Hãy thử làm món bánh trôi đường phèn lá khúc đẹp mắt, lạ miệng theo công thức từ Mytour để mang hương vị ngọt ngào đến với gia đình và những người thân yêu nhé!
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 người
Bạn đã quen thuộc với bánh trôi trắng truyền thống và cảm thấy chúng hơi nhàm chán? Đến Mytour ngay, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm bánh trôi đường phèn lá khúc mới lạ, thơm ngon để bạn thưởng thức cùng gia đình trong bài viết hôm nay. Hãy nhanh chóng ghi lại công thức nhé!
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh trôi đường phèn lá khúc
- 70g lá khúc
- 300g bột nếp
- 200g đường phèn
- 20g mè trắng rang
Mẹo hay:
Chọn lá khúc cần những lá tươi, không sâu, không úa vàng trên thân cây. Lá khúc non, màu xanh tươi sẽ tạo ra bánh trôi ngon hơn nhé!
Ở miền Bắc, lá khúc không còn xa lạ. Bạn có thể mua lá khúc ở chợ quê hoặc siêu thị. Ở Sài Gòn, bạn có thể tìm mua trên các kênh mua sắm online hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Cách làm bánh trôi đường phèn lá khúc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua lá khúc, bạn nên lọc bỏ lá sâu, lá úa và gốc, chỉ giữ lại phần lá và thân non trên cây.
Lá khúc sau khi mua về cần được rửa sạch với nước muối loãng và phơi khô.
Đặt lá khúc vào cối xay và thêm khoảng 50ml nước lọc, sau đó xay nhuyễn. Tiếp theo, lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước và loại bỏ bã.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Trộn bột
Trộn 300g bột nếp với nước lá khúc đã xay. Hãy nhớ chia từng phần và thêm nước dần, sau đó trộn đều bằng tay!
Khi đã hòa tan nước lá khúc vào bột, nhào bột đều và kỹ lưỡng cho đến khi thành một khối bột mịn và không dính. Để bột nghỉ khoảng 5 - 10 phút trước khi bắt đầu làm bánh.
Trộn bộtBước 3 Tạo hình bánh
Sau khi nhào sơ qua, bạn lấy một phần bột ra, cuộn thành thanh tròn và chia thành các phần nhỏ vừa đủ.
Tiếp theo, đặt đường phèn vào giữa phần bột, sau đó gói kín nhân lại và làm thành những viên bánh tròn đều nhau.
Tạo hình bánhMẹo hay:
Hãy đảm bảo đóng kín bột để không khí không thể vào bên trong bánh, vì khi luộc, bánh có thể bị nứt hoặc vỡ. Bạn cũng có thể điều chỉnh kích thước bánh theo sở thích, nhưng đừng làm quá to, ăn sẽ nhanh ngán đấy!
Bước 4 Luộc bánh
Sử dụng nồi nước sôi để đun bánh trôi đã được tạo hình. Khi đun, hãy khuấy nhẹ và đều để bánh không dính lại. Khi bạn thấy bánh nổi lên và chín đều, hãy vớt bánh ra và ngâm vào tô nước lạnh khoảng 5 phút để làm nguội.
Luộc bánh trôiBước 5 Hoàn thành
Sau khi đặt bánh trôi lên đĩa, bạn có thể rắc hoặc chấm một ít hạt mè trắng rang thơm lên trên, và bây giờ bạn đã có thể thưởng thức ngay rồi.
Hoàn thành bánh trôi đường phèn lá khúcThành phẩm
Món bánh trôi đường phèn lá khúc có màu xanh phớt đẹp mắt, hương vị ngọt thanh của đường phèn, bùi béo của bột nếp, mùi thơm nhẹ nhàng của mè trắng và đặc biệt là vị đắng nhẹ, ngòn ngọt của lá khúc sẽ chắc chắn khiến bạn hài lòng.
Thành phẩm bánh trôi đường phèn lá khúcỞ đây là công thức làm món bánh trôi đường phèn lá khúc mà Mytour tổng hợp. Với nguyên liệu đơn giản và cách làm không quá phức tạp, hương vị thơm ngon, lạ miệng, món bánh trôi đường phèn lá khúc chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Chọn mua đường phèn tại Mytour để làm bánh trôi đường phèn lá khúc lạ miệng cho những người bạn yêu thương: