Khám phá Đền Lảnh Giang - Nơi linh thiêng và bí ẩn tại Hà Nam

Bởi: Mytour.vn
108

Nội dung bài viết
 • Đền Lảnh Giang, điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Hà Nam, là bảo vật kiến trúc cổ có hàng trăm năm tuổi, thu hút du khách bởi vẻ đẹp linh thiêng và bí ẩn. Không ai biết nguồn gốc xây dựng của đền, chỉ biết rằng nơi đây thờ Tam vị danh thần dưới thời Hùng Vương thứ 18 và công chúa Tiên Dung.
 • 1. Giới thiệu về Đền Lảnh Giang
 • 1.1. Vị trí của Đền Lảnh Giang
 • 1.2. Lộ trình đến đền Lảnh Giang, Duy Tiên, Hà Nam
 • 1.3. Đền Lảnh Giang - Nơi thờ phụng ai?
 • 1.4. Lịch sử đền Lảnh Giang Hà Nam
 • 2. Lễ hội tại đền Lảnh Giang Hà Nam
 • 3. Thắng cảnh đền Lảnh Giang tại làng Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
 • 4. Các điểm đến tâm linh phổ biến tại Hà Nam
 • 4.1. Du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam
 • 4.2. Chùa Bà Đanh Hà Nam
 • 4.3. Chùa Phật Quang Hà Nam
 • 4.4. Chùa Tiên Hà Nam
 • 4.5. Chùa Kim Bảng Hà Nam
 • 4.6. Đền Trúc Hà Nam
 • Đền Lảnh Giang, điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Hà Nam, là bảo vật kiến trúc cổ có hàng trăm năm tuổi, thu hút du khách bởi vẻ đẹp linh thiêng và bí ẩn. Không ai biết nguồn gốc xây dựng của đền, chỉ biết rằng nơi đây thờ Tam vị danh thần dưới thời Hùng Vương thứ 18 và công chúa Tiên Dung.

  Đền Lảnh Giang rất sôi động trong mỗi kỳ lễ hội (Ảnh: Sưu tầm)

  Khi du lịch Hà Nam, hãy dành thời gian ghé thăm đền Lảnh Giang. Hà Nam nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch tâm linh, đặc biệt là các ngôi chùa và đền đài. Đền Lảnh Giang với kiến trúc uy nghi và sự bí ẩn sẽ làm cho chuyến đi của bạn trở nên thú vị hơn.

  1. Giới thiệu về Đền Lảnh Giang

  1.1. Vị trí của Đền Lảnh Giang

  Trong hàng loạt điểm du lịch tại Hà Nam, đền Lảnh Giang vẫn luôn có sức hút đặc biệt đối với du khách. Đền nằm tại thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Ngoài tên gọi Lảnh Giang, người dân địa phương còn gọi nó là Lảnh Giang Linh Từ.

  Hình ảnh Đền Lảnh Giang - Điểm đến tâm linh nổi tiếng tại Hà Nam (Ảnh: Sưu tầm)

  1.2. Lộ trình đến đền Lảnh Giang, Duy Tiên, Hà Nam

  Vị trí đền Lảnh Giang được thuận tiện cho việc di chuyển, với lộ trình dễ dàng từ nhiều phương tiện như xe máy hoặc ô tô.

  Để đến đền Lảnh Giang, du khách chỉ cần di chuyển đến thị trấn Đồng Văn thuộc huyện Duy Tiên. Tiếp theo, bạn sẽ di chuyển khoảng 8km trên quốc lộ 38 đến thị trấn Hòa Mạc. Sau đó, đi tiếp khoảng 3-4 km đến cầu Yên Lệnh và rẽ trái theo con đường ven bờ đê sông Hồng để đến đền Lảnh Giang.

  Vị trí đền Lảnh Giang đẹp và dễ tiếp cận, cung cấp lộ trình thuận lợi cho việc di chuyển (Ảnh: Sưu tầm)

  1.3. Đền Lảnh Giang - Nơi thờ phụng ai?

  Hà Nam - một vùng đất thiêng liêng trong du lịch tâm linh với những ngôi đền và chùa linh thiêng, lưu giữ nhiều huyền thoại và truyền thống cổ kính.

  Đền Lảnh Giang - Nơi thờ phụng Tam Vị Thủy Thần (ba vị thần thời Hùng Vương) và vợ chồng công chúa Tiên Dung - Chử Đồng Tử theo câu chuyện dân gian.

  1.4. Lịch sử đền Lảnh Giang Hà Nam

  Mặc dù nguồn gốc của đền Lảnh Giang vẫn bí ẩn và chưa rõ ràng theo nhiều tài liệu, nhưng trên tòa đệ nhị của đền ghi chép rằng đền Lảnh Giang đã trải qua sự trùng tu vào năm 1944, niên hiệu Bảo Đại năm thứ 18. Đền Lảnh Giang đã vượt qua thử thách của thời gian và lịch sử để hiện hữu với quy mô hùng vĩ như ngày nay.

  Khi tham quan đền Lảnh Giang, du khách cần tìm hiểu về nghi lễ và lịch khấn địa phương để tham gia vào các lễ hội tại đây (Ảnh: Sưu tầm)

  Thần phả đang từ lâu đã truyền tụng trong dân gian, chuyện kể về đền Lảnh Giang liên quan đến Tam vị danh thần đã giúp đỡ vua Hùng Vương đời thứ 18 và cặp đôi Tiên Dung công chúa. Tam vị danh thần từ lâu được coi là con của Hoa Giám Quý Ngọc và đã giúp vua Hùng chống lại quân Thục Phán. Vì những cống hiến đáng kính, vua Hùng đã trọng dụng ba thần và xây dựng đền Lảnh Giang để tôn vinh công ơn của họ.

  Trên lãnh địa Hà Nam, đền Lảnh Giang còn lưu giữ câu chuyện của công chúa Tiên Dung và Chử Đồng Tử, một tác phẩm văn học cổ điển nằm trong truyền thống văn hóa dân gian Việt Nam.

  2. Lễ hội tại đền Lảnh Giang Hà Nam

  Mỗi năm, đền Lảnh Giang tổ chức hai lễ hội quan trọng thu hút đông đảo du khách tham gia. Lễ hội đầu tiên diễn ra từ ngày 2 đến 5 tháng 6 âm lịch, còn lễ hội thứ hai vào ngày 20 tháng 8 âm lịch. Thời gian tổ chức lễ hội liên quan đến mùa nước sông Hồng đầy dồi dào, một thời điểm mà người dân hy vọng thủy thần sẽ bảo vệ và đem lại mưa phù hợp cho mùa màng.

  Lễ hội đền Lảnh Giang nhằm tôn vinh công ơn của ba thần đã giúp vua Hùng bảo vệ đất nước và tri ân đôi tình nhân Tiên Dung công chúa và Chử Đồng Tử. Để tham gia lễ hội, du khách cần mang theo các vật lễ và tìm hiểu về nghi lễ đền Lảnh Giang.

  Lễ hội tại đền Lảnh Giang đa dạng với nhiều hoạt động thú vị, thu hút du khách tham gia (Ảnh: Sưu tầm)

  Ngoài phần lễ hội, đền Lảnh Giang còn chứa đựng rất nhiều hoạt động thú vị dành cho du khách tham quan, chẳng hạn như biểu diễn Chầu văn, múa lân sư rồng, cuộc thi đấu vật, đấu cờ người, cuộc thi chọi gà, thi bơi chải trên sông Hồng, và nhiều hoạt động khác.

  3. Thắng cảnh đền Lảnh Giang tại làng Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

  Mọi du khách ghé thăm đền Lảnh Giang đều ấn tượng bởi kiến trúc ấn tượng và hoành tráng của nơi này. Cổng Tam quan của đền được xây dựng theo mô hình chồng diêm tám mái, tạo nên sự thoải mái và hùng vĩ. Đặc biệt, phần đầu của cổng được trang trí với hình ảnh đầu rồng tinh xảo, xen lẫn hoạ tiết mặt trăng và lá lật tạo nên sự hài hòa.

  Trước cổng Tam quan của đền Lảnh Giang nằm một hồ bán nguyệt với nước trong xanh mặt nước phẳng lặng, thêm sắc hương đỏ tươi từ các bông súng. Giữa hồ, có một tòa tháp và một cây cầu dẫn đến cửa đền, được ẩn sau tán cây già, tạo nên một cảnh quan thơ mộng.

  Thắng cảnh của đền Lảnh Giang nổi bật với kiến trúc cổ kính và uy nghiêm (Ảnh: Báo Hà Nam)

  Đền Lảnh Giang bao gồm 3 tòa, 14 gian, nhà khách, lầu thờ, và bức tường thành kiên cố bao quanh. Bên trong đền, có nhiều hiện vật và đồ thờ quý giá như tượng công chúa Tiên Dung, tượng thờ 3 vị tướng thời Hùng Vương, bàn thờ khánh long, kiệu bát cống long, một bản thờ và nhiều di vật có giá trị khác.

  4. Các điểm đến tâm linh phổ biến tại Hà Nam

  4.1. Du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam

  Chuyến hành trình khám phá chùa Tam Chúc Hà Nam sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị. Bạn không chỉ tham quan chùa để tôn vinh Phật mà còn được khám phá các công trình kiến trúc độc đáo và di sản văn hóa tại ngôi chùa, như Nhà khách Thuỷ Đình, Cổng Tam Quan, Vườn Cột Kinh, Điện Tam Thế, Đình Tam Chúc,...

  Du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam sẽ đem lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị (Ảnh: Sưu tầm)

  4.2. Chùa Bà Đanh Hà Nam

  Chùa Bà Đanh Hà Nam thực sự là một điểm đến du lịch đáng để thêm vào lịch trình khám phá Hà Nam. Khi đặt chân đến đây, du khách sẽ trải nghiệm sự yên bình của thiên nhiên và hiểu sâu hơn về nét đẹp văn hóa và lịch sử của dân tộc Việt Nam. Nếu bạn đã ghé thăm đền Lảnh Giang, thì đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá chùa Bà Đanh.

  Chùa Bà Đanh Hà Nam tạo ấn tượng với không gian truyền thống, trang nghiêm (Ảnh: Sưu tầm)

  4.3. Chùa Phật Quang Hà Nam

  Chùa Phật Quang Hà Nam là một điểm đến tôn giáo nổi tiếng ở khu vực Bắc. Đây là một công trình kiến trúc Phật giáo tinh xảo, từng chi tiết được xây dựng tỉ mẩn dưới sự hướng dẫn của Đại đức trụ trì Thích Thiên Ân. Chùa Phật Quang được coi là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích không gian yên bình và thanh tịnh.

  Khung cảnh và bầu không khí tại chùa Phật Quang mang đến sự trong lành và tĩnh tâm (Ảnh: Sưu tầm)

  4.4. Chùa Tiên Hà Nam

  Chuyến du lịch Hà Nam không thể bỏ qua cơ hội thăm Chùa Tiên. Chùa Tiên Hà Nam nổi tiếng với phong cảnh đẹp như tranh, ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị. Điều này thu hút không chỉ du khách lớn tuổi mà cả những bạn trẻ. Bạn có thể tham quan cảnh đẹp và khám phá văn hóa lịch sử tại đây.

  Chùa Tiên Hà Nam là một ngôi chùa có tuổi đời hơn 350 năm (Ảnh: Sưu tầm)

  4.5. Chùa Kim Bảng Hà Nam

  Chùa Kim Bảng Hà Nam là một địa danh với nhiều ngôi chùa cổ có kiến trúc đẹp mắt, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách. Đây được xem là một nơi thanh bình và yên tĩnh để nuôi dưỡng tâm hồn, dành cho những ai muốn tìm kiếm sự bình yên. Việc thăm chùa Kim Bảng Hà Nam và khám phá vẻ đẹp văn hóa của các ngôi chùa cổ Việt Nam sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời.

  Khung cảnh đẹp tại chùa Tam Chúc Hà Nam tạo cảm giác bình yên và thư thái cho tâm hồn (Ảnh: Sưu tầm)

  4.6. Đền Trúc Hà Nam

  Đền Trúc Hà Nam là một ngôi đền nằm giữa rừng trúc xanh tươi, với kiến trúc cổ kính và không gian thanh bình. Nơi này thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm hàng năm. Nếu bạn có cơ hội du lịch Hà Nam, đừng quên ghé thăm đền Trúc và thử những món đặc sản hấp dẫn như cá kho làng Vũ Đại, dê núi Kim Bảng, cá trôi Hà Nam và cá đối Tam Chúc.

  Đền Trúc Hà Nam ẩn mình giữa khu rừng trúc hàng trăm năm tuổi (Ảnh: Sưu tầm)

  Khi đặt chân đến Hà Nam, du khách sẽ trải qua một hành trình du lịch tâm linh thú vị với nhiều điểm đến mang sứ mệnh lịch sử của dân tộc Việt Nam, tương tự như đền Lảnh Giang. Đây là lý do du lịch Hà Nam phát triển mạnh mẽ, với các dịch vụ lưu trú được đầu tư kỹ càng và nhiều lựa chọn tốt cho du khách.

  Trong số những lựa chọn, Melia Vinpearl Phu Ly là một điểm lưu trú lý tưởng với đầy đủ tiện nghi cao cấp và chất lượng 5 sao. Đây là địa điểm hoàn hảo để làm trọn vẹn hành trình khám phá Hà Nam của bạn.

  Melia Vinpearl Phu Ly - Điểm lưu trú lý tưởng khi du lịch Hà Nam

  >>> Hãy tham khảo giá và đặt phòng tại Melia Vinpearl Phu Ly ngay hôm nay để không bỏ lỡ cơ hội nhận các ưu đãi hấp dẫn!

  Đền Lảnh Giang thu hút du khách từ nhiều nơi với vẻ đẹp trang nghiêm, tinh tế và kết nối với những câu chuyện cổ xưa, mang đậm tinh thần văn hóa tâm linh của người Việt. Nếu bạn đang lên kế hoạch tham quan Hà Nam, hãy ghé thăm ngôi đền này để tìm sự may mắn và bình an.

  Khi bạn chuẩn bị cho chuyến du lịch Hà Nam, hãy cân nhắc lựa chọn lưu trú tại một nơi đẳng cấp, sang trọng, và tiện nghi như Melia Vinpearl Phu Ly, tọa lạc ngay trung tâm thành phố. Đặt phòng tại Melia Vinpearl Phu Ly ngay hôm nay để trải nghiệm những khoảnh khắc hoàn hảo nhất trong chuyến hành trình của bạn.

  Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]
  Bài viết tương tự