Trân châu là điểm đặc biệt không thể thiếu trong trà sữa và chè, đặc biệt là trân châu đen. Hãy khám phá cách làm 2 phiên bản trân châu đen ngon và độc đáo ngay tại nhà!
Với 2 phương pháp độc đáo được chia sẻ dưới đây, bạn có thể tận hưởng trân châu đen với hương vị đặc trưng mà không gặp vấn đề dính. Lựa chọn cách nào phù hợp với bạn: có vị ngọt dịu hoặc tiết kiệm thời gian với cách thứ hai.
Phiên Bản 1: Cách Làm Trân Châu Đen Tại Nhà Đơn Giản
Nguyên Liệu Cho Hạt Trân Châu Đen Tuyệt Vời
Hướng dẫn cách làm trân châu đen không khó. Để tạo ra những viên trân châu đen thơm ngon, dai ngọt, bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
• Bột Năng: 350g
• Bột Cà Phê: 2 Gói
• Đường Nâu: 20g
• Cacao: 2 Muỗng Cà Phê
• Nước Sôi: 250 ml
• Nước Lạnh: ½ Nồi
Cách Làm Trân Châu Đen Chất Lượng
Bây giờ, hãy bắt đầu quá trình làm trân châu đen từ bột năng nhé!
Bước 1:
Đun sôi 1/2 nồi nước lạnh bạn đã chuẩn bị
Bước 2:
Tiếp theo, chuẩn bị một bát tô lớn và đổ vào đó 2 muỗng bột cacao, 20g đường nâu, bột cà phê và 250ml nước nóng.
Trộn đều tất cả các nguyên liệu
Khuấy đều hỗn hợp và cho 200g bột vào nồi, khuấy nhanh và đều để hỗn hợp tạo thành. Tiếp theo, đem hỗn hợp này đi hấp cách thủy trong khoảng 10-15 phút.
Bước 3:
Sau khi hỗn hợp được hấp cách thủy, để nguội và đặt lên một mặt phẳng. Rắc đều 100g bột năng khô lên trên và xung quanh hỗn hợp, sau đó sử dụng con dao để cắt thành những sợi dài. Tiếp theo, cắt thành hạt lựu và lăn tròn chúng lại.
Cắt và lăn tròn hạt trân châu như hạt lựu
Bước 4:
Sử dụng một nồi khô, sau khi bạn đã cắt thành những hạt lựu, đặt chúng vào nồi. Rắc 50g bột năng khô còn lại vào và trộn đều, nhằm đảm bảo hỗn hợp không bị dính.
Bước 5:
Đưa những viên trân châu đã trộn ở bước 4 vào nồi nước sôi từ bước 1, lúc nấu hãy khuấy đều để chúng không bám hoặc dính vào nhau. Đun trong khoảng 5-10 phút.
Đặt trân châu vào nồi để đun
Khi thấy trân châu chìm xuống dưới nồi và đã chín, hãy tắt bếp và để ủ. Thời gian ủ phụ thuộc vào thời tiết, mùa hè khoảng 15-20 phút, mùa đông khoảng 30 phút. Mục đích của việc ủ như vậy là để trân châu trở nên dai hơn.
Bước 6:
Sau khi ủ xong, hãy vớt trân châu ra và rửa sạch bằng nước lạnh để loại bỏ nhớt. Sau đó, tráng qua nước đun sôi để nguội.
Vớt trân châu ra và rửa sạch bằng nước lạnh
Bạn đã hoàn thành phần làm trân châu nhanh chóng và đơn giản. Nhớ sử dụng ngay trong ngày, trân châu sẽ giữ độ dai và vị ngon nhất!
Một cách đơn giản khác để làm trân châu đen
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm hạt trân châu đen như sau:
Ở cách này, thay bột cà phê bằng bột gạo, ít nguyên liệu hơn và không cần hấp cách thủy như cách trước, tiết kiệm thời gian cho bạn lần đầu làm món này!
• Sốt lụa: 140g
• Bột năng: 50g (phần này dành để áo bột trong quá trình làm)
• Bột gạo ngon: 20g
• Chất cacao tinh khiết: 5g
• Nước sôi khoảng: 150ml
• Đường pha lê: 20g
Cách làm trân châu đen ngon mắt không bị dẻo, dính
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt đầu quá trình làm nhé!
Bước 1:
Chuẩn bị một bát tô lớn hoặc nồi. Đổ 140g bột năng, 20g bột gạo, 20g đường, và 5g bột cacao vào, sau đó trộn đều.
Hòa quyện các nguyên liệu trong một to lớn
Bước 2:
Kế tiếp, hãy thêm 80 ml nước sôi vào và khuấy đều hỗn hợp.
Sau khi hỗn hợp đặc quánh, thêm 70ml nước sôi vào để tiếp tục trộn đợt 2. Trong quá trình này, nếu thấy hỗn hợp trở nên nhão, hãy thêm một ít bột năng để duy trì độ đặc quánh.
Lưu ý: Sử dụng 80ml nước nóng, tránh sử dụng nước lạnh để tránh tình trạng bột trở nên nhão và không thể nặn thành hình được!
Bước 3:
Khi hỗn hợp đã liên kết thành một khối, bạn đưa ra và tiếp tục nhào nặn bằng tay. Khi cảm thấy hỗn hợp mềm mại, mịn màng, bột đã đạt đến tình trạng cần thiết.
Hỗn hợp bột được cho là đạt chuẩn
Bước 4:
Lấy một ít bột gạo, xoa vào tay để tránh dính, sau đó lấy từng phần nhỏ của hỗn hợp ở bước 3. Tạo thành những viên trân châu tròn nhỏ và để chúng trong một cái bát. Rắc thêm ít bột năng để tránh các hạt trân châu dính lại với nhau.
Tạo hình bột thành những viên nhỏ
Ghi chú: Hãy đảm bảo các viên bột có kích thước đồng đều để khi nấu trân châu, chúng trở nên đẹp mắt và dễ chế biến hơn nhiều.
Bước 5:
Chuẩn bị nồi nước đun sôi, sau đó thả trân châu vào. Sử dụng đũa khuấy vài vòng để đảm bảo các hạt trân châu không bám vào nhau. Đun trong khoảng 5 – 7 phút. Sau đó, tiếp tục ủ như cách 1 để trân châu trở nên dai hơn.
Bước 6:
Sau khi ủ, sử dụng thìa lỗ để vớt trân châu ra khỏi nước đường lạnh đã chuẩn bị trước. Đảm bảo trân châu không bám vào nhau và giữ được độ ngọt khi kết hợp với trà sữa hoặc các món chè.Đặt trân châu vào bát chứa nước đường lạnh
Hoàn tất sau 6 bước, bạn sẽ có ngay trân châu đen chuẩn vị, dai ngon vừa phải. Dù bạn chọn cách nào, kết quả cuối cùng là những viên trân châu tròn tròn, dai dai, không bám lại, mang đến hương vị ngọt nhẹ và màu nâu đen bắt mắt là bạn đã thành công.
Kết quả cuối cùng của món trân châu đen
Dưới đây là 2 phương pháp làm trân châu đen dai ngon, không bám dính mà bạn có thể tham khảo. Hãy chọn cách mà bạn cảm thấy phù hợp nhất để thực hiện, chúc bạn thành công!
Để khám phá thêm hàng trăm công thức nấu ăn ngon tại nhà, hãy ghé thăm Blog PasGo – Món ngon & Công thức. Hoặc nếu bạn muốn tìm địa điểm ăn gia đình, đặt tiệc hay tụ hợp bạn bè… thì tham khảo hơn 2000 nhà hàng trên PasGo – Đặt chỗ & Ưu đãi.
Minh Phương & PasGo Team
Hãy ghé Lương Sơn Quán để thưởng thức lẩu cháo chim ngon!
Mẹo lựa chọn thực phẩm tươi ngon