đôi những nấm to.
Rửa sạch hành lá và ớt. Cắt hành lá thành khúc 5-7cm, còn ớt cắt lát nhỏ.
Chọn củ gừng già, rửa sạch, cắt đôi để cho vào nước hầm xương.
Rau củ sau khi sơ chếBước 2 Chuẩn bị nước lẩu
Đổ nước vào nồi cùng với xương gà và gừng, ninh xương trong khoảng 1 tiếng để chiết xuất hương vị từ xương.
Ninh nước dùng gàKhi nước sôi, hớt bỏ bọt trên mặt nước, giúp nước lẩu trong và sạch hơn.
Sau 1 tiếng, vớt bỏ gừng và xương gà, thêm củ cải trắng, bắp, nấm hương và thuốc bắc, khi nước sôi lại thì nêm nếm vừa ăn, đun thêm 10 phút rồi tắt bếp.
Thêm rau củ vào nồiBước 3 Món lẩu hoàn thiện
Đem nồi lẩu ra bàn, rắc thêm hành lá và ớt, dùng kèm với bún, thịt gà và rau. Khi ăn, bật bếp, cho thịt gà vào nấu đến chín, rồi thêm rau vào nhúng.
Thành phẩmThưởng thức lẩu
Nấm sẽ ngon và ngọt hơn khi nấu vừa chín. Tránh nấu quá lâu để nấm không bị mất độ ngọt. Chuẩn bị chén muối tiêu chanh để chấm thịt gà tăng hương vị.
Dọn lẩu ra bàn ănChỉ cần chút thời gian là bạn đã có nồi lẩu gà thuốc bắc ngải cứu nóng hổi. Thịt gà chấm với muối ớt hoặc muối tiêu chanh sẽ ngon hơn. Chúc bạn thành công!