Nhiều người thường ưa thích các món cơm xôi từ gạo nếp, nhưng lo sợ rằng loại gạo này có thể làm nóng cơ thể và gây mụn. Hãy cùng Mytour khám phá sự thật về gạo nếp!
Đặc điểm của gạo nếp
Gạo nếp thường được dùng để nấu các món xôi vì có độ dẻo hơn so với gạo thường. Khi ăn gạo nếp, ta thường cảm thấy no nhanh hơn so với gạo thường. Điều này chủ yếu là do gạo nếp kết dính lại với nhau nhiều hơn, khiến cho hạt gạo nếp dễ dàng bị dính lại với nhau, khiến cho cảm giác no lâu hơn so với gạo thường.
Giá trị dinh dưỡng của cả hai loại gạo này tương đương nhau. Mỗi 100g gạo nếp cung cấp khoảng 344 kcal trong khi 100g gạo thường cung cấp 350 kcal. Chất amylopectin, là chất quyết định độ dẻo của gạo, chiếm 90% trong gạo nếp, cao hơn gạo thường (80%), là lý do gạo nếp có độ dẻo cao hơn.
Gạo nếp chứa nhiều dưỡng chất tương tự như gạo thường, vì vậy việc ăn nhiều gạo nếp cũng tốt cho sức khỏe, thậm chí nhiều người thậm chí ăn gạo nếp thay cho gạo thường.
Sự thật về việc gạo nếp có làm nóng cơ thể
Gạo nếp có vị ngọt, tính ấm, thường được dùng kết hợp với các loại thuốc trong y học. Tuy nhiên, những người đang sốt, mắc các bệnh ho hoặc đờm vàng, vàng da, chướng bụng,… hoặc thể chất nóng nên hạn chế sử dụng quá nhiều gạo nếp.
Ngoài ra, nhiều người cũng tin rằng ăn gạo nếp có thể làm sưng viêm chỗ bị tổn thương, vết thương mưng mủ. Thực tế, người bị mưng mủ thường do cơ thể tích tụ độc nhiều, nên nên tránh các món ăn giàu đạm, chất béo như thịt trâu, gạo nếp, thịt chó,… Việc ăn những thực phẩm này không chỉ làm tăng nguy cơ tổn thương nặng hơn mà còn gây khó tiêu, chướng bụng.
Vì thế, việc ăn gạo nếp không nhất thiết sẽ làm nóng cơ thể, mà phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của người ăn và cần kiêng chế ăn gạo nếp cũng như các thực phẩm giàu đạm, chất béo để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.
Cách kết hợp gạo nếp để điều trị bệnh
Người bị viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày: Nấu một ít gạo nếp với táo tàu, nấu thành cháo và ăn 1 – 2 lần mỗi ngày.
Người ăn kém, hay buồn nôn: Nghiền nhỏ 30g gạo nếp, đun thành hồng hòa, sau đó thêm mật ong và sử dụng 2 – 3 lần mỗi ngày.
Người bị thiếu máu: Nấu cháo từ 100g gạo nếp, 30g đậu đen, 30g hồng táo và ăn 1 – 2 lần mỗi ngày.
Người bị nôn mửa không ngừng: Rang vàng 20g gạo nếp, giã nhỏ 3 lát gừng tươi, sắc cùng với 200ml nước cho đến khi còn khoảng 50ml, cho người bệnh uống trong ngày.
Có thể thấy, gạo nếp không kém phần dinh dưỡng so với gạo thường, thậm chí có thể kết hợp với nhiều loại thuốc để điều trị bệnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cần chú ý không sử dụng quá mức loại gạo này để tránh tình trạng nóng trong cơ thể. Hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Nguồn tham khảo: vietnamnet.vn
Mua gạo nếp thơm ngon, giá cả hợp lý tại Mytour để thưởng thức: