Tesla đã bắt buộc một khách hàng phải trả thêm tiền để mở khóa dung lượng pin, dù trước đó hãng xe điện này đã thực hiện bảo hành, thay pin và mở rộng dung lượng cho người này.
Tesla đòi hỏi một khách hàng phải trả 4.500 USD để mở khóa dung lượng pin, tương đương với 129 km phạm vi hoạt động của xe bị khóa bằng phần mềm.
Jason Hughes, một hacker nổi tiếng về dịch vụ kích hoạt tính năng bị khóa trong xe Tesla, chia sẻ câu chuyện. Một khách hàng đã mua lại một chiếc Tesla Model S 60 (pin bị khóa ở mức 60 kWh), đã được Tesla bảo hành, thay pin và mở dung lượng lên 90 kWh rồi trả lại cho khách.
Vì các dòng xe Tesla cũ chỉ có kết nối 3G, khách hàng này đã đến trung tâm bảo hành của Tesla để được cập nhật phần mềm để xe có thể kết nối Internet. Sau khi mang xe đến bảo hành Tesla, khách hàng nhận được cuộc gọi từ trung tâm sửa chữa, thông báo rằng họ đã phát hiện ra lỗi trong hệ thống và sẽ tiến hành 'sửa chữa lại' chiếc xe.
'Bản vá lỗi' từ Tesla đã đưa chiếc xe của khách hàng trở lại cấu hình ban đầu, giống như Model S 60, giảm khoảng 129 km phạm vi hoạt động của xe dù đã nâng cấp pin.

Dù vị khách đã cố gắng giải thích rằng xe của họ đã được nâng cấp lên mẫu Model S 90 và yêu cầu Tesla kích hoạt lại phạm vi hoạt động, hãng vẫn yêu cầu người này phải trả 4.500 USD để mở khóa phạm vi mở rộng.
Hughes nhận ra rằng mặc dù có thể sử dụng phần mềm hack để khôi phục phạm vi hoạt động, điều này sẽ làm cho xe bị ngắt kết nối hoàn toàn với các dịch vụ của Tesla, ngược lại với ý định ban đầu của vị khách.
Do đó, thay vì hack vào hệ thống phần mềm của xe, người này quyết định chia sẻ vấn đề của mình lên MXH Twitter. Ngay lập tức, câu chuyện nhận được sự chú ý từ cộng đồng mạng. Nhận thấy tác động mạnh mẽ của sự phản ứng, Tesla cuối cùng đã nhượng bộ với người dùng. Hãng đã liên hệ với Hughes và thông báo rằng họ 'sẽ xử lý vấn đề ngay lập tức'.

Trước đó, Tesla đã bán các mẫu xe Model S với dung lượng pin khác nhau nhưng chúng đều bị khóa bằng phần mềm. Mẫu Tesla Model S 40 thực tế là mẫu Model S với viên pin 60 kWh bị khóa bằng phần mềm, khiến pin của xe chỉ hoạt động ở mức công suất 40 kWh. Đây là cách Tesla cung cấp nhiều tùy chọn phạm vi khác nhau cho người dùng mà không làm phức tạp quá trình sản xuất với các viên pin khác nhau.
Sau khi xe được giao cho khách hàng, Tesla bắt đầu cung cấp tùy chọn mở khóa hoàn toàn dung lượng pin với một khoản phí bổ sung. Mặc dù đã loại bỏ mô hình kinh doanh này từ nhiều năm trước, công ty vẫn sử dụng các bộ pin bị khóa phần mềm khi thực hiện thay thế hoặc bảo hành cho các mẫu xe nhất định mà hãng không sản xuất nữa.
https://cafef.vn/tesla-choi-dieu-bat-ngo-khoa-dung-luong-pin-xe-dien-nguoi-dung-phai-chiu-tra-4500-usd-de-mo-khoa-tinh-nang-20220730101728572.chn