Không chỉ là một món ngon miệng, gà hầm rượu vang còn có lợi cho sức khỏe. Hãy tham khảo cách làm món gà hầm rượu vang mềm mại và thơm ngon, sẽ khiến bạn mê mẩn.
35 phút Chế biến
120 phút Dành cho
2 - 3 người
Gà nấu rượu vang là một món ăn ngon, đậm đà, và thơm ngon đặc trưng của ẩm thực u - Á. Cách làm gà nấu rượu vang không chỉ đơn giản mà còn rất dễ thực hiện tại nhà. Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm kiếm, bạn có thể tạo nên một món ăn đậm đà cho cả gia đình. Cùng vào bếp làm ngay món ăn thơm ngon hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm món gà hầm rượu vang
- 1kg đùi gà
- 375ml rượu vang đỏ
- 250g nấm rơm
- 200g cà rốt
- 3 100g thịt xông khói
- 30g bột mì
- 70g bơ lạt
- Nước dùng gà
- Cần tây
- Hành tây
- Hành lá, hành tím, tỏi
- Gia vị: xạ hương, dầu ăn, muối, tiêu, sốt cà chua cô đặc
Mẹo hay
Cách chọn mua thịt gà tươi
- Kích cỡ và màu sắc: Chọn thịt gà có kích cỡ vừa phải, không quá to hay quá nhỏ và lớp da mỏng, màu vàng tươi.
- Độ đàn hồi: Dùng tay ấn nhẹ thấy thịt gà có độ đàn hồi, phần thịt bên trong có màu hồng nhạt đặc trưng.
- Không nên chọn: Đùi gà quá lớn, bởi thường đã bị bơm nước. Thịt gà tụ máu bầm hoặc thịt tái cũng không nên chọn vì có thể đó là gà bị bệnh.
Hướng dẫn cách làm món gà hầm rượu vang
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị đùi gà
Ngâm đùi gà trong nước muối loãng từ 5 - 7 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Đặt đùi gà lên thớt và sử dụng dao để cắt 2 đường bên cạnh xương gà để thịt gà thấm đều gia vị hơn. Tiến hành lần lượt với tất cả các đùi gà và cho vào tô.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Ngâm nấm rơm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Sử dụng dao để cắt bỏ phần gốc và những chỗ bị hư của nấm.
Lột vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành miếng vuông vừa ăn. Rửa sạch hành lá và cần tây sau đó cắt bỏ gốc và sau đó cắt khúc dài khoảng 2 - 3 cm. Lột vỏ hành tím, rửa sạch và vớt ra rổ để ráo. Cắt tỏi ra làm đôi và để nguyên vỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp thịt gà, ngâm gà và nguyên liệu cùng với rượu vang
Ướp thịt gà
Trộn 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và một ít lá xạ hương với phần đùi gà đã được sơ chế. Trộn đều gia vị và vỗ nhẹ thịt để gia vị thấm đều hơn.
Ngâm thịt gà và nguyên liệu cùng với rượu vang
Đặt tất cả các thành phần (hành tây, tỏi, hành lá, cần tây, nấm rơm và thịt xông khói) vào tô và trộn chung với thịt gà đã ướp trước đó. Tiếp theo, thêm ½ củ hành tím đã băm vào hỗn hợp và đổ rượu vang đều lên mặt các thành phần trong tô.
Sử dụng màng bọc thực phẩm để bao quanh tô thịt gà và nguyên liệu và đặt tô vào ngăn mát của tủ lạnh qua đêm để thịt gà và các thành phần ngấm đều gia vị.
Ướp thịt gà, ngâm gà và nguyên liệu cùng với rượu vangBước 3 Thấm khô gà và vớt rau củ ra khỏi rượu vang
Sau khi đã ngâm thịt gà và các nguyên liệu qua đêm, vớt thịt gà ra khỏi tô và dùng khăn sạch hoặc giấy ăn để lau khô bề mặt thịt. Tiếp tục thực hiện cho tất cả phần đùi gà.
Vớt phần rau củ và thịt xông khói đã ngâm ra một đĩa. Phần nấm rơm đã ngâm cũng được vớt ra một đĩa riêng.
Thấm khô gà và vớt rau củ ra khỏi rượu vangBước 4 Chiên gà
Đặt chảo lên bếp và đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Chờ đợi khoảng 1 - 2 phút cho dầu nóng. Khi dầu đã nóng, đặt phần đùi gà vào chảo để chiên. Chiên mặt da gà trước và chờ từ 3 - 5 phút để mặt da gà chín vàng và giòn. Sau đó, đảo mặt gà và tiếp tục chiên cho mặt còn lại chín vàng giòn. Sau khi đã chiên vàng giòn toàn bộ phần gà, đặt gà ra khay và để nguội bớt.
Chiên gàBước 5 Xào rau củ
Sử dụng lại chảo đã dùng để chiên gà để xào phần thịt xông khói. Cho phần thịt xông khói vào và xào cho thịt xông khói ra hết mỡ. Sau khi xào phần thịt xông khói, cho toàn bộ phần rau củ vào chảo và thêm 1 muỗng canh sốt cà chua cô đặc vào chảo. Bật lửa lớn và đảo đều hỗn hợp trong khoảng 3 - 5 phút để sốt cà thấm đều hết rau củ.
Xào rau củBước 6 Hầm gà với rượu vang
Khi sốt cà thấm đều hết rau củ, bạn đổ toàn bộ nước rượu vang và rau củ vào chảo nấu khoảng 5 - 7 phút khi thấy rượu sôi thì tắt bếp. Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp vừa nấu sôi cùng 150ml nước dùng gà ra khay chứa thịt gà.
Cuối cùng, phủ kín khay chứa đùi gà bằng màng bọc thực phẩm và đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 1 tiếng 15 phút cho đến khi thịt gà chín và màu vàng đều.
Mẹo làm nước dùng gà:
Bước 7 Tạo nước sốt
Sử dụng dao để cắt đôi phần nấm rơm đã vớt ra trước đó. Tiếp theo, đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa và thêm 70gr bơ vào chảo để tan chảy. Sau đó, thêm 1/2 củ hành tím còn lại vào phi thơm. Khi hành tím thơm, bạn đổ nấm rơm vào chảo xào cho đến khi nấm chín và có màu vàng đẹp mắt. Tiếp theo, thêm vào chảo 30gr bột mì và khuấy đều cho bột tan hết. Sau đó, đổ toàn bộ phần nước rượu vang từ khay gà và rau củ vào chảo và đun đến khi nước sốt sôi nhẹ. Nấu thêm khoảng 10 phút cho nước sốt sánh lại, sau đó tắt bếp.
Tạo nước sốtBước 8 Sản phẩm hoàn chỉnh
Sau khi lấy đùi gà ra khỏi khay và sắp lên đĩa, thêm một ít rau củ và cà rốt lên đĩa. Tiếp theo, dùng muỗng múc nước sốt nấm và đổ xung quanh phần đùi gà để tạo hương vị đậm đà cho món ăn. Cuối cùng, để trang trí, bạn có thể thêm một ít hành lá cắt nhỏ lên mặt món ăn để làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Sản phẩm hoàn chỉnhThưởng thức
Gà hầm rượu vang là một món ngon với hương vị đa dạng và hấp dẫn trong cách chế biến. Với công thức này, món ăn đã đạt đến độ dinh dưỡng đầy đủ và đảm bảo về an toàn thực phẩm. Thịt gà thấm mềm, sốt nấm ngọt và đậm đặc. Khi kết hợp với bánh mì và khoai tây nghiền, sẽ tạo ra một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho bữa ăn.
Thưởng thứcĐây là công thức để làm món gà hầm rượu vang thơm ngon mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon này cùng gia đình và bạn bè!
Mua thịt gà tại Mytour để chuẩn bị món gà hầm rượu vang: