Thịt thăn bò là phần thịt mềm nhất và được nhiều người ưa chuộng để chế biến thành món bò bít tết. Vậy thịt thăn bò chính xác là gì? Có những loại thăn bò nào? Cùng khám phá nhé!
Để có món bò bít tết thơm ngon và hấp dẫn, nhiều đầu bếp thường chọn thịt thăn bò để chế biến. Đây là phần thịt mềm nhất của con bò, lý do vì sao thịt thăn bò thích hợp cho món bò bít tết và bò đúc lò. Vậy thịt thăn bò cụ thể nằm ở đâu trên con bò và có những loại nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!
Thịt thăn bò là gì?
Thịt thăn bò là phần thịt nằm ở giữa bụng và gần phần mông của con bò. Phần thịt này được đánh giá là ngon nhất vì chứa nhiều nạc, ít hoặc không có mỡ, nhưng vẫn giữ được độ ẩm và mềm mịn. Thịt thăn bò tươi thường có màu đỏ tươi và rất thích hợp cho nhiều món ăn ngon.
Thịt thăn bò thường có giá cao hơn do chứa nhiều dưỡng chất và hương vị tốt. Bên trong, thịt thăn bò chứa nhiều protein cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển cơ bắp. Ngoài ra, thăn bò cũng là nguồn giàu phốt pho, tốt cho xương và răng.
Thịt thăn bò cũng là nguồn vitamin nhóm B phong phú như vitamin B6, vitamin B3, và vitamin B12, tốt cho quá trình tạo máu và phòng tránh thiếu máu ở phụ nữ mang thai và người bệnh.
Thịt thăn bòCác loại thịt thăn bò
Mặc dù các phần thịt từ giữa bụng đến gần mông đều được gọi là thịt thăn bò, nhưng chúng còn được phân biệt dựa trên đặc điểm, vị trí và cách nấu. Các loại thịt thăn bò bao gồm:
- Thịt thăn trên (Top Sirloin)
- Thịt thăn dưới (Bottom Sirloin)
- Diềm thăn (Outside skirt)
- Thịt thăn nội (Tenderloin)
- Thịt thăn ngoại (Sirloin)
- Thịt thăn vai (Short loin)
Diềm thăn bò (Beef Outside Skirt)
Diềm thăn là phần thịt được lấy từ phần bụng bò, có đặc điểm mềm và giòn với vị ngọt đặc trưng. So với các phần thịt khác ở vùng bụng, diềm thăn được coi là ngon hơn đáng kể, đặc biệt so với phần thịt gần gầu và nạm bò.
Phần thịt diềm thăn có đặc điểm đặc biệt khi các mô thịt liên kết theo dạng bó, lớp thịt nạc xen kẽ với lớp mỡ, tạo ra thịt mềm và ngọt ngào.
Thịt diềm thăn bò, với đặc tính nhiều gân và một chút độ dai, thích hợp cho việc chế biến thành các món nướng, áp chảo, hoặc ăn lẩu.
Diềm thăn bò (Beef Outside Skirt)Thăn ngoại bò (Sriploin)
Phần thịt thăn ngoại bò nằm ở gần lưng con bò, do vị trí này gần nhóm cơ hỗ trợ cho đùi sau nên thịt thăn ngoại có nhiều mảng nạc và một số dây mỡ xen kẽ. Điều này làm cho miếng thịt thăn ngoại rất phù hợp cho việc áp chảo hoặc nướng đều thơm mềm.
Thăn ngoại bò (Sriploin)Thăn nội bò (Tenderloin)
Thịt thăn nội bò, còn được gọi là thăn chuột, là phần thịt nằm giữa thăn ngoại, thăn vai và thăn trên. Đây là phần thịt ngon và mềm nhất, nhưng lại ít nhất, mỗi con bò chỉ thu được khoảng 2kg thịt thăn nội, làm cho giá thịt thăn nội bò đắt hơn các phần khác. Thịt thăn nội bò thích hợp cho việc chế biến các món áp chảo với hương vị thơm ngon.
Thăn nội bò (Tenderloin)Thăn vai (Short loin)
Thịt thăn vai, còn gọi là miếng lóc thăn vai hoặc miếng phi lê, là phần thịt chủ yếu nằm ở giữa lưng bò, được lấy ra từ phần nạc vai bò giữa xương số 5 và số 6. Thịt thăn vai có đặc điểm là luôn có một lớp mỡ viền bên ngoài, không chứa xương, sụn hay gân.
Thăn vaiCách chế biến thăn bò thơm ngon, giữ trọn dinh dưỡng
Thịt thăn bò thường có đường gân chạy giữa và chúng rất dai khi ăn nên cần phải cắt bỏ. Giữ lại những đường gân này sẽ làm cho việc nấu thịt mất nhiều thời gian hơn, cần đến hơn 3 giờ để thịt chín mềm.
Bạn cắt những múi cơ chạy theo chiều dọc của miếng thịt, sử dụng dao lóc xương để rạch những đường cắt dọc theo bó cơ để lấy gân ra nhanh chóng hơn. Sau đó, dùng dao để cắt bỏ những phần màu bạc trên bề mặt miếng thịt.
Bạn cắt thịt thành miếng có kích thước khoảng 2.5-5cm sẽ giúp thịt nhanh chín hơn khi nấu. Bạn cũng có thể để miếng thịt lớn, nhưng phải đảm bảo chế biến sao cho thịt chín đều. Để bề mặt thịt thêm giòn, bạn nên sử dụng giấy ăn để lau khô bề mặt trước khi nấu.
Bạn có thể ướp thịt thăn với một ít tiêu và xát tỏi lên thịt mà không lo lắng làm thay đổi hương vị tự nhiên của thịt bò. Bạn cũng có thể thoa một lớp dầu olive hoặc bơ và rắc muối, tiêu lên thịt.
Hãy nhớ rằng chỉ nên ướp thịt trong các vật đựng làm từ thép không gỉ, thủy tinh, và không nên ướp quá 24 giờ.
Sau khi đã sơ chế và ướp, bạn có thể chiên, nướng, hoặc áp chảo miếng thịt thăn để làm bít tết. Để thịt chín đều, hãy lật miếng thịt mỗi phút, và nhớ rằng thời gian nấu phụ thuộc vào độ dày của miếng thịt bò.
Cách chế biến thăn bò thơm ngon, giữ trọn dinh dưỡngCách chọn thăn bò tươi ngon
Để chọn mua thăn bò tươi ngon, trước hết bạn cần đảm bảo mua thịt bò ở nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nên chọn cửa hàng đáng tin cậy chuyên bán thịt bò nhập khẩu và cung cấp hàng liên tục để đảm bảo mua được thịt tươi ngon nhất. Ngoài ra, bạn có thể tuân theo một số nguyên tắc sau để chọn mua thịt thăn bò tươi:
- Khi ấn nhẹ vào thịt bò, thớ thịt phải mềm, nhỏ, không quá mịn, và khi buông ra, thịt phải có độ đàn hồi, không bị lõm, không dính tay, và không có mùi hôi.
- Tránh mua thịt có màu tái xanh và nốt trắng tròn ở giữa. Ngoài ra, tránh thịt có màu mỡ vàng đậm, thịt đỏ sẫm, xương màu vàng, thịt nhão.
Trên đây là những thông tin cơ bản để bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa các loại thịt thăn bò, cũng như cách chế biến và chọn mua loại thịt này. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết cách chọn thịt thăn ngon để chế biến những món ăn cho gia đình.