(Tổ Quốc) - Chiếc xe điện chạy xa được công bố lần đầu vào năm 2017 và dự kiến sản xuất từ năm 2019, nhưng đã phải trì hoãn do đại dịch COVID-19 và tình trạng thiếu phụ tùng toàn cầu.
Sau năm năm kể từ khi được tiết lộ, những chiếc Tesla Semi đầu tiên đã được giao cho khách hàng tại một sự kiện tại nhà máy của công ty tại Nevada, vào ngày 1/12.
Các chiếc xe tải đã được giới thiệu dưới dạng ý tưởng vào năm 2017, dự kiến sản xuất từ năm 2019, nhưng đã phải trì hoãn vì nhiều lý do, bao gồm đại dịch COVID-19 và tình trạng thiếu phụ tùng toàn cầu. Đại diện của PepsiCo, công ty đã đặt trước 100 chiếc Semi, đã có mặt để nhận lô xe tải đầu tiên.
Tesla tuyên bố rằng Semi được trang bị bốn động cơ độc lập ở trục sau, có khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong 20 giây và có phạm vi hoạt động của pin lên tới 800 km. Phạm vi này có thể tăng lên 950 km khi không chở hàng, và tất cả nhờ vào hệ thống pin gấp đôi so với một chiếc Tesla thông thường.
Nó cũng hứa hẹn sẽ dễ điều khiển hơn nhiều so với một chiếc xe tải thông thường. Với một chiếc xe tải thông thường, lái xe phải thay đổi từ 10 đến 18 cấp số khi cần tăng tốc và giảm tốc. Nhưng Semi là một chiếc xe tải điện, nên nó không cần những thứ đó. Chiếc xe tải này cũng hướng đến các khách hàng thương mại và chưa mở bán cho người dùng cá nhân. Giá khởi điểm có thể là 150.000 USD và đã có một số đơn đặt hàng từ các công ty lớn như Walmart và FedEx với mức giá ưu đãi.

Lễ bàn giao Tesla Semi.
Xuất hiện trên sân khấu trong lễ bàn giao là 4 chiếc Tesla Semi, trong đó có 2 chiếc được dán logo Pepsi và Frito Lay. CEO Elon Musk đã nói về việc giảm lượng khí thải carbon từ vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu nhưng sau đó chuyển sang chủ đề khác.
“Xe trông thật ấn tượng,” tổng giám đốc Tesla Elon nhận xét. “Nhưng bạn muốn lái nó. Ý tôi là, nó giống như đến từ tương lai.”
Sau đó, Musk mạnh dạn gọi những chiếc Semi là “quái vật” và đề cập đến một số tính năng mà ông tin rằng sẽ làm cho Semi trở thành chiếc xe tải hiệu quả, hấp dẫn và dễ lái nhất trên đường.
Cụ thể, xe tải có hệ thống truyền động mới 1.000 volt, mà Musk cho rằng sẽ là yếu tố quan trọng trong tương lai của Tesla. Semi cũng có hệ thống kiểm soát lực kéo để giảm tình trạng khó vận hành khi gặp tắc nghẽn giao thông, hệ thống phanh tái tạo để tăng hiệu suất sử dụng pin và hộp số tự động để mang lại trải nghiệm lái xe mượt mà trên cao tốc.
“Đây là một bước tiến trong công nghệ từ nhiều khía cạnh”, Musk nói thêm.

Elon Musk tự hào về thiết kế tương lai của chiếc Semi.
Cuối tuần trước, Musk chia sẻ trên Twitter rằng một đội xe tải điện Semi đã hoàn thành chuyến đi thử nghiệm dài 800 km với 36 tấn hàng hóa. Hành trình bắt đầu từ nhà máy Tesla ở Fremont, bang California, đến thành phố San Diego ở cực nam của bang. Musk giải thích rằng chuyến đi đã hoàn thành mà không cần sạc lại pin trên suốt hành trình.
Tesla đang coi chiếc Semi là tương lai của vận tải đường bộ. Tuy nhiên, phần lớn ngành vận tải đã chấp nhận xe điện từ lâu. Các nhà sản xuất lớn như Daimler, Volvo, Peterbilt và BYD, đã và đang sản xuất xe vận tải đường dài chạy bằng điện. Ngay cả Nikola Motors, sau những tranh cãi, cũng đã tung ra một chiếc xe tải hydro trước Tesla.

Chiếc Semi sở hữu hệ thống truyền động mới từ Tesla.
Tuy nhiên, xe tải điện phải đối mặt với nhiều thách thức, từ hạn chế về trọng lượng đến sự thiếu trạm sạc trên đường. Đặc biệt, các điểm dừng phần lớn không sẵn sàng cho nhu cầu năng lượng lớn của xe đầu kéo rơ moóc chạy điện và các cục pin lớn của chúng.
Hai năm trước, Bill Gates đã nói rằng “ngay cả với những bước đột phá lớn trong công nghệ pin”, thì đơn giản là xe điện vẫn chưa đủ để giải quyết vấn đề vận tải đường dài. Gates viết rằng: “Điện thích hợp cho những quãng đường ngắn, nhưng chúng ta cần một giải pháp khác cho phương tiện hạng nặng, chạy xa.”
Tuy nhiên, Musk có quan điểm khác. Tại sự kiện, ông tiết lộ rằng Tesla đã phát triển một cổng sạc mới được làm mát bằng chất lỏng, có thể cung cấp đến 1 megawatt điện một chiều.
'Nó cũng sẽ áp dụng cho Cybertruck”, Musk nói thêm. Xe bán tải điện Cybertruck cũng gặp trục trặc trong việc ra mắt, so với dự kiến là nửa cuối năm 2023. Musk cũng đề cập đến việc cần tách bộ sạc siêu nhanh của Tesla khỏi lưới điện để đảm bảo chúng có thể tiếp tục cung cấp điện khi mất điện.

Tesla có công nghệ mới để giải quyết vấn đề thời gian sạc lâu của chiếc Semi.
Xe tải là một phần quan trọng trong “Kế hoạch tổng thể Part Deux” của Elon Musk, nơi ông cam kết mở rộng loạt phương tiện của công ty để “phủ sóng các phương tiện vận tải chính trên mặt đất”, bao gồm cả xe bán tải.
Trong sự kiện này, Musk cũng thảo luận về dòng sản phẩm hiện tại của Tesla, mà đã bị chỉ trích là cũ kỹ so với các nhà sản xuất ô tô khác. Ông cho biết Tesla không giống như các công ty ô tô khác.
“Nhiệm vụ thực sự của chúng tôi là gì? Đó là thúc đẩy việc sử dụng năng lượng bền vững”, Musk nói. “Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi đang tạo ra nhiều dòng xe không thực sự có nhiều ý nghĩa từ góc độ thương hiệu.”
Tham khảo từ TheVerge và Slashgear
