Gần đây, Apple đã công bố rằng họ đang có kế hoạch sử dụng robot để thiết lập dây chuyền sản xuất điện thoại và máy tính hoàn chỉnh, tự tạo ra nguồn cung kim loại và đất hiếm từ những thiết bị đã hết khả năng sử dụng, đưa về nhà máy để tái chế. Từ đó, Apple sẽ không phụ thuộc vào các công ty và đơn vị khai thác mỏ khoáng sản tự nhiên như hiện tại nữa. Nhiều chuyên gia trước đây đã cho rằng với khả năng tái chế hiện giờ của con người, mục tiêu này gần như bất khả thi. Trong khi đó, một vài giám đốc ngành mỏ địa chất thì nói rằng với nhu cầu xe điện đang ngày một tăng, nhu cầu đất hiếm cũng sẽ tăng vọt trong những năm tới.
Sau khi qua tay của Robot Daisy, vỏ ngoài của chiếc điện thoại sẽ có dáng như này.
Sau đó, những phần vỏ nhôm được nghiền nát để tiến hành quá trình tinh luyện lại.Lisa Jackson, Giám đốc mảng môi trường, chính sách và xã hội của Apple, đã chia sẻ: “Chúng tôi không định cạnh tranh với những nhà khai thác kim loại và đất hiếm. Những người thợ mỏ sẽ không có gì phải sợ cả.”


Hiện tại, Apple đã bắt đầu sử dụng lại thiếc, cobalt và đất hiếm được tái chế từ iPhone cũ và quay vòng sản xuất sản phẩm mới. Họ đã trang bị một robot có tên là Daisy, được sử dụng để tái chế iPhone cũ. Daisy có chiều dài 18 mét, thực hiện quá trình rã một viên pin iPhone trong 4 bước: Bắn một luồng khí ở nhiệt độ 80 độ C, sau đó tháo bỏ ốc vít và module của chiếc điện thoại, trong đó bao gồm cả Taptic Engine. Sau đó, các thành phần được phân loại để gửi cho các đơn vị tái chế hợp tác với Apple để tách và tinh chế đất hiếm, kim loại. Robot Daisy có khả năng tháo rời 200 chiếc iPhone mỗi giờ, và với lượng iPhone đang tồn tại trên thế giới hiện nay, Daisy không gặp khó khăn trong việc cung cấp nguồn cung nguyên liệu cho quá trình sản xuất điện thoại mới.



