Thạch găng là một loại thạch có màu sắc tương tự như sương sâm, nên không ít người nhầm lẫn. Vậy thạch găng là gì? Điểm khác biệt giữa thạch găng và sương sâm là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Dựa vào màu sắc bên ngoài, nhiều người thường nhầm thạch găng với sương sâm vì giống nhau. Hôm nay Mytour sẽ giải đáp thắc mắc về thạch găng là gì và điểm khác biệt giữa thạch găng và sương sâm. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Thạch găng là gì?
Thạch găng là loại thạch được làm từ nước lá găng được vò nhuyễn. Lá găng thuộc cây găng, đây là loại cây thân gỗ thường mọc nhiều ở các vùng trung du phía Bắc. Lá găng có hình tròn và mọc thành bụi, thân cây có nhiều gai nhỏ xung quanh.
Lá găngCây găng thường được người dân trồng thành hàng rào tự nhiên và lá của loại cây này sẽ được sử dụng để làm thạch găng.
Để làm thạch găng, bạn cần nhuyễn lá găng và để đông thành khối thạch. Để có thạch găng chuẩn, bạn cần dùng lá găng gai có lá nhọn, thuôn dài.
Thạch găng làm từ nước lá găng được vò nhuyễn.Dù thạch găng và sương sâm có vẻ giống nhau ngoài trông nhưng chúng khác biệt. Thạch găng có màu xanh rêu nhạt và óng ánh, mềm và thơm hơn sương sâm. Vị của thạch găng cũng chát hơn nên thường ăn kèm với đường.
Điểm khác nhau giữa thạch găng và sương sâm
Dù thạch găng và sương sâm có vẻ giống nhau nhìn qua nhưng có thể phân biệt được 2 loại này nếu để ý kỹ. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Điểm khác nhau giữa thạch găng và sương sâmTiêu chí
| Thạch găng | Sương sâm |
Nguyên liệu | Làm bằng lá găng vò nhuyễn, phiến lá hơi tròn, mọc thành bụi có nhiều gai nhỏ xung quanh | Làm từ lá sương sâm, có màu xanh đậm và hình bầu dục. Lá có 2 loại: lá nhẵn không lông và có lông tơ mịn. |
Đặc điểm | Thạch có màu xanh nhạt, óng ánh | Thạch có màu xanh đậm và đục |
Hương vị | Vị chát nhẹ và hơi nhạt | Vị chua nhẹ, có hương thơm đặc trưng |
Cách làm thạch găng
Làm thạch găng từ lá găng tươi
Sau khi làm thạch từ lá găng tươi, sản phẩm sẽ có màu sắc rực rỡ và rất đẹp mắt. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch lá găng, vò nhuyễn để lấy nước từ lá. Sau đó, lọc lá và giữ nước.
Cuối cùng, đợi thạch đông lại và ăn kèm với nước đường. Thạch mềm và ngon, nước đường làm dịu đi vị chát của thạch, khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.
Làm thạch găng từ lá găng tươiLàm thạch găng từ lá găng khô
Ngoài cách làm thạch găng từ lá găng tươi, bạn cũng có thể chế biến từ lá găng khô và tạo ra món ăn ngon không kém. Lá găng khô sau khi đã được phơi khô trong nhiều ngày, bạn ngâm nước cho nở, sau đó vò nhuyễn để lấy nước từ lá găng. Tiếp theo, lọc bỏ cặn và cho vào tủ lạnh để đông là hoàn thành.
Lá găng được phơi khôPha chế món thạch găng từ bột sấy khô
Ngoài những cách làm trên, bạn có thể thử phương pháp làm thạch găng bằng bột sấy khô - đơn giản và tiện lợi. Hãy cho lượng bột sấy khô vào túi lọc và rửa sạch bằng nước sôi để nguội. Sau đó, đặt túi lọc vào nước vôi và vắt kĩ để bột ra nhựa.
Sau khi lọc nước găng, hãy để trong tủ lạnh để đông, sau đó thêm đường và nước cốt dừa là có thể thưởng thức ngay!
Làm thạch găng từ bột sấy khôBài viết trên Mytour đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thạch găng là gì và khác biệt giữa thạch găng và sương sâm. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn!