Dù đã nghe về Tết Thường Tân, nhưng hiếm khi hiểu rõ về nó. Hãy cùng Mytour khám phá thêm về ngày lễ này hôm nay
Văn hóa của Việt Nam luôn tôn trọng các ngày lễ truyền thống như Tết Nguyên Đán, Tết Đoan Ngọ và Tết Thường Tân. Nhưng ít người biết về Tết Thường Tân
Tết Thường Tân là gì?
Tết Thường Tân còn được biết đến với các tên gọi khác như Tết Song Thập, Tết của thầy thuốc, Tết Trùng ThậpNổi tiếng với các tên gọi khác nhau, Tết Thường Tân thường được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 âm lịch hàng năm. Đặc biệt ở những vùng trồng lúa, đây thường là thời điểm mùa gặt
Theo quan niệm cổ xưa, ngày 10 tháng 10 âm lịch là thời điểm hợp nhất của yin và yang, mang lại điều tốt lành. Người dân thường chuẩn bị bánh giầy và chè kho để cúng tổ tiên và chia sẻ với gia đình và hàng xóm
Chọn những món này là vì chúng được làm từ hạt gạo của đất trời, người dân tạ ơn thần linh và ông bà đã phù hộ bằng cách chọn những sản phẩm quý giá nhất mà họ sản xuất.
Ý nghĩa của ngày Tết Thường Tân
Mừng mùa gặt
Tết Thường Tân là dịp để ăn mừng mùa gặtỞ các vùng núi như Tây Nguyên hoặc Việt Bắc, người dân thường tổ chức lễ hội mừng lúa mới vào ngày này, coi đây là cách tôn vinh vị thần trời đất, sông suối và “Giàng”
“Giàng” là một vị thần của rừng núi được thờ phụng để đảm bảo mùa màng bội thu cho làng xóm
Tưởng nhớ Tiên Nông
Tết Thường Tân là dịp để tưởng nhớ Tiên NôngViệc chuẩn bị mâm cỗ để cúng gia tiên, thần linh, thổ địa, đặc biệt là Tiên Nông, là cách người dân biết ơn vì mùa gặt tươi tốt từ những món ăn mới được thu hoạch. Họ biết ơn Tiên Nông đã mang lại một vụ mùa suôn sẻ và tốt đẹp
Nhớ ơn người thầy thuốc
Tết Thường Tân là dịp nhớ ơn người thầy thuốcNgày Tết Thường Tân là dịp tinh hoa của đất trời hội tụ trong cây cỏ, đặc biệt là cây thuốc. Đây là lúc nhớ đến công lao của người thầy thuốc đã giúp đỡ người bệnh
Các hoạt động trong ngày Tết Thường Tân
Nấu các loại bánh từ gạoỞ vùng nông thôn, người ta thường nấu các loại bánh từ gạo như bánh bột lọc, bánh giầy, bánh dẻo, xôi, chè để cúng cho tổ tiên và sau đó mang biếu cho hàng xóm và người thân cùng thưởng thức
Ngoài ra, họ còn làm lễ cúng thần linh, thổ địa với những món ngon để tạ ơn đã phù hộ và giúp đỡ họ có được mùa màng tốt đẹp. Điều này là một nét đặc sắc của Tết Thường Tân
Lễ cúng thần linh, thổ địaỞ các vùng như Tây Nguyên hoặc Việt Bắc, người ta cũng cúng thần và tổ tiên, mời bà con đến múa hát, ăn uống, chung vui. Họ cũng tổ chức cúng cơm
Người Tày thường cúng một bát nước với bông lúa đẹp nhất để mong mùa màng bội thu. Còn người Thái thường dùng mâm cơm có 2 con gà trống, 1 con gà mái, lươn, ếch, nhái, rượu, cơm,...
Mâm cúng trong ngày Tết Thường Tân
Bánh bột lọc
Bánh bột lọcMột món ngon được nhiều người yêu thích và chọn để cúng trong ngày Tết Thường Tân là bánh bột lọc nhân tôm thịt. Bánh này có vị ngọt từ tôm và vị đậm đà từ thịt, khi kết hợp với nước mắm pha ít đường và ớt, tạo nên một mâm cúng bắt mắt.
Cơm lam ống tre
Cơm lam ống treCơm là món làm từ gạo, từ tinh hoa của đất trời, nhưng cơm lam mang vị thơm ngon hơn. Hương vị đặc trưng của hạt gạo pha trộn với mùi hương của ống tre khiến cơm ngọt, dẻo và bùi, kết hợp với lớp muối vừng mặn mặn cực kỳ ngon miệng. Món này rất phù hợp để bày trên bàn cúng trong dịp Tết Thường Tân.
Bánh đúc lạc
Bánh đúc lạcBánh đúc lạc là loại bánh dễ làm, được làm từ bột gạo lọc và đậu phộng. Khi ăn, bánh có vị bùi và thơm ngon. Đặt bánh đúc lạc trên mâm cúng vào ngày này sẽ rất đẹp mắt và phù hợp
Gà nướng đất sét
Gà nướng đất sétMột món đặc biệt với cách nướng đất sét mới lạ, khiến thịt gà chín mềm, thơm mùi khói bếp và vỏ gà vàng ươm. Vì vậy, khi đặt trưng bày lên mâm cúng, món này cực kỳ đẹp mắt
Rượu táo mèo
Rượu táo mèoRượu táo mèo là loại rượu quen thuộc với người dân Tây Bắc, được làm từ quả táo mèo ngâm cùng rượu thơm, mang vị đậm đà và không phải loại rượu nào cũng sánh kịp. Vì là loại rượu ngon, nên chỉ đặt lên mâm cúng trong các dịp quan trọng hoặc đặc biệt
Bánh giầy
Bánh giầyBánh giầy là một món phổ biến trong dịp Tết Thường Tân, được làm từ hạt gạo nên được coi là tinh hoa của đất trời. Bánh có màu trắng tinh khiết, khi ăn vào rất dẻo và thơm.
Chè kho
Chè khoChè kho là một trong những món ăn làm từ đậu xanh rất ngon và thơm, thường xuất hiện trên mâm cúng của người Việt. Với nguyên liệu chính là đậu xanh, món ăn này mang đậm nét dân dã và dễ làm.
Tết Thường Tân là một dịp quan trọng đối với người nông dân, đặc biệt là những người dân ở Việt Bắc và Tây Nguyên. Hy vọng những nét văn hoá đặc sắc này sẽ được giữ gìn đến tận ngày hôm nay.