Các hãng ô tô lớn đều ghi nhận doanh số giảm mạnh tại thị trường Trung Quốc, nhưng tình hình nặng nề nhất vẫn là ở Tesla.
Doanh số bán ô tô của Tesla tại Trung Quốc trong tháng 4 đã giảm 36% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức giảm tồi tệ nhất trong 2 năm qua. Dịch Covid-19 đã làm đình trệ hoạt động sản xuất, gây ra gián đoạn trong chuỗi cung ứng và giảm nhu cầu mua xe do người dân phải ở nhà.
Theo Hiệp hội ô tô Trung Quốc, doanh số bán ô tô trong tháng 4 giảm xuống còn 1,04 triệu xe, trong khi sản lượng còn thấp hơn nữa, chỉ còn 969.000 xe.
Những nhà sản xuất ô tô bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Tesla, Volkswagen và Nissan Motor. Trong tháng trước, Tesla chỉ bán được 1.512 chiếc ô tô tại thị trường Trung Quốc, giảm 94% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn rất nhiều so với con số 65.000 chiếc bán được trong tháng 3.

Doanh số bán hàng của Tesla tại Trung Quốc
Ảnh hưởng tiêu cực này cũng lan tỏa toàn cầu khi số lượng xe bán ra của Tesla từ nhà máy ở Trung Quốc, nơi họ sản xuất Model 3 và Model Y, giảm xuống gần 0. Trong khi năm trước, họ đã bán khoảng một phần ba số lượng xe mà họ sản xuất tại thị trường Thượng Hải.
Công ty xe điện lớn đang phải vật lộn để khôi phục tăng trưởng mặc dù đã mở cửa trở lại nhà máy ở Thượng Hải. Trong tháng 4, Tesla chỉ sản xuất được 10.757 chiếc xe, chỉ bằng một phần nhỏ so với sản lượng trước đây.
Tesla trước đây đã đặt mục tiêu tăng sản lượng lên 2.600 chiếc mỗi ngày. Tuy nhiên, vào thứ Ba vừa qua, họ đã tiếp tục cắt giảm sản lượng thêm 200 xe mỗi ngày do vấn đề về nguồn cung. CEO của Tesla, Elon Musk, hy vọng rằng những hạn chế này sẽ sớm được dỡ bỏ.
Toyota Motor cũng thông báo rằng họ sẽ tạm dừng hoạt động sản xuất tại 8 nhà máy trên khắp Nhật Bản do sự gián đoạn trong nguồn cung từ chính sách phong tỏa của Trung Quốc. Dự kiến thời gian dừng sẽ kéo dài trong 6 ngày và sẽ làm giảm 50.000 xe trong sản lượng toàn cầu của họ, xuống còn 700.000 xe vào tháng 5.
Doanh số bán xe ô tô tại Trung Quốc đã bắt đầu suy giảm từ tháng 3 do các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, gây ra nhiều vấn đề về suy thoái kinh tế, với tốc độ tăng trưởng và tiêu thụ đều giảm.

Doanh số bán xe ô tô tại Trung Quốc
Từ năm 2020, doanh số bán xe hơi đã giảm mạnh, nhưng các nhà sản xuất đã nhanh chóng phục hồi do Trung Quốc đã kiểm soát được đại dịch. Tuy nhiên, lần này với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, tình hình trở nên khó khăn hơn.
Các thành phố lớn ở phía Đông Bắc của Trung Quốc như Thượng Hải và Trường Xuân, hai trung tâm sản xuất ô tô lớn với sản lượng chiếm 1/5 tổng sản lượng quốc gia, đã áp đặt các biện pháp hạn chế di chuyển và vận chuyển hàng hóa trong gần 2 tháng qua. Mặc dù chính quyền địa phương đã bắt đầu cho phép một số công ty trong các ngành công nghiệp chủ chốt như ô tô và bán dẫn đi làm với quy trình khép kín trong phòng chống dịch, nhưng chuỗi cung ứng vẫn rất mong manh.
Đối với Volkswagen, doanh số bán lẻ của hai liên doanh địa phương đã giảm 52% và 49% lần lượt. Doanh số của liên doanh giữa General Motors Co. và SAIC Motor Corp, một công ty thuộc sở hữu nhà nước, cũng giảm 57%.
Nissan cho biết doanh số bán hàng tại Trung Quốc trong tháng 4 giảm 46% so với cùng kỳ năm trước. Hãng lý giải rằng sụt giảm này là do thiếu chất bán dẫn và gián đoạn chuỗi cung ứng và hậu cần. Việc xuất khẩu linh kiện cũng bị ảnh hưởng nặng nề.
Tương tự, doanh số bán hàng của Honda Motor cũng giảm 36% do thiếu linh kiện và lệnh phong tỏa. Người phát ngôn của Honda, ông Zhu Linjie, cho biết các nhà máy liên doanh của công ty đã tạm ngừng sản xuất khoảng một tuần vào tháng 4 vừa qua và mặc dù đã khôi phục hoạt động, công ty vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu một số bộ phận ô tô.
Vấn đề về cung và cầu sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong tháng 5, bao gồm gián đoạn do đại dịch Covid và xung đột giữa Nga và Ukraine, cũng như sự suy yếu của tiêu dùng nội địa.
Ông Cui Dongshu, Tổng thư ký của Hiệp hội ô tô Trung Quốc, dự báo rằng doanh số bán ô tô sẽ tiếp tục giảm trong tháng Năm mặc dù các công ty đã dần khôi phục hoạt động.
Ông Cui cũng nhấn mạnh rằng các công ty trong lĩnh vực sản xuất và lắp ráp ô tô đang dần thích nghi ổn định và linh hoạt hơn với tình hình hiện tại.
Niềm tin của người tiêu dùng đang giảm, khiến nhiều đại lý ô tô áp dụng giảm giá mạnh hơn. Khoảng 43% đại lý ô tô được Hiệp hội các đại lý ô tô Trung Quốc khảo sát cho biết họ dự kiến nhu cầu của người tiêu dùng sẽ tiếp tục suy yếu trong tháng 5.
Một điểm sáng trong bức tranh u ám về ngành ô tô trong tháng 4 là doanh số của ô tô điện đã tăng 78%, đạt mức 282.000 xe so với cùng kỳ năm trước, trong khi các công ty khởi nghiệp về xe điện như NIO Inc, XPeng Inc. và Li Auto Inc lại ghi nhận hoạt động sản xuất giảm sút.
Ba công ty cho biết số lượng giao hàng của họ trong tháng 4 đã giảm từ 42% đến 62% so với tháng trước.
Theo công ty Li Auto, đợt bùng phát dịch lần này đã làm gián đoạn nguồn cung ở Thượng Hải và Côn Sơn, nơi cung cấp 80% nguồn cung cho công ty. Một số nhà cung cấp đã tạm ngừng sản xuất hoặc phân phối sản phẩm hoàn toàn, khiến công ty này không thể duy trì hoạt động sản xuất sau khi cạn kiệt kho phụ tùng.
Amperex, nhà sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc và là nhà cung cấp chính cho Tesla, đã chia sẻ với các cổ đông của họ rằng họ chỉ bị ảnh hưởng mức tương đối nhỏ do những lệnh hạn chế.
https://cafef.vn/cac-hang-o-to-deu-meo-mat-vi-trung-quoc-phong-toa-nhung-tesla-moi-dang-ngoi-tren-dong-lua-20220511154250574.chn