Để thoát khỏi sự nhàm chán của thịt nướng thông thường, thử biến tấu với lá móc mật. Dưới đây là bí quyết làm thịt xiên lá móc mật ngon đến từng viên thịt.
Thịt xiên lá móc mật - món ăn vừa lạ, độc đáo lại dễ làm, thơm ngon quyến rũ. Hãy cùng gia đình vào bếp cuối tuần này để thưởng thức nhé!
Cách làm thịt xiên lá móc mật với bếp than
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm thịt xiên lá móc mật với bếp than
- 500g thịt ba chỉ
- 100g lá móc mật
- 15 tép tỏi to, 3 củ hành tím (nếu tỏi nhỏ bạn có thể dùng nhiều hơn)
- 2 muỗng canh nước cốt me
- Rau xà lách và rau mùi
- Gia vị: Dầu hào, bột ngọt, nước mắm, muối, ngũ vị hương, đường, hạt nêm, nước màu, dầu ăn, đường nâu, tương ớt, ớt bột
- Dụng cụ: Xiên que, bếp than
Mẹo hay
Cách chọn thịt ba chỉ ngon
- Đối với các món nướng, để thịt nướng lên không bị khô hay quá nhiều dầu mỡ, bạn nên ưu tiên lựa chọn các miếng thịt ba chỉ nằm ở bụng dưới của heo, không dính với sườn. Phần thịt nằm ở vị trí này thường có lớp mỡ và nạc đều mỏng, xếp xen kẽ thành 3 đến 5 lớp.
- Đồng thời bạn hãy chọn miếng thịt có da heo hồng hào, phần nạc thường cứng, đàn hồi. Không chọn loại có lớp mỡ quá dày hoặc thịt quá nhiều, cũng tránh các loại thịt quá nhão, bốc mùi hôi lạ nhé vì đó là thịt đã cũ.
Lá móc mật mua ở đâu?
Cách làm thịt xiên lá móc mật bằng bếp than
Bắt đầu bước này bằng cách tuốt lá móc mật, rửa sạch lá rau xà lách, rau mùi.
Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch với nước muối, bạn cần cạo sạch lông heo nếu có, sau đó thái thành từng lát dày vừa phải. Hãy cẩn thận đừng cắt quá mỏng để đảm bảo thịt khi nướng không bị khô. Để thịt ráo nước trước khi ướp.
Tỏi và hành tím, bạn có thể giã nhuyễn trong cối khoảng 6 tép và băm nhuyễn khoảng 8 tép.
Chuẩn bị nguyên liệuHãy phối trộn tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước màu vào thịt. Sau đó, gia vị cùng thịt được khuấy đều, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu vào. Hãy để thịt thấm gia vị trong khoảng 30 - 60 phút.
Ướp thịtSau khi thịt đã được ướp đủ thời gian, bạn bắt đầu xiên thịt vào que để nướng. Mỗi lần xiên, bạn sẽ đặt 1 miếng thịt, sau đó là 1 lá móc mật được gấp đôi, và tiếp tục như vậy cho đến khi que thịt đầy.
Khi đã xiên thịt xong, bạn đem thịt ra nướng trên bếp than nóng. Đừng quên lật que thịt thường xuyên để thịt chín đều mà không bị cháy nhé.
Tiếp tục nướng thịtTrong một chén, kết hợp 2 muỗng canh nước cốt me với 1/2 chén nước sôi và khuấy đều.
Bạn đặt chảo lên bếp với lửa vừa, sau đó đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và chờ cho đến khi dầu nóng, sau đó thêm tỏi đã băm vào phi thơm.
Khi tỏi đã vàng thơm, thêm hỗn hợp nước cốt me đã pha, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh tương ớt và 1/2 muỗng canh ớt bột vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt sệt lại.
Chuẩn bị nước sốt meKết quả cuối cùng
Thịt xiên lá móc mật với bếp thanSau khi thịt được nướng, mùi thơm ngào ngạt sẽ lan tỏa, cùng với hương vị đặc trưng của lá móc mật, kích thích vị giác và thèm muốn. Khi thưởng thức, bạn có thể cuốn cùng rau sống, dưa chuột và chấm kèm nước sốt me để tận hưởng hết vị ngon.
Cách làm thịt xiên lá móc mật bằng nồi chiên không dầu
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Trong công thức này, việc chuẩn bị và ướp thịt, cũng như pha nước sốt me được thực hiện tương tự như cách 1 ở trên. Sự khác biệt duy nhất là trong cách nướng. Hãy cẩn thận tuân thủ hướng dẫn nướng thịt dưới đây.
- Đặt thịt đã xiên vào nồi chiên không dầu và nướng ở 180 độ trong khoảng 10 phút.
- Sau đó, lấy ra, đảo mặt thịt và phết mật ong lên trên rồi tiếp tục nướng ở 180 độ trong thêm 5 phút.
Mẹo hữu ích
- Mật ong giúp thịt nướng không bị khô và mang lại hương vị ngọt tự nhiên.
- Bạn có thể sử dụng giấy bạc đặt dưới thịt trước khi nướng để tránh nước sốt thịt rơi xuống đáy nồi.
Thịt nướng từ nồi chiên không dầu không hề kém phần hấp dẫn so với cách nướng trên bếp than đâu nhé. Thịt mềm mịn, vẫn giữ được hương vị đặc trưng của lá móc mật. Nếu bạn sắp có buổi tiệc tại nhà mà còn băn khoăn không biết làm món gì, hãy sử dụng ngay nồi chiên không dầu đa năng để thực hiện món này. Chắc chắn bạn sẽ có một món thịt nướng kiểu BBQ hoàn hảo mà không cần tốn nhiều thời gian và công sức.
Trên đây là 2 cách làm thịt xiên lá móc mật vừa đơn giản vừa thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn đều thích mê. Hãy thử trổ tài vào cuối tuần này nhé.
Đừng quên chọn mua thịt ba rọi tại Mytour để làm món thịt xiên lá móc mật nhé: