Tinh dầu hoa bưởi là một loại tinh dầu được chiết xuất từ hoa bưởi. Có màu trắng mờ, mang mùi hương đặc trưng, dịu nhẹ và thoang thoảng.
Tinh dầu hoa bưởi là một loại dược liệu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Hãy cùng Mytour khám phá cách tự làm tinh dầu hoa bưởi tại nhà, vừa tiết kiệm và an toàn nhé!
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Danh sách nguyên liệu làm tinh dầu hoa bưởi
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tinh dầu hoa bưởi- 300gr hoa bưởi
- Dụng cụ: Nồi, chén, dĩa, lọ thủy tinh, thau,..
Mẹo chọn hoa bưởi thơm ngát:
- Ưu tiên lựa chọn những bông hoa bưởi mới nở, còn tươi, có màu trắng sáng, cứng cáp, đài lớn và mang hương thơm đặc trưng.
- Hạn chế chọn những bông hoa có cánh uốn cong vì chúng có thể đã nở từ trước đó, hoặc đã bị tổn thương, héo úa.
- Tránh mua hoa vào những ngày mưa, vì cánh hoa có thể bị nước đọng và làm mất đi hương thơm.
- Nếu có thể, hãy chọn hoa bưởi được hái vào buổi sớm sáng vì lúc này hương thơm của hoa sẽ đạt đến đỉnh điểm.
Cách chế biến tinh dầu hoa bưởi
Bước 1 Chuẩn bị hoa bưởi
Chuẩn bị hoa bưởiSau khi mua hoa bưởi về, bạn cần ngay lập tức tiến hành sơ chế bằng cách tách lấy cánh hoa và loại bỏ toàn bộ lá, cuống, nhụy,... Tránh để hoa bưởi tiếp xúc với không khí môi trường và tránh tình trạng héo úa hay sạm màu. Rồi sau đó, bạn nên rửa sạch hoa bưởi bằng nước và để ráo.
Bước 2 Chiết xuất tinh dầu
Chiết xuất tinh dầu hoa bưởiBắt đầu, chuẩn bị một nồi và đặt một chén nhỏ vào giữa nồi, sau đó phân bố hoa bưởi xung quanh chén.
Đổ 500ml nước vào nồi, đảm bảo nước gần phủ hoa, sau đó đặt một tô thuỷ tinh lên miệng chén. Tiếp theo, đặt nồi lên bếp, đậy nắp ngược lại và bắt đầu đun nấu ở lửa vừa.
Bước 3 Tiến hành ngưng tụ tinh dầu hoa bưởi
Tiến hành ngưng tụ tinh dầu hoa bưởiKhi nước sôi, thêm đá lên nắp nồi.
Khi tinh dầu bay hơi, chúng sẽ tiếp xúc với đá lạnh, ngưng tụ và chảy xuống chén được đặt ở giữa nồi.
Để tinh dầu nguội và chuyển vào lọ thuỷ tinh, lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và sử dụng theo nhu cầu.
Kết quả cuối cùng
Kết quả cuối cùngTinh dầu hoa bưởi khi hoàn thành sẽ có màu trắng mờ, mang hương thơm đặc trưng của hoa bưởi. Bạn có thể sử dụng tinh dầu này cho nhiều mục đích như nấu ăn, làm đẹp, v.v.
Cách bảo quản tinh dầu hoa bưởi
- Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
- Không nên đựng tinh dầu trong các lọ có nắp cao su, thay vào đó nên chọn nắp nhựa hoặc nắp giọt.
- Bảo quản tinh dầu hoa bưởi ở nhiệt độ thấp, sau đó đổ vào lọ thuỷ tinh và để trong tủ lạnh. Sử dụng trong vòng 7-10 ngày để đảm bảo mùi hương tốt nhất, sau thời gian này mùi hương sẽ suy giảm đáng kể.
Một số công dụng của tinh dầu hoa bưởi
- Giảm đau dạ dày, giảm cảm giác đau ở phần ngực
- Giải độc sau khi uống rượu, giảm triệu chứng cảm cúm, giúp tinh thần tỉnh táo và minh mẫn
- Tinh dầu bưởi có trong dầu xoa bóp giúp phân hủy mỡ thừa, nuôi dưỡng da, chống lại quá trình lão hóa
- Tăng cường sự phát triển của tóc, giúp tóc mọc nhanh hơn, mềm mại hơn, và ngăn ngừa tình trạng rụng tóc hiệu quả
- Sử dụng để thêm hương vị cho trà và bánh kẹo, hoặc khi nấu chè
- Làm thành phần hương liệu cho các sản phẩm làm đẹp
Đây là cách tự làm tinh dầu bưởi tại nhà mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ thành công khi áp dụng công thức này!
Chọn mua sữa tắm từ Mytour: