Hầu hết những người thường dân không thể đứng đầu trước sức mạnh của các Thần Tiên, nhưng trong Tây Du Ký, một số người lại có thể vượt lên khi đối mặt với họ.
Trong thế giới Tây Du Ký, sức mạnh của các nhân vật rất phức tạp và không logic. Chẳng hạn, Ngọc Đế, người đứng đầu Thiên Đình, lại bị một yêu hầu Tôn Ngộ Không đe doạ và phải xin cứu giúp từ Tây Thiên, điều này thật là mất mặt.
Dù vậy, trên đường đi lấy kinh, Tôn Ngộ Không lại không thể đánh bại những tên yêu quái chỉ là thú cưỡi của các Thần Tiên trên Thiên Đình.
Theo nguyên tác, hầu hết những người thường dân không thể chống lại sức mạnh của các Thần Tiên, nhưng cũng có một số người đã tiếp xúc và đấu tranh với họ, thậm chí chiếm ưu thế.

Người đầu tiên là Thuật sĩ Lý Thuần Phong. Ông hiểu biết về âm dương thiên địa, có thể thống trị thiên nhiên, và thậm chí hiểu được ý đồ của Ngọc Đế.
Lý Thuần Phong, dựa vào tài năng thuật toán của mình, đã với sự hỗ trợ của Long Vương sông Kinh Hà, lúc đó đang ẩn mình dưới cảnh trần gian, dự đoán chính xác về thời gian và lượng mưa mà Ngọc Đế sẽ ban cho.
Long Vương sông Kinh Hà ngạc nhiên khi thấy dự đoán của Lý Thuần Phong hoàn toàn trùng khớp với ý chỉ của Ngọc Đế. Để đạt được chiến thắng, Long Vương đã tự ý thay đổi thời điểm và lượng mưa mà Thiên Đình yêu cầu.
Sau đó, Long Vương đến tìm Lý Thuần Phong để tính toán, nhưng không ngờ Lý Thuần Phong đã sớm nhận ra danh tính của mình và cảnh báo rằng Long Vương tự thay đổi Thiên Điều, phạm tội với vị thần. Lý Thuần Phong, một thuật sĩ phàm trần, đã khiến Long Vương phải kinh ngạc, dập đầu hỏi cách giải thoát khỏi kiếp nạn.

Người thứ hai là Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Khi Long Vương sông Kinh Hà dập đầu hỏi cách hóa giải kiếp nạn, Lý Thuần Phong đã chỉ cho ông đến Hoàng Đế Lý Thế Dân để xin sự giúp đỡ, vì trường hợp này sẽ làm Ngụy Chính, một vị thần của Hoàng Đế Lý Thế Dân.
Long Vương sông Kinh Hà đã nhờ Đường Thái Tông Lý Thế Dân giải cứu và được chấp thuận, nhưng Hoàng Đế Đại Đường lại quên không giải cứu, dẫn đến việc Long Vương bị chém đầu. Linh hồn oán hồn của Long Vương vẫn tiếp tục quấy rối Lý Thế Dân.
Đường Thái Tông sống trong cảnh bất an, không thể yên tâm, và không lâu sau đó, linh hồn của ông rời khỏi địa phủ. Thập Điện Diêm La Vương khi thấy linh hồn của Đường Thái Tông đã khuất phục, đã tỏ ra kính trọng và đón tiếp ông. Theo nguyên tác, 'Thập Vương rời điện, kính đón Đường Thái Tông, người khiêm nhường và không dám tiến về gần.'
Thập Vương nói: 'Bệ hạ là Nhân Vương của thế giới yang, còn tôi là Quỷ Vương của thế giới yin, mỗi người có vai trò riêng, sao ngài phải nhường bộ?'
Diêm Vương đã rất tôn trọng Hoàng Đế Đại Đường, sau đó đã ghi vào sổ Sinh Tử 20 năm dương thọ cho Đường Thái Tông, để ông rời khỏi thế giới âm quỷ và trở lại thế giới yang.

Người thứ ba là Quốc Vương của đất nước Chu Tử. Hoàng Hậu của ông đã bị yêu quái bắt cóc suốt nhiều năm, khiến ông đau buồn và mắc bệnh, cho đến khi bốn đệ tử của Đường Tăng đến, họ mới làm dịu bệnh của ông và giúp ông cứu được Hoàng Hậu, từ đó Quốc Vương Chu Tử Quốc mới có thể trở nên hạnh phúc trở lại.
Yêu quái bắt cóc Hoàng Hậu thực chất là Sư Tử Vàng, con thú của Quan Âm. Quốc Vương Chu Tử Quốc từng bắn tên trúng hai Đứa Trẻ Khổng Tước, con của Vua Khổng Tước.
Vua Khổng Tước là người theo đạo Phật, vì vậy hai Đứa Trẻ Khổng Tước đó đương nhiên có quan hệ huynh đệ với Phật Tổ, và do đó Quan Âm đã bắt Sư Tử Vàng để trừng trị Quốc Vương Chu Tử Quốc về nợ nhân quả của ông.
Tuy nhiên, không thể không nói rằng Như Lai đã hơi hẹp hòi, vì Quốc Vương Chu Tử Quốc hoàn toàn không biết đó là Linh Thần, và tính mạng của hai Đứa Trẻ Khổng Tước cũng không bị nguy hiểm, vì vậy ông không nên phải chịu nỗi khổ tâm dày vò suốt nhiều năm như vậy.
Đây là ba người phàm lợi hại nhất trong Tây Du Ký, một người khiến Long Vương đập đầu, một người khiến Diêm Vương phải kính trọng, và người còn lại đã đả thương được cả đệ muội của Phật Tổ.