Tim bò không chỉ bổ dưỡng mà còn thơm ngon. Khám phá 4 công thức độc đáo giúp giải đáp câu hỏi tim bò nấu gì ngon? Chắc chắn bạn sẽ thích mê!
1. Tim bò xào
Nếu chưa biết cách nấu tim bò xào ngon, đừng bỏ qua những gợi ý hấp dẫn dưới đây:
Tim bò xào tỏi cần
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 10 phút | 10 phút | 20 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram tim bò
- 200 gram cần tây, tỏi tây
- 1 củ hành khô, 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 quả ớt
- 2 thìa canh dầu ăn
- 2 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh hạt nêm
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tim bò được làm sạch bằng nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn, sau đó cắt thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Cần, tỏi tây sau khi nhặt bỏ gốc, được rửa sạch và cắt thành khúc khoảng 3cm.
- Hành khô, tỏi, gừng sau khi bóc vỏ và rửa sạch, được đập dập nhẹ.
- Ớt được bỏ hạt và thái thành sợi nhỏ.
Bước 2: Ướp gia vị
- Ướp tim bò đã thái với một nửa lượng tỏi, gừng, hành khô và các gia vị đã chuẩn bị như dầu hào, hạt tiêu và dầu ăn. Hãy ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Xào tim bò cần tỏi
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, sau đó phi thơm tỏi, gừng, hành khô.
- Cho tim bò vào xào (lửa lớn)
- Khi tim bò chín tái, hơi săn lại, vớt ra đĩa. Không nên xào quá lâu để tránh tim bò trở nên dai.
- Thêm dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm rồi cho cần tây và tỏi tây vào xào cùng với một ít dầu hào, bột canh, mì chính.
- Khi rau gần chín, thêm phần tim bò đã xào vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Trình bày món ăn ra đĩa và rắc thêm chút hạt tiêu và ớt tươi để trang trí.
Lưu ý: Bạn có thể thay thế cần, tỏi tây bằng hành tây, dứa, lá lốt hoặc giá đỗ, dưa chua để đa dạng món ăn. Cách làm tương tự với tim bò xào cần tây.
Kết quả
Tim bò chín vừa, không bị giai, thấm đầy hương vị từ các gia vị. Món ăn thơm mùi của cần tây, tỏi tây, và gừng, tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt. Đây chắc chắn là một món ngon từ thịt bò mà bạn nên thêm vào thực đơn gia đình.
Ảnh: Sưu tầm
Tim bò xào lá lốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr Tim bò
- 1 bỏ nhỏ lá lốt (khoảng 100gr)
- 2-3 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1-2 quả ớt
- Gia vị, dầu ăn
Cách chế biến tương tự món tim bò xào cần tỏi:
- Tim bò làm sạch và ướp với tỏi, gừng
- Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ
- Xào tim bò chín rồi thêm lá lốt vào xào để hương vị quyện lại. Bạn cũng có thể xào chung với hành tây để món ăn thêm ngọt
Hình ảnh: Tìm kiếm từ bộ sưu tập
Tim bò xào nấm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gr Tim bò
- 100gr Nấm mỡ
- 1/2 cái Súp lơ
- Tỏi, gừng, hạt tiêu
- Gia vị, dầu ăn
Các bước chế biến tương tự như món tim bò xào cần tỏi:
- Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch, chẻ đôi và ngâm nước muối loãng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo
- Súp lơ tách nhỏ, rửa sạch, để ráo
- Phi thơm tỏi băm, cho nấm vào xào chín thì lấy ra đĩa, bỏ phần nước xào nấm
- Tim bò làm sạch và ướp với tỏi, gừng
- Xào tim bò chín rồi cho súp lơ, nấm vào xào thêm một lúc là hoàn thành
Hình ảnh: Tìm kiếm từ bộ sưu tập
Tim bò xào dứa
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tim bò: 300gr
- ½ quả dứa (thơm)
- Tỏi, gừng, hạt tiêu
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị, dầu ăn
Các bước chế biến tương tự như món tim bò xào cần tỏi:
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ
- Tim bò làm sạch và ướp với tỏi, gừng đập dập
- Phi thơm tỏi, gừng, cho tim bò vào xào chín
- Sau đó cho dứa vào xào cùng tim bò một lúc cho dứa chín và vị ngọt ngấm vào tim bò
- Trút tim bò xào dứa ra đĩa, rắc hạt tiêu, hành lá và rau mùi lên trên
Hình ảnh: Tổng hợp
2. Tim bò hầm thuốc bắc
Nếu bạn đang muốn thưởng thức một món thuốc bắc hầm tim bò bổ dưỡng, hãy sử dụng đuôi bò hoặc tim bò để tạo nên món ăn hấp dẫn này. Hãy xem cách làm tim bò hầm thuốc bắc ngay dưới đây:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 10 phút | 30 phút | 40 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram tim bò
- 1 gói thuốc bắc (có sẵn tại các siêu thị hoặc cửa hàng đồ khô)
- 2 cây sả
- 1 củ gừng, 1 quả ớt, 1 củ tỏi
- 3 thìa muối, 2 thìa hạt nêm
- 2 thìa rượu trắng
Hình ảnh: Tổng hợp
Các bước chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tim bò sau khi được rửa sạch, xát nhẹ với muối trắng, và rửa lại để loại bỏ máu và bẩn. Sau đó, cắt tim làm đôi theo chiều dọc.
- Thuốc bắc được đổ ra một chiếc rá, rửa qua dưới nước và để ráo.
- Sả, gừng, tỏi được bóc vỏ, rửa sạch và đập dập. Sả được cắt khúc, gừng tỏi được băm nhỏ, ớt thái nhỏ.
- Rau thơm được bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc khoảng 1cm.
Bước 2: Ướp tim bò
- Phần sả, gừng và tỏi đã chuẩn bị được cho vào ướp cùng tim bò.
- Thêm một chút rượu trắng để khử mùi hôi.
- Phần thuốc bắc đã rửa được ngâm cùng 200ml nước lọc, 1 thìa rượu trắng và 1 thìa cà phê muối tinh trong 30 phút, sau đó vớt ra rổ.
Bước 3: Hầm tim bò thuốc bắc
- Sử dụng nồi hấp cách thủy để hầm thuốc bắc trong khoảng 15 phút. Đảm bảo đậy kín nắp nồi để giữ mùi thơm của thuốc bắc.
- Sau 15 phút, tiếp tục đặt phần tim đã ướp vào nồi hấp, hấp tiếp trong khoảng 45 phút để tim ngấm gia vị và tắt bếp.
Thành phẩm
Tim bò hầm thuốc bắc là một món ăn cực kì bổ dưỡng, với hương vị ngọt ngào của tim hòa quyện với mùi thơm của thuốc bắc, mang lại một bữa ăn hấp dẫn.
3. Tim bò nấu canh rau cần
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 10 phút | 20 phút | 30 phút |
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram tim bò
- 1 quả cà chua
- 1 bó rau cần nước
- Hành ngò, gừng
- 5 cây sả
- 2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê bột ngọt
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Thực hiện các bước chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà chua, hành ngò, rau cần nhặt gốc, rửa sạch. Cà chua thái múi, hành ngò thái nhỏ, rau cần thái khúc khoảng 5cm.
- Sả, gừng đập dập, băm nhỏ
- Tim bò rửa sạch với nước muối pha loãng, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh
- Phi thơm sả, gừng
- Cho tim bò vào xào sơ với chút bột canh, đảo nhanh tay
- Thêm nước xâm xấp rồi hầm trong 20-30 phút.
- Sau 20 phút, bạn cho thêm cà chua, rau cần vào nồi hầm. Lưu ý đun lửa lớn để rau được xanh.
- Nêm thêm muối, tiêu và bột ngọt cho vừa ăn.
- Múc canh ra bát, rắc thêm hành ngò và hạt tiêu trang trí cho món canh thêm hấp dẫn.
Lưu ý: Để tim bò mềm hơn, bạn hãy sử dụng nồi áp suất để hầm.
Thành phẩm
Tim bò nấu rau cần là món canh khá độc đáo, không sử dụng nhiều dầu mỡ nên ăn không ngán. Canh tim bò rau cần có thể thưởng thức kèm cơm nóng hoặc thêm mì, bún, miến vào để tạo sự đa dạng cho bữa ăn.
Ảnh: Rose Truong
4. Tim bò nướng
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 30 phút | 15 phút | 45 phút |
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram tim bò
- 2 thìa sa tế (tùy theo khẩu vị cay ít hay cay nhiều)
- Vài lá húng tây, hương thảo
- 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng
- Muối, hạt tiêu
- 2 thìa dầu ô liu
Ảnh: Sưu tầm
Các bước nấu ăn
- Tim bò được làm sạch, xát nhẹ với muối trắng, rồi rửa lại để loại bỏ máu và bụi bẩn. Sau đó, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Chú ý không thái quá mỏng để tránh việc nướng sẽ làm khô, cũng không thái quá to để đảm bảo nướng chín đều.
- Gừng và tỏi được bóc vỏ, rửa sạch và đập dập, băm nhuyễn.
- Ướp tim bò với gừng, tỏi, sa tế, dầu ô liu, muối, hạt tiêu, húng tây, và hương thảo. Để ướp trong khoảng 30 phút.
- Xiên từng miếng thịt tim bò vào que, giữ khoảng cách nửa cm giữa các miếng, sau đó thêm một lớp dầu ăn lên trên xiên để khi nướng không bị khô.
- Nướng trên than hồng, thường xuyên lật miếng thịt để đảm bảo chín đều. Nếu không có bếp than, bạn cũng có thể nướng trong lò hoặc nồi chiên không dầu, tuy nhiên nướng trên than hồng sẽ tạo ra hương thơm đặc trưng hơn.
Kết quả
Tim bò dai dai, cay cay, nướng thơm lừng sẽ là món nhậu tuyệt vời trong những ngày lạnh giá.
Ảnh: Hình ảnh được sưu tầm
5. Món Tim bò hấp hoặc luộc
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người ăn | 45 phút | 30 phút | 75 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g tim bò
- 1 củ gừng
- 2-3 cây sả
- Gia vị: bột canh, hạt tiêu
Cách làm
- Gừng nạo vỏ, đập dập
- Sả bỏ phần vỏ già, rửa sạch, đập dập
- Tim bò thái lát hoặc để cả quả tim, khứa một đường dọc để rửa hết phần tiết đông bên trong, sau đó rắc một ít muối rồi dùng tay bóp nhẹ, xả 2-3 lần nước cho sạch hết muối hoặc rửa bằng nước pha giấm để khử mùi tanh. Cho ra rổ để ráo nước
- Tim bò cho vào bát hoặc âu và ướp với 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt tiêu, gừng, sả đập dập. Bóp nhẹ để các gia vị thấm đều và ướp khoảng 30 phút.
- Bắc nồi hấp cách thủy lên bếp, khi nước sôi thì đặt bát tim bò ướp vào nồi. Đậy vung kín và hấp cách thủy khoảng 30-40 phút cho đến khi chín là hoàn thành.
Thành phẩm
Tim bò chín mềm, ngấm đều gia vị, thơm mùi gừng sả. Sau khi lấy ra khỏi nồi hấp, bạn để tim nguội bớt rồi thái miếng vừa ăn. Có thể chấm với tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt, ăn kèm với rau thơm rất ngon.
Ảnh: sưu tầm
6. Cháo tim bò
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người ăn | 45 phút | 30 phút | 75 phút |
Cách làm
- 300g Tim bò
- 1/2 bát gạo tẻ
- 1/2 bát gạo nếp
- 1 củ gừng
- 4-5 củ hành khô
- 2-3 cây hành lá
- Gia vị, dầu ăn
Ảnh: sưu tầm
Cách làm
Bước 1: Nấu cháo
- Gạo nếp, gạo tẻ đem vo với nước để làm sạch bụi bẩn, cám gạo.
- Cho vào nồi và đổ nước ngập gạo khoảng 2 đốt ngón tay.
- Hầm cháo khoảng 20-30 phút thì tắt bếp, vẫn đậy kín vung để ủ cho hạt gạo nở ra.
- Sau khi ủ 30 phút, bạn thêm nước sôi và hầm cháo thêm một lúc đến khi hạt gạo mềm đúng ý muốn thì tắt bếp.
Bước 2: Xào tim bò
- Gừng băm nhuyễn
- Một nửa hành khô băm nhuyễn, một nửa thái lát
- Hành lá thái nhỏ
- Tim bò thái lát rồi bóp với muối hạt để làm sạch phần huyết đông, bụi bẩn, xả lại 2-3 lần với nước sạch. Bạn có thể rửa với nước pha giấm gạo để khử mùi tanh hiệu quả hơn. Sau khi rửa sạch thì để ráo nước.
- Cho tim bò vào bát ướp với 1 thìa cà phê bột canh/hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 ít gừng băm nhuyễn. Ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành khô thái lát vào phi thơm đến khi hành ngả màu vàng, giòn thơm thì nhanh tay vớt ra bát
- Vẫn chảo phi hành đó, bạn cho gừng vào phi thơm, tiếp theo cho tim bò vào xào chín
Bước 3: Thưởng thức
- Cho tim bò ra bát, cho cháo nóng lên trên, rắc thêm tiêu, hành phi và hành lá
- Thưởng thức khi cháo còn nóng
Thành phẩm
Tim bò thơm ngon, cháo mềm mịn, hấp dẫn với thêm rau thơm thái nhỏ.
Blog Mytour đã chia sẻ 4 món ngon từ tim bò, giúp bạn tận hưởng hương vị đặc trưng của thịt bò. Áp dụng ngay những công thức này để chiêu đãi gia đình bạn nhé!
- Gầu bò làm món gì ngon?
- Sườn bò nấu gì ngon?