Dịp Tết, bạn thường chuẩn bị món gì để làm tiệc ở nhà? Đừng bận tâm với các món truyền thống như lẩu, khô nướng,... hãy 'đổi món' với một mâm hải sản sốt cay đậm đà 'siêu to khổng lồ' thơm ngon và bổ dưỡng.
Hải sản luôn là sự lựa chọn phổ biến cho các bữa tiệc gia đình. Và loại nguyên liệu này thường được biến tấu, sáng tạo thành các công thức và cách ăn mới để tăng thêm phần thú vị.
Hiện nay, món hải sản sốt cay đang trở nên phổ biến với đủ loại tôm, cua, cá, nghêu,... được ướp với nước sốt cay xé. Bạn đã thử chưa? Hãy cùng khám phá cách làm mâm hải sản sốt cay 'siêu to khổng lồ' cho bữa tiệc cuối năm nhé.
Nguyên liệu cho mâm hải sản sốt cay
- 1 kg tôm càng xanh (hoặc loại tôm mà bạn yêu thích)
- 500g nghêu
- 1 con (600g) cua biển
- 500g khoai tây
- 2 trái (500g) bắp vàng
- 2 cây hành boa rô (hoặc hành tím)
- 7-8 tép tỏi
- 7-8 củ hành tím
- 7-8 trái ớt hiểm
- Gừng hoặc sả
- Gia vị: 3 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt bột, 3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh màu dầu điều, 1 muỗng canh bơ
Cách thực hiện mâm hải sản sốt cay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, bạn cần thái nhỏ tỏi và hành tím. Bắp cắt thành khúc khoảng 3cm. Hành boa rô cắt nhỏ.
Chú ý:
Về cua, bạn có thể chọn cua đực để có nhiều thịt hơn hoặc cua cái để có nhiều gạch hơn nhé.
Ngoài các loại hải sản trên, bạn có thể thay đổi hoặc chuẩn bị thêm các loại nguyên liệu khác theo sở thích của mình nhé.
Bước 2: Pha chế nước sốt
Đầu tiên, bạn đun nóng chảo và cho dầu điều vào. Khi dầu đã nóng, đảo tỏi và hành tím cho thơm. Sau khi tỏi và hành tím đã vàng và thơm, bạn thêm 100ml nước (khoảng nửa chén), đường, hạt nêm, ớt bột, nước tương, tương ớt vào và khuấy đều lên.
Bước 1: Nấu nước sốt
Lưu ý:
Khi nấu nước sốt, hãy vặn lửa nhỏ nhé.
Bạn có thể thêm bơ vào lúc phi tỏi và hành hoặc sau khi nấu sốt, đều được.
Bước 3: Luộc rau củ, hải sản
Trước hết, đun sôi khoảng 150 ml nước. Tiếp theo, luộc khoai tây và bắp cùng lúc trong khoảng 5 phút.
Sau đó, bạn luộc tôm trong khoảng 3 phút, thêm vài lát gừng (hoặc sả) để thơm hơn. Tiếp theo, luộc cua và nghêu cho chín.
Cuối cùng, bạn chỉ việc đổ tất cả hải sản, bắp, khoai tây vào một chảo lớn, rồi đổ nước sốt đã làm lên và nấu trong khoảng 5 phút để các nguyên liệu hấp thụ hương vị và rồi cho hành boa rô lên trên.
Thành phẩm
Mâm hải sản siêu to hấp dẫn với đủ loại hải sản không hạn chế thực sự là một lựa chọn lý tưởng cho những tín đồ hải sản. Món này thực sự ngon khi ăn nóng cùng với nước sốt cay đậm đà và nguyên liệu tươi ngon. Thật tuyệt vời cho bữa tiệc cuối năm phải không nào?
Hy vọng rằng bằng cách chia sẻ công thức làm mâm hải sản sốt cay đầy ụ “siêu to khổng lồ” này, bạn đã có thêm gợi ý cho thực đơn của bữa tiệc cuối năm. Hãy lưu lại và chiêu đãi gia đình và bạn bè ngay thôi nhé.
Chọn mua cá, hải sản tại Mytour: