Không cần đến các thiết bị chuyên nghiệp, nồi cơm điện giúp bạn nấu các món ăn phức tạp và hấp dẫn ngang ngửa những đầu bếp chuyên nghiệp.
Hãy cùng PasGo khám phá những công thức tuyệt vời từ nồi cơm điện!
Món 1: Xá xíu thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị:
-1 kg thịt ba chỉ tươi ngon
– Sử dụng 2 thìa dầu hào chất lượng
– Bổ sung 1 thìa bột ngũ vị hương
– 1/2 gói bột xá xíu (khoảng 50g) chất lượng
– Thêm 1/2 thìa đường
– Sử dụng 2 thìa nước tương
– Bổ sung 2 thìa rượu trắng
– Thêm một chút tiêu đã xay nhuyễn
– 1 thìa tỏi băm nhỏ, 1 thìa dầu ăn.
Bước thực hiện:
– Đun nóng dầu ăn, thêm tỏi phi thơm, để nguội. Sau đó, đưa tất cả gia vị vào bát, trộn đều tạo thành hỗn hợp thống nhất.
– Xát muối đều quanh miếng thịt, sau đó rửa sạch và lau khô bằng giấy.
– Đặt thịt lợn vào bát, thoa đều gia vị. Nếu có thời gian, ướp qua đêm trong tủ lạnh; nếu ăn ngay, ướp 30 phút đến một tiếng.
– Đặt thịt vào nồi cơm điện, thêm 200 ml nước, đậy nắp và bật nấu cơm đến khi thịt chín. Muốn thịt xá xíu khô hơn, thêm chỉ 100 ml nước.
– Gắp thịt ra để nguội, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.
Món 2: Cơm gà xôi xéo
Nguyên liệu cho 2 phần:
– 2 chiếc đùi gà
– Lá chuối, hành tím, bột nghệ
– Dùng hạt nêm
– Sử dụng tỏi, ớt, nước tương, dầu hào, và đường
– Lấy 1/2 bát gạo
Bước thực hiện:
– Gà được rửa sạch và để ráo, lá dứa được rửa và cột lại thành bó, hành tím được lột vỏ.
– Đặt gạo vào nồi cơm với ít hạt nêm và bột nghệ. Thêm gà, lá dứa, và hành tím vào. Đổ nước ít hơn so với nấu cơm hàng ngày, vì gà sẽ tạo thêm nước. Bật chế độ nấu cơm và đợi cho cơm chín và thơm với mùi lá dứa, và gà chín vừa đủ.
– Pha nước tương, dầu hào, đường, tỏi ớt nhuyễn để làm nước sốt ăn kèm.
Món 3: Gà tần
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 1 con gà ác (gà đen) hoặc gà ta nhỏ
– Túi thuốc bắc (có thể mua tại chợ, chứa đủ vị để tần gà)
– Gia vị, hạt nêm, và bột nghệ
– Sử dụng rau ngải cứu
Bước thực hiện:
– Xát muối lên thịt gà và rửa sạch. Sau đó, thêm gia vị gừng nghệ và ướp thịt để thấm gia vị.
– Rửa sạch ngải cứu và nhồi vào thân gà.
– Sắp xếp các loại thuốc bắc đã chuẩn bị vào nồi cơm điện, cùng với lá ngải cứu ở ngoài gà.
– Đặt gà lên trên và đổ nước xâm xấp so với bề mặt gà. Đậy nắp vung và bật chế độ như nấu cơm thông thường. Sau 45 phút, bạn sẽ có một bữa ăn ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 3 bắp ngô ngọt
– 1/2 bát gạo nếp
– 100 g đường thốt nốt, có thể sử dụng đường kính, nhưng đường thốt nốt sẽ tạo hương thơm cho chè.
– 3 lá dứa.
– 50 g dừa nạo.
Bước thực hiện:
– Lấy sạch râu, vỏ, và tẽ hạt ngô, giữ phần cuối để luộc nước ngọt làm tăng hương vị cho chè.
– Lọc sạch gạo nếp và lá dứa
– Đặt ngô, tẽ hạt, và gạo nếp vào nồi cơm điện, thêm nước đến mức nửa nồi và bật chế độ nấu. Khi nước sôi, lấy lõi ngô ra và thêm lá dứa, sau đó đậy nắp lại.
– Khi nồi chè sôi lại, thêm đường và nhanh chóng khuấy đều. Nếu thấy nước cạn, thêm một ít nước.
– Khi nồi chè sôi lần nữa, chuyển sang chế độ ủ. Sau khoảng 5 phút, kiểm tra xem liệu các nguyên liệu đã chín mềm chưa. Khi chè đã chín, hãy múc ra bát, rắc một ít dừa nạo hoặc cốt dừa lên trên. Dùng nóng hoặc lạnh đều ngon.
Món 5: Pizza
Nguyên liệu chuẩn bị:
Chế biến đế bánh:
– 500 g bột mì
– 10 g men nở
– 3 g muối
– 280 ml nước lọc
– 2 muỗng cà phê dầu oliu
Nguyên liệu nhân bánh:
– 1 thanh xúc xích
– 1 miếng phô mai lớn
– 15 g chà bông
– 1 quả ớt chuông
– 1 trái cà chua
– 15 ml nước sốt cà chua
– Ít lá thơm oregano
– 1 muỗng cà phê dầu ô liu
Bước thực hiện:
– Bắt đầu với vỏ bánh pizza. Trộn đều bột, muối và dầu oliu. Dùng nước ấm hòa tan men và nhào bột đều tay. Nghỉ bột khoảng nửa tiếng khi bột mịn.
– Chia bột thành các phần nhỏ, sau đó cán mỏng để đế bánh dày khoảng 2 cm. Đường kính bánh tùy thuộc vào kích cỡ nồi cơm điện.
– Làm khô nồi, sau đó đun nóng và cho bánh cán vào nồi, nấu trong khoảng 15 phút.
– Trong lúc chờ bánh vàng mặt, chuẩn bị các nguyên liệu cắt nhỏ. Xào nhẹ ớt và cà chua cho chín tới.
– Phết sốt cà chua lên bánh trước, xếp xúc xích, cà chua, ớt chuông, chà bông và phô mai lên mặt bánh. Rưới dầu ô liu và trải lá oregano xắt lên trên cùng.
– Đặt bánh vào nướng lại. Bật chế độ nấu và nướng thêm khoảng 10 phút để có bánh pizza thơm ngon như ngoài tiệm.
Món 6: Cháo gà
Nguyên liệu:
– Sử dụng 100 g gạo
– 50 g ức gà
– 5 g nấm hương khô
– 3 lá xà lách
– Một ít gừng cắt thành lát
– Gia vị bao gồm muối và bột ngô
Cách làm:
– Rửa sạch gạo và ngâm trong nước khoảng 30 phút.
– Nấm ngâm nước để nở, sau đó cắt thành miếng mỏng. Xà lách được cắt sợi nhỏ.
– Rửa sạch ức gà và cắt hoặc băm nhỏ. Thêm ít muối, bột ngô và vài lát gừng, sau đó trộn đều và ướp một lúc.
– Đun sôi nước trong nồi, sau đó thêm gạo và một chút dầu ăn. Đun đến khi cháo nhừ.
– Cho ức gà đã ướp vào, khuấy nhanh nhưng nhẹ nhàng. Tiếp theo, thêm nấm và đun thêm 2 phút nữa. Sau cùng, thêm xà lách và nêm nếm với ít muối và hạt nêm cho vừa ăn là xong.
Bánh 8: Chuối nướng
Nguyên liệu (phục vụ 5-7 người ăn tráng miệng):
– 1 quả trứng gà
– 10 quả chuối chín
– 100 g bột mì
– 200 g nước cốt dừa
– 400 g sữa tươi không đường
– 500 g đường
– 1 muỗng cà phê muối
– 50 g bơ
– 3 ổ bánh mì nhỏ
– 2 que vani
– Sử dụng rượu vang đỏ
Quy trình:
– Lột vỏ chuối và cắt thành những đĩa mỏng khoảng một cm, sau đó đặt vào chảo chống dính. Hãy chú ý rằng chuối càng chín càng tốt.
– Thêm một muỗng canh đường và 4 muỗng canh rượu vang, đảo đều để chuối ngấm đường và rượu vang. Việc ướp rượu vang với chuối sẽ làm giảm nồng độ cồn, an toàn cho người già và trẻ nhỏ.
– Kết hợp sữa tươi, nước cốt dừa, 2 ống vani, và 1/2 thìa cà phê muối trong một tô và khuấy đều cho tan.
– Xé nhỏ bánh mì và cho vào tô hỗn hợp nước cốt dừa, đường, muối, và vani, để khoảng 30 phút để bánh mì nở. Sau đó, thêm trứng gà và bột mì, trộn đều cho đến khi hỗn hợp có độ sệt.
– Sau khi bột đã chuẩn bị, thêm chuối đã ướp với rượu vang đỏ và đường vào hỗn hợp bột, trộn đều. Để một ít chuối đã ướp để trang trí bề mặt bánh.
– Thêm 2 muỗng canh bơ và trộn đều. Bơ không chỉ giữ cho bánh không bị khô mà còn tạo hương thơm cho bánh.
– Phết một lớp bơ hoặc một lớp dầu ăn mỏng lên đáy nồi cơm điện để bánh dễ lấy ra. Xếp một lớp chuối đã ướp xuống đáy nồi để làm đẹp bánh, sau đó đổ hỗn hợp chuối và bột vào nồi cơm điện, phân phối đều.
– Bật chế độ nấu và đợi khoảng 15 phút cho nồi cơm điện chuyển sang chế độ ủ. Chuyển lại chế độ nấu và đến khi nồi báo hiệu đã chín, đợi thêm khoảng 30 phút trước khi lấy bánh ra.
Món 8: Xôi dừa
Nguyên liệu:
– Sử dụng 1/2 quả dừa để làm nguyên liệu cho xôi dừa.
– Rang vừng để làm thành phẩm phủ lên mặt xôi.
– Chuẩn bị 300 g gạo nếp để nấu xôi.
– Sử dụng nước cốt dừa để thêm hương vị đặc trưng cho xôi dừa.
– Bắt đầu bằng cách vo sạch gạo, ngâm với nước lạnh qua đêm hoặc ngâm nước ấm trong 3 tiếng.
– Trộn gạo nếp với dầu ăn, nước, và muối, sau đó đun nấu trong nồi cơm điện.
– Lấy gạo ra, đặt vào rổ và nhúng nhanh vào nước lạnh, sau đó để ráo.
– Trộn nếp với dừa, vừng rang, nước cốt dừa và đường, sau đó nấu lần thứ hai trong nồi cơm điện. Sau khi nấu, chuyển sang chế độ ủ trong 20 phút và xới đều là có thể thưởng thức.
– Hạt ngô tươi ngon, bạn cần chuẩn bị 150g hạt ngô cho món bắp rang bơ.
– Bơ thơm ngon, lấy 80g bơ để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn.
– Đun nóng chảo, cho hạt ngô vào rang chín vàng, khi hạt ngô nở to và có mùi thơm, thêm bơ vào đảo đều.
– Khi bơ tan hết và hạt ngô được phủ đều bơ, tắt bếp và trải bắp rang bơ ra đĩa. Bây giờ bạn đã có món bắp rang bơ thơm ngon và hấp dẫn.
– 15 ml dầu ăn để tạo hương vị và độ giòn cho bắp rang.
– 30 g vani để thêm hương thơm đặc trưng cho món ăn.
– Rửa sạch và lau khô lòng nồi để đảm bảo việc nổ bắp diễn ra một cách ngon miệng hơn.
– Hãy chuẩn bị tinh thần cho bước nổ bắp sắp diễn ra sôi động trong nhà bếp của bạn.
– Phết một lớp dầu ăn lên đáy nồi và bật chế độ nấu. Sau khoảng một phút, thêm bơ vào nấu thêm 3 phút để tạo hương vị ngon miệng cho hạt ngô.
– Chuyển sang chế độ ủ và thêm hạt ngô vào, đảo đều. Đóng nắp và bật chế độ nấu để hạt ngô nổ béo ngon.
– Khoảng 3 phút sau, mở nắp và đảo đều lần nữa. Sử dụng đũa để đảm bảo toàn bộ hạt ngô nổ hết, tạo nên một món ăn thú vị.
Món 10: Bánh bông lan
Nguyên liệu:
– 50 g bột mì
– 150 g đường
– 30 g bơ lạt
– Sử dụng 5 quả trứng tươi
– Lấy 50 g bột bắp
– Thêm 50 ml sữa tươi vào hỗn hợp
– Cho 30 ml dầu ăn vào để bánh thêm thơm ngon
– 3 g muối, để tăng hương vị
– 1 ống vani để làm cho bánh thêm thơm ngon.
– Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của trứng.
– Hòa quện cả hai để có hỗn hợp mịn màng.
– Chọn tốc độ thấp để đánh bông lòng trắng trứng. Khi bọt nổi lớn, thêm muối và đánh nhanh cho đến khi lòng trắng nổi bông.
– Dùng sữa tươi và vani cho vào phần lòng đỏ, chơi chơi xổ sốu tay bằng dụng cụ đánh trứng.
– Trộn bột bắp và bột mì lại với nhau, sau đó rây vào phần lòng đỏ trứng và trộn đến khi có được hỗn hợp mịn nhuyễn.
– Chia lòng trắng trứng đã đánh thành 3 phần và từ từ cho vào phần lòng đỏ đã đánh. Tiếp tục đánh cho đến khi có được hỗn hợp mịn màu vàng nhạt.
– Lót đáy nồi cơm điện với giấy nướng hoặc một lớp bơ. Sau đó đổ hỗn hợp bột vào nồi, bật chế độ nấu, đến khi nồi chuyển sang chế độ ủ, để thêm khoảng 20 phút. Kiểm tra bánh bằng cách xiên qua bánh với tăm, nếu tăm ướt, bật chế độ nấu thêm lần nữa và tiếp tục nấu. Bánh chín khi nở xốp.
Đơn giản phải không, các bạn? Chỉ cần một cái nồi cơm điện là có thể làm rất nhiều món ăn ngon.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món ngon trên nhé!
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:
>> Chỉ với 10 phút, bạn có thể tạo ra đậu phộng giòn rụm thơm ngon
>> Những cách làm mứt hoa quả tuyệt vời để đãi khách ngày Tết
>> Bí quyết nấu bò kho thơm ngon, đậm đà để đổi vị bữa ăn