Cùng Bách hóa XANH khám phá thông tin về trái thanh yên và lợi ích tuyệt vời của nó đối với sức khỏe trong bài viết này nhé!
Thanh yên là một loại quả giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Mặc dù không nhiều người biết đến, nhưng thanh yên có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm về trái thanh yên và công dụng của nó.
Thanh yên là trái gì? Lợi ích sức khỏe của trái thanh yênThanh yên là gì?
Thanh yên, hay còn gọi là chanh yên, là loài thuộc chi Cam chanh với tên tiếng Anh là Citron và tên khoa học Citrus limonimedica. Trái thanh yên có nguồn gốc từ Ấn Độ, Myanmar và khu vực Địa Trung Hải.
Ở Việt Nam, trái thanh yên được trồng nhiều ở Lạng Sơn, Lâm Đồng và khu vực Tây Nguyên nhờ khí hậu mát mẻ và đất đai phù hợp, giúp cây phát triển tốt.
Thanh yên là gì?Cây thanh yên là cây thân gỗ nhỏ, cao từ 2,5 - 5m. Hoa cây có màu trắng pha tím đỏ, mùi thơm nhẹ. Cây ra hoa và trái vào tháng 6. Trái thanh yên có vỏ xanh sần sùi, dày và chuyển sang màu vàng khi chín. Trái ít thịt, khá chua và có mùi thơm nhẹ nhàng.
Các loại thanh yên phổ biến
Hiện nay có 3 loại thanh yên phổ biến:
Thanh yên Nhật Bản
Thanh yên Nhật Bản, còn gọi là yuzu, là loại trái cây được người Nhật yêu thích và có sản lượng cao hơn các loại cam quýt khác.
Thanh yên Nhật có hương thơm và vị chua nhẹ, thường dùng làm gia vị cho các món ăn như mài vỏ, ép lấy nước cốt,... Các món Nhật phổ biến sử dụng thanh yên như cá nướng Nhật, mì Udon,...
Thanh yên Nhật BảnThanh yên Ấn Độ
Có nguồn gốc từ Ấn Độ nên vùng này có sản lượng thanh yên cao nhất thế giới. Thanh yên có vị chua, hơi đắng và được sử dụng chủ yếu để làm thuốc trị các bệnh như đau bụng, táo bón, phong thấp, dưỡng tóc,...
Thanh yên Ấn ĐộThanh yên Hàn Quốc
Thanh yên Hàn Quốc tương tự như thanh yên Nhật Bản, là loại quả phổ biến nhờ vào hàm lượng vitamin C phong phú.
Thanh yên Hàn Quốc có vị chua ngọt, hơi đắng nhẹ và được dùng để làm trà thanh yên, mứt với tác dụng chống ho, trị cảm lạnh, giải rượu,...
Thanh yên Hàn QuốcLợi ích sức khỏe từ trái thanh yên
Trái thanh yên có nhiều lợi ích cho sức khỏe (theo tạp chí healthbenefitstimes)
Phòng ngừa ung thư
Hàm lượng vitamin C trong trái thanh yên giúp chống oxy hóa, qua đó ngăn ngừa ung thư và tăng cường bảo vệ sức khỏe.
Phòng ngừa ung thưGiảm viêm và giảm đau
Thanh yên thuộc họ cam quýt, chứa một số chất chống viêm và giảm đau như axit ascorbic (vitamin C), giúp duy trì xương, mô liên kết và sụn.
Giảm viêm và giảm đauHỗ trợ giảm cân
Uống nước thanh yên có thể tăng cường quá trình trao đổi chất và hấp thụ đường, đặc biệt khi kết hợp với chế độ ăn kiêng. Trái thanh yên giàu vitamin C, giúp tăng tốc độ đốt cháy chất béo thừa trong cơ thể, rất có lợi cho việc giảm cân.
Thử uống một ly nước thanh yên với mật ong vào buổi sáng sớm để hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn và chờ xem thay đổi về cân nặng nhé.
Hỗ trợ giảm cânCó lợi cho tim mạch
Trái thanh yên chứa kali và magie có lợi cho tim mạch. Kali giúp kiểm soát và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp, trong khi magie duy trì sức khỏe của cơ tim.
Có lợi cho tim mạchGiảm nguy cơ cao huyết áp
Thanh yên chứa vitamin C, kali và chất điện giải giúp giảm nguy cơ các bệnh như đau tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ. Nó cũng giúp giảm căng thẳng động mạch tim, từ đó giảm chứng cao huyết áp.
Giảm nguy cơ cao huyết ápTăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong trái thanh yên kích thích sự phát triển của hệ miễn dịch, tăng sản xuất tế bào bạch cầu và hệ thống phòng thủ trong cơ thể, từ đó ngăn chặn nhiễm trùng và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Hỗ trợ hệ miễn dịchCách sử dụng trái thanh yên
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thiên Hương (Chuyên khoa Y Học Cổ Truyền tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh):
Trái thanh yên thường được dùng dưới dạng thuốc sắc, liều lượng tối đa khi dùng là 20 - 30g lá và 40 - 60g vỏ. Nên dùng thuốc sắc theo chỉ định của bác sĩ để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
Nếu bạn thấy dấu hiệu dị ứng khi dùng trái thanh yên, hãy ngừng sử dụng và đi khám để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Lưu ý khi dùng trái thanh yên để làm đẹp, vì có thể gây kích ứng và bỏng da nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Một số bài thuốc từ trái thanh yên:
- Điều trị ho có đờm: Sử dụng vỏ hoặc cùi trái thanh yên rửa sạch, nhai nhuyễn và nuốt nước. Dùng 2 lần/ngày trong 5 - 7 ngày sẽ giảm ho và tan đờm.
- Điều trị ợ hơi, nôn mửa, biếng ăn: Dùng 2 trái thanh yên, 90g Xuyên bối mẫu, 45g Đương quy (sao), 30g Bạch thông thảo, 30g Tây qua bì, 9g Cát cánh, thái nhỏ tất cả và sắc thành dịch đặc để uống.
- Nước ép từ trái thanh yên có hương vị thơm ngon, dịu nhẹ, bổ sung nước và vitamin C cho những ngày nắng nóng.
Mua trái thanh yên ở đâu, giá bao nhiêu?
Bạn có thể mua trái thanh yên tươi ở các vườn thanh yên, chợ lớn, hoặc các cửa hàng bán trái cây nhập khẩu với giá từ 35.000 - 65.000 đồng/kg.
Nếu muốn sử dụng thanh yên dạng trà với mật ong, bạn có thể mua ở các siêu thị, cửa hàng Bách hóa XANH hoặc trang thương mại điện tử Bách hóa XANH với giá khoảng 50.000 đồng/580g.
Mua trái thanh yên ở đâu, giá bao nhiêu?Đây là bài viết về trái thanh yên là gì và công dụng tuyệt vời của nó mà Bách hóa XANH gửi đến bạn. Hy vọng bạn có thêm thông tin về loại trái cây này và sử dụng nó hiệu quả nhé!
Nguồn: Tin tức Y tế YouMed