Khi trời trở mát, thưởng thức 1 đĩa đậu phụ non mềm, ngấm đều sốt cay đỏ rực thơm phức, chan cơm nóng sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại, chén sạch mâm cơm ngon miệng! Cùng xem và học cách làm ngay!
Mình thích ăn ở những quán Việt, quán đồng quê, gần gũi với đặc trưng dân tộc hơn là các hàng buffet lẩu nướng. Thích đồ ăn Việt và thường xem thực đơn để học hỏi và triển khai ngay tại nhà!
Đậu sốt cay có thể sử dụng đậu rán sơ hoặc đậu trắng, cả hai đều mang lại hương vị tuyệt vời.
Dạo gần đây, chồng dẫn mình ăn tại quán Sơn Cước (ngay 54 Nguyễn Khánh Toàn). Thấy chồng thích mê món đậu sốt cay ở đó, nên mình quyết định thử làm. Món này dễ làm, tiết kiệm nhưng ngon tuyệt, các chị em nên thử làm cho chồng ăn, chắc chắn sẽ được đền đáp đấy ạ!
Bí Quyết Làm Đậu Sốt Cay Thơm Lừng, Mềm Mịn, Ngấm Vị
Đậu phụ được cắt thành miếng vuông vức, chiên vàng đều cả hai mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu. Lưu ý chọn đậu phụ non, mềm mịn, trắng ngần như sữa cô đặc. Dù dễ nát nhưng lại giữ hương vị ngấm vị tốt hơn nhiều.
Rán Sơ Đậu Phụ
Phi
thơm hành, tỏi, ớt và ít hành lá xắt nhỏ. Sau đó, đun thịt băm hoặc thịt xay (nên chọn loại ba chỉ để có mỡ và nạc, ăn không khô và không ngấy) trên lửa lớn. Thêm mắm, muối nếu cần, để thịt chuyển màu vàng nâu, thơm phức, rồi xúc ra đựng riêng.
Phi hành, tỏi, ớt
Đun cà chua trong nồi, xào nhừ cho thành sốt sền sệt. Nêm gia vị vừa ăn, sau đó đổ thịt đã xào vào. Thêm sa tế, đảo đều cho hỗn hợp có màu đỏ đồng đều và quyện sánh.
Chế biến thịt và tạo sốt
Bây giờ, thêm một ít dầu hào, giữ lửa nhỏ. Đảo đều trong khoảng 5 phút để nguyên liệu hấp thụ hương vị. Nếu muốn món ăn ngọt, bạn có thể thêm một chút đường khi cho dầu hào vào.
Đổ nước xăm xắp lên thịt và đun sôi. Sau đó, thêm đậu đã rán sơ lên trên mặt. Lưu ý không khuấy đậu để tránh vỡ nát. Thay vào đó, nhẹ nhàng lắc nồi để đậu ngấm sốt.
Thêm đậu vào mà không khuấy đảo
Sau đó, thêm hành lá xắt nhỏ và vài giọt giấm. Chừng 1, 2 phút sau là có thể tắt bếp.
Bí Quyết Thưởng Thức Đậu Phụ Sốt Cay Hấp Dẫn
Hồi đó ở quán Sơn Cước, mình thưởng thức đậu sốt cay kèm xôi nếp nương thơm, dẻo, trắng ngần. Ăn kết hợp với cơm nóng là ngon nhất, đơn giản mà thơm ngon hấp dẫn.
Món này khi ăn nóng với cơm trắng thì quá ngon, hoặc có thể thử kết hợp với xôi nếp nương như mình thưởng thức ở Sơn Cước, mang đến trải nghiệm lạ miệng.
Chồng mình trước đây không thích ăn đậu, nhưng món này có lẽ vị cay cay hợp khẩu vị hắn. Hắn thậm chí gọi thêm một đĩa nữa. Chưa bao giờ đi ăn mà rẻ như thế, chỉ ăn cơm với đậu thôi!
Nếu bạn đi nhậu ở Sơn Cước, đặc biệt là chỉ có 2 người như vợ chồng mình, thì hãy thử món đậu sốt cay, xôi nếp nương, chim sâm sen hấp/nướng hoặc đĩa lợn mán. Ngon, rẻ, dễ ăn và lạ miệng.
Sơn Cước là địa điểm quen thuộc của công ty, nhưng cuối tuần vợ chồng mình cũng thường ghé đây ăn vì gần nhà và đồ ăn ngon cũng rẻ.
Đối với các buổi liên hoan công ty đông người, mẹt lợn, mẹt gà hay lẩu cua đá đều là lựa chọn tốt. Vừa rẻ lại ngon!
>>> Khám phá ngay ưu đãi giảm giá 12% (đồ ăn + đồ uống) tại Sơn Cước trong tháng này
>> Nấu bánh cuốn Thanh Trì tận hưởng hương vị như ở Thanh Trì gốc
>> Cách xử lý cua bể một cách đơn giản, giữ nguyên chất bổ