Thịt ba chỉ chiên nước mắm là món ăn được ưa thích trong nhiều gia đình. Phần thịt ba chỉ dưới được chế biến thành một bữa cơm ngon với lớp da giòn ruộm, phần thịt mỡ thấm đẫm sốt nước mắm mặn ngọt. Chỉ với cơm nóng, bạn đã có một bữa ăn tuyệt vời. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản!
Trong số rất nhiều món ngon từ thịt ba chỉ, thịt ba chỉ chiên nước mắm là một món ăn khoái khẩu của không ít người. Món này hấp dẫn ngay từ màu vàng ruộm, óng ả của miếng thịt cho tới mùi nước mắm thơm đầy kích thích và cuối cùng là độ giòn tan của bì, độ béo mềm của mỡ và nạc hòa quyện. Cách làm món thịt ba chỉ chiên nước mắm như sau.
1. Nguyên liệu thực hiện món Thịt ba chỉ chiên nước mắm:
- Thịt ba chỉ: 600 gr
- Hành tím: 2 -3 củ
- Tỏi: 2 - 3 củ
- Ớt: 1 quả
- Bột chiên giòn, bột gạo
- Gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, muối, đường
Lưu ý cách chọn thịt ba chỉ ngon:
Thịt ba chỉ chiên nước mắm nên chọn phần thịt ba chỉ dưới, là phần thịt nằm ở bụng dưới của lợn, không dính với sườn. Phần thịt này các lớp mỡ và nạc đều mỏng, xếp xen kẽ thành 3 đến 5 lớp nhìn rất hấp dẫn, chế biến món chiên hay quay sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.
Khi bạn chọn thịt ba chỉ cũng nên lựa chọn những loại thịt ba chỉ thơm ngon có sức đàn hồi tốt. Phần thịt có màu hồng nhạt không bị tụ máu hoặc có những vết đốm như hạt gạo.
2. Cách thực hiện món Thịt ba chỉ chiên nước mắm
Bước 1: Tiến hành chuẩn bị thịt
Thoa đều muối lên miếng thịt và để thấm khoảng 5 phút. Sau đó, rửa thịt sạch bằng nước và để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
Chuẩn bị hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát 2 củ. Phần còn lại được băm nhỏ.
Chuẩn bị tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhỏ.
Chuẩn bị ớt: Rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 3: Luộc thịt
Đun sôi nước trong nồi, thêm 5gr gừng cắt lát, 2 củ hành tím cắt lát, 1 muỗng cà phê muối, sau đó luộc thịt trong 5 phút.
Vớt thịt ra, dùng dao khứa nhiều đường lên phần da, sau đó để ráo nước. Phương pháp này giúp da khi chiên trở nên giòn và phồng hơn.
Bước 4: Ướp thịt
Hỗn hợp ướp thịt gồm: 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hỗn hợp hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn. Trộn đều và ướp thịt trong 20 phút.
Bước 5: Đắm thịt vào bột
Thêm 3 muỗng canh bột chiên giòn và 3 muỗng canh bột gạo vào đĩa lớn, sau đó trộn đều. Lấy từng miếng thịt và áo đều bột.
Nhớ loại bỏ tỏi, ớt, hành bám trên thịt trước khi áo bột để tránh tình trạng cháy khét khi chiên.
Bước 6: Chiên thịt
Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đợi cho dầu sôi.
Đặt từng miếng thịt đã áo bột vào chảo và chiên cho đến khi thịt chín vàng đều cả hai mặt.
Để tránh bắn dầu khi chiên, khi dầu đã nóng, hãy thêm một ít muối vào chảo trước khi đặt thịt vào. Phương pháp này không chỉ giảm nguy cơ bắn dầu mà còn làm cho da heo trở nên giòn ngon hơn.
Bước 7: Chuẩn bị phần nước mắm sốt
Đặt chảo mới lên bếp với một ít dầu, thêm tỏi, ớt, và hành tím còn lại và phi thơm.
Tiếp theo, vào chảo thêm 1,5 muỗng canh đường và 1,5 muỗng canh nước mắm, sau đó khuấy đều. Đặt thịt đã chiên vào, đảo đều trên lửa trong 5 phút để thịt hấp thụ nước sốt.
Bước 8: Hoàn thiện
Thịt ba chỉ chiên nước mắm với lớp vỏ vàng óng, giòn rụm, thấm đậm nước sốt mặn ngọt cùng hương vị béo ngậy từ thịt. Đặc biệt thơm ngon khi ăn kèm với cơm nóng.
Chúc bạn thành công với món Thịt ba chỉ chiên nước mắm nhé, mọi người ơi!