Thần khúc - một loại dược liệu Đông Y giúp giảm triệu chứng đầy bụng, khó tiêu,... Hãy cùng Mytour khám phá những thông tin thú vị xoay quanh loại thuốc này nhé!
Thần khúc được nhiều người biết đến là một loại dược liệu chủ yếu làm từ bột mì và các chế phẩm khác để điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Mytour tìm hiểu thêm về thần khúc dược liệu.
Thần khúc dược liệu là gì?
Nhiều người nhầm lẫn rằng thần khúc là tên của một loại cây thuốc. Thực tế, thần khúc dược liệu (hay còn gọi là kiến thần khúc, lục thần khúc,...) là một loại phương thuốc Đông Y được chế biến từ nhiều thành phần khác nhau như thảo dược, bột mì (cũng có thể thay thế bằng bột gạo, bột nếp,... để kết dính) và được lên men, phơi khô trước khi sử dụng.
Thần khúc dược liệu là gì?Tên gọi 'thần khúc' của loại thuốc này được lấy cảm hứng từ quan niệm dân gian rằng vào tháng 5 âm lịch, các vị thần sẽ hội ngộ nên người ta bào chế thuốc này vào thời điểm đó, hy vọng mang lại điều tốt lành.
Công dụng của thần khúc
Trong thần khúc dược liệu, bạn sẽ tìm thấy tinh dầu, chất béo, đường và men lipase. Theo Y Học Cổ Truyền, thần khúc được coi là loại dược liệu có tác dụng ôn, vị cay ngọt, kích thích hai kinh Tỳ và Vị.
Thần khúc được sử dụng để điều trị các vấn đề như khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và kiết lỵ.
Hằng ngày, bạn có thể hãm hoặc sắc từ 9 - 30g thần khúc với nước hoặc sử dụng thần khúc bột hòa tan trong nước.
Công dụng của thần khúc
Các bài thuốc dân gian sử dụng thần khúc dược liệu
- Chữa khó tiêu, đau bụng kèm nôn mửa: 4g thần khúc, 4g mạch nha, 4g sơn tra sắc với nước, chia thành 3 lần uống trong ngày.
- Chữa khó tiêu, chướng bụng kèm tiêu chảy: Thần khúc, thương truật, vỏ quýt chín phơi khô, hậu phác và mạch nha mỗi loại 14g, tán thành bột và uống 2 - 3 lần/ngày.
- Chữa chứng đói nhưng không ngon miệng, vị hư: Thần khúc, vỏ quýt chín phơi khô 120g, bạch truật và hậu phác mỗi vị 80g, mộc hương, bán hạ, cam thảo Bắc, binh lang mỗi vị 40g, tán thành bột và dùng 16 - 20g mỗi ngày.
- Hồi phục sau cảm sốt hoặc sau lao động căng thẳng: Dùng đảng sâm, mạch môn, hoàng kỳ (chích), bạch truật mỗi loại 12g, sắc nước uống với thần khúc, sâm bố chính, đương quy, mạch nha mỗi loại 8g, hoàng cầm và bán hạ chế mỗi loại 6g, trần bì, sài hồ và ích trí nhân mỗi loại 4g, và thương truật 3g.
Các món ăn sử dụng thần khúc
- Bột thần khúc trần bì cam thảo: Món ăn chuyên dành cho trẻ em gặp rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, hoặc tiêu chảy. Hòa 10g thần khúc và 10g trần bì thành bột, thêm 5g cam thảo vào cháo hoặc nước gạo rang, cho trẻ dùng hàng ngày.
- Thần khúc nhục quế tiểu hồi tán: Phù hợp cho người viêm loét dạ dày - tá tràng do hư hàn, lạnh bụng. Hòa 10g thần khúc và 10g nhục quế cùng 5g tiểu hồi. Dùng 2g mỗi lần, ngày uống 2 - 3 lần.
- Thần khúc tán: Món ăn dành cho trường hợp tiêu chảy hoặc đau bụng. Tán 30g thần khúc, 15g mỗi thục địa và 15g bạch truật. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 4g pha với nước sôi hoặc nước gạo rang.
- Bánh canh thần khúc: Dành cho người già bị hư nhược tỳ vị, ăn kém, khó tiêu, hôi miệng, trướng bụng, ợ hơi, gầy yếu, suy nhược, hoặc bị nôn khi ăn. Kết hợp 150g bột mì, 60g thần khúc, 90g nước gừng và 60g thịt dê để làm món canh này.
Lưu ý khi sử dụng thần khúc
Các món ăn và bài thuốc sử dụng thần khúc mà chúng tôi đã liệt kê ở trên đều là kiến thức dân gian. Để đảm bảo sức khỏe, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc những chuyên gia có kinh nghiệm trước khi sử dụng thần khúc.
Không nên sử dụng thần khúc nếu bạn là phụ nữ có nguy cơ chảy máu sau sinh.
Ngoài ra, những người có tỳ âm hư vị hỏa thịnh hoặc phụ nữ mang thai cũng nên tránh sử dụng thần khúc.
Lưu ý khi sử dụng thần khúcĐây là tổng hợp thông tin về thần khúc dược liệu từ Mytour. Hy vọng bạn luôn tỉnh táo và lựa chọn thông tin đúng đắn để duy trì sức khỏe tốt!
Nguồn: Mytour
Mua khẩu trang chất lượng tại Mytour để bảo vệ sức khỏe: