Một chén quy linh cao | |
Tên khác | Thạch đồi mồi, thạch rùa |
---|---|
Loại | Đồ ngọt |
Bữa | Tráng miệng |
Xuất xứ | Trung Quốc |
Thành phần chính | Yếm mai rùa, thuốc Bắc |
Cao quy linh | |||
Phồn thể | 龜苓膏 | ||
---|---|---|---|
Giản thể | 龟苓膏 | ||
Nghĩa đen | thạch rùa và thổ phục linh | ||
|
Thạch cao quy linh (tiếng Trung: 龜苓膏; phiên âm Hán-Việt: quy linh cao) hay còn gọi là quy phục linh (龜伏苓), thạch rùa, thạch đồi mồi (dù không đúng về bản chất) là một loại thuốc Đông y dạng thạch, cũng được dùng làm món tráng miệng, là đặc sản của người Hoa vùng Ngô Châu (Quảng Tây), và cũng là món truyền thống của vùng Lưỡng Quảng. Theo truyền thống, cao quy linh được làm từ hai thành phần chính là thổ phục linh (Smilax glabra), bột mai rùa hộp ba vạch (Cuora trifasciata) phơi khô nghiền ra, cam thảo cùng một số thành phần khác. Mặc dù rùa hộp ba vạch ngày nay được nuôi để bán ở Trung Quốc, giá của chúng cũng rất cao, và do loài này đang bị đe dọa tuyệt chủng, nên họ thường dùng mai ba ba hoặc các loại rùa khác thay thế.
Thông thường, các loại cao quy linh phổ biến được bán như món tráng miệng không chứa bột vỏ rùa, mặc dù tên sản phẩm và hình ảnh rùa nổi bật trên bao bì của hầu hết các nhãn hiệu. Tuy nhiên, họ cũng thêm vào các loại thảo dược như một loại thuốc và quảng cáo có tác dụng tốt cho da.
Cao quy linh giống rau câu, có vị hơi đắng, màu đen, mềm và dai hơn rau câu. Cao quy linh được cho là có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị mụn, tốt cho da; khi ăn thường dùng với mật ong hoặc sữa để bớt vị đắng.
Chú giải
- Dharmananda, Subhuti. “Vấn đề loài nguy cấp ảnh hưởng đến rùa và đồi mồi được sử dụng trong y học Trung Quốc”.