Thành phần lạ mắt nhưng quen thuộc, thanh trà, quả dại có hương vị chua chua ngọt ngọt được trẻ em miền Tây yêu thích. Bạn đã biết gì về loại quả này chưa? Công dụng của thanh trà và những món ngon từ nó là gì? Hãy cùng Mytour khám phá qua bài viết sau đây.
Nếu bạn có cơ hội ghé thăm miền Tây vào tháng 3, khi đi qua xã Đông Thành (thị xã Bình Minh, Vĩnh Long), bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy nhiều khu vườn tràn ngập quả thanh trà chín vàng dưới ánh nắng hè. Không phải ai cũng biết về loại quả này, về hương vị và công dụng của nó ra sao. Trong bài viết này, hãy cùng Mytour khám phá về quả thanh trà nhé!
Thanh trà là trái gì?
Thanh trà, hay còn gọi là sơn trà, chanh trà, là loại quả dại mọc ven đường được người dân miền Tây trồng và chăm sóc. Nhờ vào đặc điểm này, thanh trà đã trở thành một loại đặc sản đậm chất miền Tây Nam bộ.
Quả thanh trà có kích thước và hình dáng giống chanh, mặc dù thuộc loại cây gỗ nhưng lại mang vị ngọt chua độc đáo, thu hút người thưởng thức.
Một loại quả độc đáo, thanh trà mang đến trải nghiệm hương vị miền Tây tươi mới, độc đáo, đầy sức sống cho bất kỳ ai thưởng thức.
Khi thanh trà chưa chín, màu sắc của nó là xanh, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng. Vỏ bên ngoài được bao phủ bởi một lớp vàng óng ánh, mịn màng, rất đẹp mắt.
Thanh trà được phân thành hai loại:
- Thanh trà ngọt: Trái hình thon, hơi dài, vỏ dày, cứng, có một lớp phấn trắng bao bên ngoài.
- Thanh trà chua: Trái tròn, vỏ mỏng, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng sậm, đôi khi có sắc cam nhẹ.
Quả thanh trà có giá bao nhiêu?
Hiện nay, trên thị trường còn có thêm hai loại thanh trà là thanh trà Việt Nam và thanh trà Thái Lan.
- Loại Việt Nam thì có giá khoảng 59.000 đồng/kg.
- Loại nhập khẩu Thái Lan thì có giá khoảng 140.000 - 150.000đ/kg, đắt gấp gần 3 lần.
Tuy nhiên, theo nhiều người, thanh trà miền Tây có hình dáng quả tròn nhưng vị chua, ít ngọt. Trong khi loại quả nhập khẩu từ Thái Lan có hình dáng bầu dục, vị ngọt, chỉ có chút chua xen kẽ.
Quả thanh trà có tác dụng gì?
- Beta carotene, vitamin C, B, crom, kali và chất chống oxy hóa, cùng một số loại enzim có trong thanh trà hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa.
- Thanh trà cũng rất giàu chất xơ, giúp điều trị táo bón tự nhiên, tăng cường sự hấp thụ dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình giảm cân.
- Beta Carotene và Pro-vitamin A hỗ trợ tốt cho quá trình tái tạo não và cải thiện thị lực.
- Ngoài ra thanh trà còn là một loại quả giúp cung cấp nước, tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
Thanh trà được ăn như thế nào?
Theo kinh nghiệm của người trồng thanh trà, bạn có thể ăn quả chín, quả xanh, lá cây thanh trà, cả ba phần này đều có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến. Dưới đây là một số cách ăn thanh trà:
- Ăn thanh trà chưa qua chế biến: Bạn có thể ăn ngay khi quả chín bằng cách bóc lớp vỏ và ăn như xoài chín hoặc ngâm thanh trà xanh với muối ớt, tạo ra một món ăn giống như xoài lắc muối ớt rất ngon.
- Ăn thanh trà sau khi chế biến: Thanh trà chín hoặc xanh có thể nấu canh chua với sườn, trộn gỏi, làm nước sốt cho món nướng, hoặc kết hợp với cơm như người Indonesia, hoặc làm mứt quả thanh trà.
- Bạn cũng có thể sử dụng thanh trà chín để giải khát bằng cách: Ngâm thanh trà với đường, làm thanh trà dầm đá,...
Thanh trà chế biến gì ngon?
Ngoài việc thưởng thức trái thanh trà chín, bạn cũng có thể sử dụng chúng để ngâm với đường để làm nước giải khát vào mùa hè, nấu canh, làm mứt,...
Thanh trà dầm đá
Nguyên liệu:
- 3 - 4 trái thanh trà chín (hoặc nhiều hơn tùy ý)
- 20g đường cát
- Đá viên
- 200ml nước lọc (dành cho 3-4 trái thanh trà)
- Ly đựng
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch trái thanh trà và để ráo nước
Bước 2: Gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ
Bước 3: Đặt trái thanh trà đã cắt nhỏ và đường vào ly, sau đó dùng thìa dẫn dắt lên để nghiền nhuyễn
Bước 4: Rót nước vào, khuấy đều cho đường tan và thêm đá viên
Sản phẩm cuối cùng:
Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có một ly thanh trà dầm thơm ngon và mát lạnh.
Mứt thanh tràNguyên liệu:
- 1kg thanh trà chín
- 600g đường cát trắng
- ½ thìa cà phê muối
- 50g đậu phộng rang
- 50g vừng (mè) rang
- Lọ thủy tinh.
Bước 1: Rửa sạch trái thanh trà và để ráo nước
Sản phẩm cuối cùng:
Sau quá trình làm, bạn sẽ có một lọ mứt thanh trà dẻo dẻo, thơm mùi thanh trà và vị bùi của đậu phộng và mè.
Mứt thanh tràThanh trà ngâm đường
Nguyên liệu:
- 1kg thanh trà chín
- 600g đường cát trắng
- Lọ thủy tinh.
Cách làm:
Sản phẩm cuối cùng:
Sau khoảng 7 - 14 ngày, bạn sẽ có một lọ thanh trà ngâm thơm ngon để pha nước uống giải khát.
Nước sốt thanh trà ăn kèm các món nướngNước sốt thanh trà cho các món nướng
Nguyên liệu:
- 100ml nước cốt thanh trà chín hoặc phần thịt của 5 - 6 quả thanh trà nghiền nát
- 40g đường cát trắng
- 110 ml nước lọc
- 5g bột bắp
- 1 thìa cà phê muối
Cách làm:
Nước sốt thanh trà ăn kèm các món nướng
Nước sốt thanh trà cho các món nướng
Canh sườn chua nấu thanh tràNguyên liệu:
- 500g sườn thăn
- 3 - 5 quả thanh trà
- 2 - 3 quả cà chua
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê nước mắm
- Hành lá, hành tím, tỏi
- 500ml nước lọc
Thành phẩm: Sau khi nấu, bạn sẽ có một nồi canh sườn chua thơm ngon, ngậy vị thanh trà và vị chua dễ chịu từ cà chua.
Thành phẩm: Sau khi nấu, bạn sẽ có một bát canh sườn nấu thanh trà thơm ngon, kết hợp vị ngọt của sườn và vị chua thanh của thanh trà, rất hấp dẫn.
Canh sườn nấu thanh trà
Canh sườn nấu chua thanh tràHi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về trái thanh trà, công dụng và cách sử dụng. Nếu bạn tình cờ gặp loại quả ngọt này trên đường, đừng quên mua về thử nhé!
Hãy chọn mua trái cây chất lượng tại Mytour để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nhé: